Ngày 9/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến có buổi làm việc với bà Lesley Miller, Phó Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam. Bà Lesley Miller hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng và phát triển tốt đẹp, vì mục tiêu chung là bảo vệ, đem đến môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em.
ASEAN phối hợp phòng chống xâm hại tình dục trẻ em ASEAN phối hợp phòng chống xâm hại tình dục trẻ em
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: mang cơm có thịt, rau sạch đến với trẻ em vùng cao Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: mang cơm có thịt, rau sạch đến với trẻ em vùng cao

Trao đổi tại buổi làm việc, bà Lesley Miller nhìn nhận, trong những năm qua, UNICEF đã hợp tác rất chặt chẽ và hiệu quả với UBND thành phố Đà Nẵng trong nhiều chương trình, dự án, tiêu biểu là chương trình hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến “Thành phố thân thiện với trẻ em”. UNICEF cũng đã hỗ trợ thành phố Đà Nẵng xây dựng Báo cáo phân tích tình hình trẻ em và vị thành niên của thành phố, công bố vào năm 2020. Dựa trên kết quả phân tích kiến nghị của Báo cáo, UNICEF đã hỗ trợ thành phố Đà Nẵng cùng các sở, ban, ngành liên quan xây dựng chương trình hành động vì trẻ em thành phố giai đoạn 2021-2030.

UNICEF hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng “Thành phố thân thiện với trẻ em”
Tặng quà cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em khuyết tật... trên địa bàn Đà Nẵng. Ảnh tư liệu

“Hiện nay, UNICEF đã bắt đầu chu kỳ hợp tác 5 năm mới với Chính phủ Việt Nam (2022 - 2026), trong đó xác định thành phố Đà Nẵng là một trong những đối tác chiến lược. Với định hướng đó, chúng ta đang cùng nhau xây dựng những văn kiện, kế hoạch năm riêng giữa UNICEF và thành phố. Rất mong những văn kiện này sẽ sớm được hoàn thiện và ký kết, làm cơ sở đẩy mạnh triển khai những chương trình hợp tác giữa hai bên”, Phó Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam thông tin.

“Với những cam kết mạnh mẽ của Đà Nẵng đối với quyền trẻ em, chúng tôi rất hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng và phát triển tốt đẹp, vì mục tiêu chung là bảo vệ, đem đến môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em”, Phó Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam chia sẻ.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến bày tỏ cảm ơn và ghi nhận, đánh giá cao những hỗ trợ tích cực của UNICEF Việt Nam, cũng như cá nhân bà Lesley Miller đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua, đặc biệt là hỗ trợ Đà Nẵng tham gia Sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em. Với sự hỗ trợ của UNICEF Việt Nam, thành phố đã phát huy hiệu quả nguồn tài trợ, thúc đẩy thực hiện các quyền của trẻ em, cải hiện đáng kể cuộc sống của trẻ, nhất là trẻ em dễ bị tổn thương.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, Chính phủ Việt Nam nói chung, lãnh đạo thành phố nói riêng rất quan tâm đến vấn đề chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Cùng với những chủ trương, chính sách chung, thành phố cũng có nhiều chương trình, hoạt động quan tâm đặc biệt đến trẻ em như: chương trình sữa học đường; ngân hàng sữa mẹ; chương trình da kề da chăm sóc trẻ ngay từ khi mới sinh… Thành phố cũng dành nguồn ngân sách lớn đầu tư cho hệ thống y tế, cơ sở giáo dục, tăng cường nguồn bác sĩ nhi khoa nhằm đảm bảo điều kiện chăm sóc trẻ em tốt nhất

Vừa qua, UBND thành phố đã ban hành Chương trình hành động vì trẻ em thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030, với hàng loạt mục tiêu, hoạt động, trong đó mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của UNICEF đối với các mục tiêu như: đảm bảo mọi trẻ em được sống và phát triển; được chăm sóc tốt nhất về sức khỏe, dinh dưỡng và tiếp cận, sử dụng dịch vụ phòng bệnh, khám, chữa bệnh và các dịch vụ xã hội thiết yếu có chất lượng; được tiếp cận nước sạch và vệ sinh trong gia đình và trường học; được coi trọng, tôn trọng và đối xử công bằng trong cộng đồng, có cơ hội phát triển toàn diện; ưu tiên những năm đầu đời.

UNICEF hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng “Thành phố thân thiện với trẻ em”
Đại diện lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm với đoàn công tác Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam - Ảnh Ngô Huyền/danang.gov.vn

Bên cạnh đó, đảm bảo mọi trẻ em được bảo vệ, phòng ngừa xâm hại và bạo lực, bóc lột và mua bán; ưu tiên hỗ trợ trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, trẻ em thuộc các hộ gia đình nghèo, dân tộc thiểu số và trẻ em trong các gia đình nhập cư; phòng và chống tai nạn thương tích trẻ em. Bảo đảm mọi trẻ em được tiếp cận giáo dục có chất lượng và điều kiện vui chơi, giải trí, văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch lành mạnh phù hợp với điều kiện thực tiễn. 

“Với tình cảm, sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo thành phố đối với trẻ em và các vấn đề liên quan đến trẻ em, cùng sự tận tâm, hết lòng vì trẻ em của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác liên quan, tôi tin tưởng những chương trình, hợp tác giữa Đà Nẵng và UNICEF sẽ đem lại hiệu quả rất lớn. Chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng thành công Thành phố Đà Nẵng thân thiện với trẻ em” - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh.

Đẩy mạnh hợp tác giữa TP.HCM và UNICEF trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em Đẩy mạnh hợp tác giữa TP.HCM và UNICEF trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em
Xây dựng thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái Xây dựng thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái
In bài viết

Truyền hình