Đại diện UNICEF tại Việt Nam khẳng định trong thời gian tới sẽ cùng Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực liên quan đến vấn đề khai thác, bóc lột sức lao động trẻ em, bảo vệ trẻ em khuyết tật.
Tăng cường giao lưu, hợp tác văn hóa-nghệ thuật giữa Việt Nam- Italia Tăng cường giao lưu, hợp tác văn hóa-nghệ thuật giữa Việt Nam- Italia
Việt Nam và thành phố Nice (Pháp) tăng cường hợp tác về y tế, giáo dục Việt Nam và thành phố Nice (Pháp) tăng cường hợp tác về y tế, giáo dục

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Ngày 5-5, đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã tiếp bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, đến trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác với TP.HCM nhân chuyến thăm và làm việc tại thành phố.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức gửi lời cảm ơn sự giúp đỡ của UNICEF đối với Dự án hỗ trợ trẻ em TP.HCM giai đoạn 2017-2021; đồng thời cho biết, lãnh đạo TP luôn quan tâm và mong muốn tạo điều kiện, môi trường tốt nhất cho những đối tượng dễ bị tổn thương, trong đó có phụ nữ, trẻ em tại thành phố Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức khẳng định, tất cả các nội dung mà UNICEF và thành phố đã thống nhất sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới, trong đó có việc đồng tổ chức Hội nghị với sự tham gia của các bên liên quan bàn thảo về chiến lược hợp tác giữa hai bên cho lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Đối với những vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án hợp tác giữa hai bên, ông Dương Anh Đức cho rằng cả UNICEF và các cơ quan liên quan của Thành phố cần tăng cường trao đổi, tìm kiếm phương thức giải quyết; góp ý với cơ quan chức năng để tháo gỡ khó khăn, giảm tối đa các thủ tục hành chính, đảm bảo hiệu quả mục tiêu, ý nghĩa xã hội tốt đẹp của các dự án.

Bà Rana Flowers đánh giá TP.HCM đã làm rất tốt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Theo bà Rana Flowers, biến đổi khí hậu, thiên tai, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh cũng đã có những tác động tiêu cực đối với trẻ em. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 đã tạo thêm áp lực đối với các gia đình và trẻ em, nhất là đối với các hộ nghèo và cận nghèo. Theo đó, trẻ em phải được đặt ở vị trí trung tâm trong phát triển kinh tế - xã hội và cần có những can thiệp toàn diện từ việc cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường, tiêm chủng, dinh dưỡng, giáo dục mầm non… để đảm bảo các đối tượng trẻ em có được môi trường sống tốt.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam phát biểu trong buổi tiếp. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam phát biểu trong buổi tiếp. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Tuy nhiên, Bà Rana Flowers thừa nhận, thực tế thời gian qua cho thấy mô hình và phương thức hợp tác giữa UNICEF và thành phố đã bộc lộ một số bất cập, dù đã triển khai hiệu quả tại một số địa phương khác của Việt Nam. Chính vì vậy, UNICEF mong muốn cùng thành phố tìm ra giải pháp, khung hợp tác giữa hai bên trong thực hiện các dự án đạt hiệu quả cao; đặc biệt tổ chức thảo luận cấp cao giữa lãnh đạo thành phố và UNICEF cùng các bên liên quan việc xây dựng, cách thức thực hiện chương trình nghị sự mang tính chiến lược cho công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em thành phố.

Bà Rana Flowers cam kết, UNICEF tại Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ TP.HCM theo cách tốt nhất. Để những trao đổi giữa hai bên mang tính chiến lược hơn, bà đề nghị xúc tiến khung hợp tác trao đổi giữa UBND TP.HCM và UNICEF để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trao đổi, đánh giá kết quả hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, có các bước can thiệp chiến lược nhằm giải quyết những thách thức để có một tương lai tươi sáng hơn cho trẻ em thành phố.

Việt Nam và bang Amazonas (Brazil) tăng cường hợp tác thương mại Việt Nam và bang Amazonas (Brazil) tăng cường hợp tác thương mại
Bộ Công an Việt Nam và EU tăng cường hợp tác, đảm bảo an ninh mạng Bộ Công an Việt Nam và EU tăng cường hợp tác, đảm bảo an ninh mạng
In bài viết

Truyền hình