Ung thư buồng trứng có thể di truyền qua những người có chung huyết thống. Dưới đây là trường hợp cả 3 chị em gái ruột cùng mắc căn bệnh này.    
Vợ bàng hoàng khi phiếu siêu âm của chồng có tử cung và buồng trứng Hy hữu: Bé gái 7 tuổi bị u nang buồng trứng Hai chị em ruột nguy kịch vì uống nhầm thuốc diệt chuột

Theo thông tin từ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, đơn vị này vừa tiếp nhận 1 trong 3 chị em ruột bị ung thư buồng trứng.

Chị Nguyễn Thanh S. (SN 1968, Hai Bà Trưng – Hà Nội) là một giảng viên đại học. Chị tình cờ phát hiện mình có u ở buồng trứng vào năm 2015 trong một lần đi khám sức khỏe tổng quát do cơ quan tổ chức.

Bệnh nhân cho biết, hàng năm thường đi khám sức khỏe định kỳ, nhưng chủ quan không siêu âm nên không phát hiện ra.

ung thu buong trung di truyen ca 3 chi em ruot cung mac

Ngay thời điểm đó, chị S. cho biết em gái mình là Nguyễn Thị H. (SN 1971) cũng được chẩn đoán cũng mắc bệnh này.

Sau đó, 2 chị em cùng đi phẫu thuật cắt u tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, kết quả sinh thiết là u ác tính, ung thư buồng trứng giai đoạn 1.

Trong đó, tình trạng của chị S. nặng hơn, cần phải tiến hành hóa trị nên được chuyển sang Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.

Khi được bác sĩ tư vấn bệnh ung thư buống trứng có thể di truyền giữa những người có chung huyết thống, bệnh nhân S. đã liên hệ với người em còn lại đang sinh sống ở nước ngoài.

ung thu buong trung di truyen ca 3 chi em ruot cung mac
Hồ sơ khám bệnh của 2 chị em ruột cùng bị K buồng trứng. (Ảnh: BVCC).

Kết quả xét nghiệm cho thấy chị Thúy H. (em gái ruột bệnh nhân S.) cũng có u ở buồng trứng, may mắn trường hợp này là u lành tính.

Sau 4 tháng điều trị bằng cách truyền hóa chất, sức khỏe của bệnh nhân S. đã ổn và được xuất viện.

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp khá điển hình của ung thư buồng trứng có nguyên nhân do yếu tố gia đình. Nếu trong nhà có mẹ hoặc chị em gái mắc bệnh, những người nữ giới còn lại cũng là đối tượng có nguy cơ cao, cần được tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm.

Tiên lượng thời gian sống của người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư này phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư khi nó được phát hiện. Người được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm có cơ hội chữa khỏi cao hơn, đồng thời, giảm chi phí cũng như các tác dụng phụ mang lại trong quá trình điều trị so với những người được chẩn đoán muộn.

Theo nghiên cứu trên toàn thế giới, ung thư buồng trứng là ung thư đường sinh dục thường gặp và gây tử vong đứng thứ hai sau ung thư cổ tử cung. Ở Việt Nam, ung thư buồng trứng là một trong những bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu ở nữ giới.

In bài viết

Truyền hình