Có tới 62,9% phụ nữ từng phải chịu ít nhất 1 trong các hình thức bạo lực trong cuộc đời. Nếu xem xét những thiệt hại hữu hình (chi phí trực tiếp và chi phí do bở lỡ công việc) và những thiệt hại vô hình (mất năng suất lao động), thì tổng thiệt hại của nền kinh tế lên tới 1,8% GDP, tương đương 100.000 tỷ.
Hàng nghìn hoạt động trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021 Hàng nghìn hoạt động trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021
Hơn 10 triệu lượt người được tiếp cận với kiến thức về bạo lực trên cơ sở giới Hơn 10 triệu lượt người được tiếp cận với kiến thức về bạo lực trên cơ sở giới

Dẫn kết quả Nghiên cứu quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ năm 2019, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, những con số trên đặt ra cho chúng ta nhiều điều phải suy ngẫm về các giải pháp, cách thức, hành động nhằm giảm thiểu tình trạng bạo lực trên cơ sở giới, bảo vệ quyền con người một cách hiệu quả nhất trong thời gian tới.

Ngày 14/12, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc - UNFPA tổ chức Hội thảo về các giải pháp thực hiện hiệu quả Chương trình Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021-2025 và ra mắt Mạng lưới đối tác hành động về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Các thành viên của Mạng lưới đối tác hành động về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới ra mắt.
Các thành viên của Mạng lưới đối tác hành động về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới ra mắt.

Bạo lực trên cơ sở giới là hành vi vi phạm quyền con người phổ biến

Theo thống kê, trên thế giới, cứ 3 phụ nữ thì có gần 1 người bị bạo hành trong cuộc đời. Trong bối cảnh khủng hoảng do xung đột, thảm họa thiên tai hay dịch bệnh, tình trạng bạo lực trên cơ sở giới có nguy cơ gia tăng nhiều hơn.

Tại Việt Nam, số liệu từ Nghiên cứu quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ năm 2019 cho thấy, có tới 62,9% phụ nữ từng phải chịu ít nhất 1 trong các hình thức bạo lực trong cuộc đời. Tuy nhiên, có tới 50% phụ nữ bị bạo lực chưa từng kể với ai việc mình bị bạo lực và 90,4% cho biết chưa từng tìm kiếm sự hỗ trọ nào từ cơ quan chức năng hay đơn vị cung cấp dịch vụ. Nếu xem xét những thiệt hại hữu hình (chi phí trực tiếp và chi phí do bở lỡ công việc) và những thiệt hại vô hình (mất năng suất lao động), thì tổng thiệt hại của nền kinh tế lên tới 1,8% GDP, tương đương 100.000 tỷ.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, bạo lực trên cơ sở giới là vấn đề báo động ở nhiều quốc gia trên thế giới và là hành vi vi phạm quyền con người phổ biến nhất.
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, bạo lực trên cơ sở giới là vấn đề báo động ở nhiều quốc gia trên thế giới và là hành vi vi phạm quyền con người phổ biến nhất.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, các hoạt động phòng ngừa, can thiệp, hỗ trợ người bị bạo lực đã có những tác động tích cực, song đòi hỏi cần có sự nỗ lực nhiều hơn nữa để mang lại hiệu quả cao hơn trong đấu tranh xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới ở Việt Nam.

Tăng cường hợp tác ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

“Việc thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành, tiếng nói, hành động cụ thể của mỗi cá nhân trong cộng đồng sẽ giúp những người bị bạo lực không cảm thấy đơn độc, yếu thế hay bị kỳ thị. Người bị bạo lực cần được bảo vệ để sớm quay trở lại cuộc sống thường ngày, còn người gây bạo lực cần phải xử lý một cách nghiêm minh. Đó là cách thức để chúng ta ngăn chặn bạo lực, xây dựng mỗi gia đình hạnh phúc, cộng đồng, xã hội an toàn, bình đẳng, tiến bộ, văn minh”, Thứ trưởng Hà nói.

Hiện Chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua và hướng tới mục tiêu là đến năm 2025, ít nhất 50% người bị bạo lực trên cơ sở giới tìm kiếm sự hỗ trợ từ các cơ quan cung cấp dịch vụ, và tất cả những người bị bạo lực có nhu cầu đều được trợ giúp bằng cách hình thức khác nhau.

Để đạt được các mục tiêu này, các đại biểu đã thảo luận, gợi mở về các giải pháp trong ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Đặc biệt là kinh nghiệm trong xây dựng và triển khai cơ chế phối hợp liên ngành hỗ trợ người bị bạo lực thông qua việc triển khai Ngôi nhà Ánh Dương - mô hình Trung tâm cung cấp dịch vụ một cửa ở tỉnh Quảng Ninh, được xây dựng lần đầu tiên tại Việt Nam trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH và UNFPA và được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA).

Ngôi nhà Ánh Dương cung cấp tất cả các dịch vụ thiết yếu tại một địa điểm, từ chăm sóc thể chất, tư vấn tâm lý, bảo đảm an toàn, trợ giúp tư pháp và pháp lý và các dịch vụ xã hội. Mô hình này khác biệt với ngôi nhà tạm lánh vì người bị bạo lực không cần đi đến nhiều địa điểm để nhận các dịch vụ khác nhau.

Theo bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam: cần có nhiều sáng kiến đổi mới hơn nữa với sự tham gia của thế hệ trẻ nhằm hướng tới thay đổi các chuẩn mực văn hóa và xã hội về bạo lực đối với phụ nữ.
Theo bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam: Cần hướng tới thay đổi các chuẩn mực văn hóa và xã hội về bạo lực đối với phụ nữ.

Theo bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam, để triển khai Chương trình quốc gia một cách hiệu quả, cần có nhiều sáng kiến đổi mới hơn nữa với sự tham gia của thế hệ trẻ nhằm hướng tới thay đổi các chuẩn mực văn hóa và xã hội về bạo lực đối với phụ nữ.

Nhiều hoạt động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực từ 15/11 - 15/12 Nhiều hoạt động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực từ 15/11 - 15/12
Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực về bình đẳng giới Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực về bình đẳng giới
In bài viết

Truyền hình