Trang chủ Chính trị - Xã hội
17:00 | 13/11/2021 GMT+7

Ứng dụng PC-Covid được thống nhất sử dụng trên cả nước

aa
Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) yêu cầu các địa phương không phát triển thêm phần mềm chống dịch mới và thống nhất dùng PC-Covid trên toàn quốc.

Ngày 13/11, Bộ TT&TT thông báo, nhằm thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, PC-Covid sẽ là ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Ứng dụng này được thông qua từ sự thống nhất của Bộ Y tế, Bộ TTTT, Bộ Công an và do Ban Chỉ đạo quốc gia chỉ đạo xây dựng.

Thống nhất dùng PC-Covid chống dịch
Ứng dụng PC-Covid sẽ là ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Trong khi đó, ứng dụng VN-eID của Bộ Công an có vai trò định danh, xác thực người dân. Còn Sổ sức khỏe điện tử, do Bộ Y tế quản lý, là ứng dụng quản lý thông tin sức khỏe của cá nhân. Cả hai sẽ vẫn tồn tại lâu dài, kể cả khi đại dịch kết thúc, để phục vụ xã hội.

Ngoài ra, mã QR cũng thống nhất cách hiển thị trên các ứng dụng. Đại diện Bộ TT&TT cho biết, hiện QR code trên PC-Covid đã liên thông với dữ liệu của Bộ Y tế và Bộ Công an. Sự tương thích giữa các mã QR nhằm tạo thuận tiện cho người dân khi chưa có thói quen thống nhất trong việc bật ứng dụng nào. Còn PC-Covid đã đáp ứng được các yêu cầu về ứng dụng chống dịch.

Trong trường hợp không có điện thoại, người dân có thể dùng QR code trên Căn cước công dân (CCCD). Việc quét QR tại các địa điểm công cộng hiện là yêu cầu bắt buộc theo nghị quyết về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Đồng thời, Bộ TT&TT cũng yêu cầu các địa phương không phát triển thêm phần mềm ứng dụng phòng, chống dịch khác. Việc thống nhất ứng dụng phòng chống COVID-19 sẽ giúp người dân thuận tiện hơn khi khai báo y tế.

Ứng dụng PC-Covid nằm trong kế hoạch triển khai ứng dụng phòng chống dịch COVID-19 thống nhất cho người dân. App do Bkav, Viettel và VNPT hợp tác phát triển, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia vận hành. Các cơ quan chủ trì gồm Bộ Y tế, Bộ Công an và Bộ Thông tin & Truyền thông.

Trong ngày đầu phát hành vào 30/9, PC-Covid bị nhiều người phản ánh hoạt động kém ổn định, thông tin đồng bộ chưa chính xác. Trong ngày đầu tiên, đã có 1,7 triệu lượt truy vấn hệ thống. Do đó, đội ngũ kỹ thuật vẫn liên tục cải thiện hiệu năng.

Ngày 18/10, app chống dịch NCOVI được thông báo sẽ bị gỡ khỏi kho ứng dụng Android hoặc iOS. Trước đó, nhà phát triển ứng dụng đã gửi lời cảm ơn và đề nghị người dùng chuyển sang sử dụng app PC-Covid để phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Đến ngày 13/11, người dùng không thể tìm thấy và cài đặt NCOVI từ App Store, Google Play. Tuy vậy, người dùng đã cài ứng dụng từ trước vẫn có thể sử dụng các tính năng bình thường.

Được biết, trong gần hai năm qua, Việt Nam có hơn 10 ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch như Bluezone, VHD, Ncovi, VNeID...., chưa tính đến các ứng dụng địa phương như Hue-S, Y tế HCM... Theo một lãnh đạo trong ngành thông tin và truyền thông, con số này lớn nhưng không đồng nghĩa người dùng phải cài tất cả.

Nhiều đơn vị cam kết đồng hành Chương trình Nhiều đơn vị cam kết đồng hành Chương trình "Mẹ đỡ đầu" nhằm hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do COVID-19
Ngày 12/11, Mạng lưới lãnh đạo nữ UVBCH TW Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Toà án Nhân dân tối cao tổ chức Lễ hưởng ứng Chương trình "Mẹ đỡ đầu" nhằm hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Ngày 12/11, cả nước có thêm 8.982 ca mắc COVID-19 Ngày 12/11, cả nước có thêm 8.982 ca mắc COVID-19
Ngày 12/11, Bộ Y tế cho biết có 8.982 ca mắc COVID-19 tại 56 tỉnh, thành, TP HCM vẫn nhiều nhất với gần 1.400 ca; trong ngày có hơn 10.200 bệnh nhân khỏi, 81 ca từ vong.
Tạm giữ các đối tượng làm giả giấy xét nghiệm Covid-19 tại sân vận động Mỹ Đình Tạm giữ các đối tượng làm giả giấy xét nghiệm Covid-19 tại sân vận động Mỹ Đình
Ngày 12-11, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã tạm giữ 10 đối tượng trong nhóm tự ý tổ chức test nhanh Covid-19 cho khán giả vào sân ngay tại thời điểm diễn ra trận đấu giữa hai đội tuyển Việt Nam - Nhật Bản.

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Cà Mau phát huy truyền thống 80 năm, vững bước trong kỷ nguyên phát triển mới

Cà Mau phát huy truyền thống 80 năm, vững bước trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 26/8, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
Nepal coi Việt Nam là hình mẫu thành công trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế

Nepal coi Việt Nam là hình mẫu thành công trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nepal, ngày 24 và 25/8, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã hội kiến Tổng thống Ram Chandra Poudel và Thủ tướng Khadga Prasad Sharma Oli. Tại các cuộc gặp, Tổng thống và Thủ tướng Nepal nhấn mạnh Nepal coi Việt Nam là một hình mẫu thành công trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, mong muốn học hỏi mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam.
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.
Việt Nam - Lào đẩy mạnh kết nối kinh tế, hướng tới kim ngạch thương mại 5 tỷ USD

Việt Nam - Lào đẩy mạnh kết nối kinh tế, hướng tới kim ngạch thương mại 5 tỷ USD

Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 21-22/8. Tại các cuộc gặp trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai nước nhất trí tăng cường hợp tác toàn diện, trong đó nhấn mạnh thúc đẩy kết nối hạ tầng, tài chính, ngân hàng, đưa kinh tế trở thành trụ cột chính, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương đạt 5 tỷ USD.

Đọc nhiều

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Ngày 26/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã đến chúc mừng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào là tài sản vô giá, góp phần làm nên những thành quả lịch sử của mỗi dân tộc.
Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Sáng 27/8, Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
Bạn bè quốc tế gửi lời chúc mừng nồng ấm tới Việt Nam nhân 80 năm Quốc khánh

Bạn bè quốc tế gửi lời chúc mừng nồng ấm tới Việt Nam nhân 80 năm Quốc khánh

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, nhiều tổ chức nhân dân và cá nhân là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện chúc mừng tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động