Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) vừa bàn giao 2.750 bộ đồ dùng thiết yếu hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cho Bộ Lao động, Thương binh - Xã hội (LĐ-TBXH) nhằm hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực trong bối cảnh khẩn cấp của đại dịch Covid-19.
Hà Nội ban hành kế hoạch giúp đỡ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về hòa nhập cộng đồng Hà Nội ban hành kế hoạch giúp đỡ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về hòa nhập cộng đồng
Sở Lao động- Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 1229⁄KH-SLĐTBXH triển khai thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về năm 2021.
UN Women tài trợ 1,5 tỷ đồng trang thiết bị tặng các địa chỉ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em UN Women tài trợ 1,5 tỷ đồng trang thiết bị tặng các địa chỉ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em
Ngày 15/3, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam đã tổ chức bàn giao trang thiết bị thiết yếu trị giá 1,5 tỷ đồng để nâng cấp đường dây nóng 1900969680, cải thiện cơ sở vật chất của các dịch vụ xã hội cho ba “Ngôi nhà bình yên” tại Cần Thơ và Hà Nội.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ các can thiệp nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ trẻ em tại Việt Nam trong bối cảnh khẩn cấp của đại dịch Covid-19” do Chính phủ Úc (Bộ Ngoại giao và Thương mại – DFAT) tài trợ.

Phát biểu tại Lễ bàn giao, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt UNFPA tại Việt Nam đã cùng chung tay với Chính phủ, Bộ LĐ-TBXH và các bộ, ngành, địa phương để khắc phục những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, hỗ trợ người dân.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình trạng phụ nữ bị bạo lực đang có xu hướng gia tăng. Khi chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 người dân gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm, giảm sâu về thu nhập, kể cả những va chạm của các thành viên trong gia đình trong thời gian giãn cách, thực hiện cách ly tại nhà. Trước tình hình đó, Chính phủ Việt Nam đã có những nhóm giải pháp nhanh và mạnh vừa để khống chế sự lây lan của dịch bệnh, vừa tập trung hỗ trợ phát triển kinh tế, ổn định an sinh để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua những ảnh hưởng của Covid-19 góp phần giảm bớt những khó khăn của người dân, đồng thời giảm đi những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đối với người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

UNFPA bàn giao 2.750 bộ đồ dùng thiết yếu hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà (bên phải) và bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam (bên trái) ký kết tại buổi lễ. Ảnh: Molisa.gov.vn

Trong buổi lễ, Thứ trưởng cho rằng với 2.750 Bộ đồ dùng thiết yếu hỗ trợ phụ nữ được bàn giao lần này vừa là hỗ trợ về vật chất nhưng cũng là hành động nâng cao nhận thức của người dân về tự bảo vệ mình; đồng thời giúp đỡ những người xung quanh để có thể phòng tránh trình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại một số địa phương (Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội,…).

Thứ trưởng hy vọng hai bên sẽ còn nhiều hợp tác, hỗ trợ trong những hoạt động sự kiện trong thời gian tới. Đặc biệt, năm 2021 là năm đầu tiên Việt Nam triển khai Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới và các kế hoạch về phòng ngừa, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới nhằm tăng cường quyền năng của phụ nữ… đồng thời phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, hỗ trợ cho nhóm phụ nữ yếu thế, đặc biệt phụ nữ dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, phụ nữ khuyết tật, lao động nữ di cư, …

Chia sẻ tại Lễ bàn giao, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác của Chính phủ Úc và cam kết của Lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH trong nỗ lực chung tay bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái trong tình huống khẩn cấp.

Bộ đồ dùng thiết yếu là hạng mục đặc trưng trong gói hỗ trợ nhân đạo toàn diện của UNFPA nhằm bảo vệ sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản cũng như quyền của phụ nữ và trẻ em gái, giảm thiểu rủi ro bạo lực trên cơ sở giới, đồng thời ứng phó và bảo vệ sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng tiêu cực do khủng hoảng gây ra. Bộ đồ dùng thiết yếu bao gồm những vật dụng cơ bản mà phụ nữ và trẻ em gái cần dùng để bảo vệ sức khỏe bản thân và giữ gìn vệ sinh cá nhân trong giai đoạn khủng hoảng.

Tại Lễ bàn giao, bà kêu gọi chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái cần là ưu tiên đối với tất cả mọi người để đảm bảo tất cả mọi người đều là một phần trong quá trình phát triển bền vững của đất nước và không ai bị bỏ lại phía sau.

Nâng cao năng lực cho phụ nữ bị bạo lực vượt qua sang chấn tâm lý trong bối cảnh đại dịch COVID-19 Nâng cao năng lực cho phụ nữ bị bạo lực vượt qua sang chấn tâm lý trong bối cảnh đại dịch COVID-19
25 lãnh đạo và 25 nhân viên tham vấn, công tác xã hội cùng nhiều đối tác khác trong mạng lưới hỗ trợ phụ nữ đã tham gia chương trình tập huấn "lãnh đạo dựa trên hiểu biết về sang chấn tâm lý ứng dụng trong bối cảnh đại dịch COVID-19" vừa được tổ chức bởi UN Women và Trung tâm Phụ nữ và Phát triển - Center for Women and Development.
Tập huấn cho hơn 30 nhân viên tham vấn và công tác xã hội trực tiếp hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực Tập huấn cho hơn 30 nhân viên tham vấn và công tác xã hội trực tiếp hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực
Ngày 26/2, hơn 30 nhân viên tham vấn và công tác xã hội trực tiếp hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực đã được tập huấn nâng cao các kỹ năng giúp nạn nhân vượt qua sang chấn và khủng hoảng tâm lý trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
In bài viết

Truyền hình