Mới đây, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức bàn giao 10 căn nhà an toàn chống chịu bão cùng hệ thống điện năng lượng mặt trời cho các hộ dân nghèo bị ảnh hưởng nặng nề sau trận bão lịch sử năm 2020.
Bà con kiều bào đã đồng hành cùng cả nước để chống dịch Bà con kiều bào đã đồng hành cùng cả nước để chống dịch
Có cô bé ở Anh đã lên mạng kêu gọi quyên góp ủng hộ cho Việt Nam, tự vẽ tranh, may quần áo và gửi về nước 125 triệu đồng.
Gần 4.000 hộ nghèo khu vực ven biển được hỗ trợ xây dựng nhà chống chịu bão, lụt Gần 4.000 hộ nghèo khu vực ven biển được hỗ trợ xây dựng nhà chống chịu bão, lụt
Đó là thông tin được đưa ra tại buổi gặp mặt các đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai với chủ đề “Nhà ở an toàn đón Tết 2022” ngày 15/12 do Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai tổ chức.

Tham dự lễ bàn giao trực tiếp và trực tuyến có đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Lý Sơn, UNDP và các hộ dân hưởng lợi.

“Mô hình nhà ở chống chịu với bão là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm thiểu rủi ro đối với cuộc sống người dân Lý Sơn. 10 ngôi nhà kiên cố này có thiết kế đặc biệt để chống chịu với gió mạnh. Hệ thống điện năng lượng mặt trời cung cấp đủ điện cho nhu cầu cơ bản của hộ gia đình. Tất cả các ngôi nhà đã xây dựng tại Lý Sơn đều chịu được tác động của các cơn bão và áp thấp nhiệt đới đi qua, như bão Côn Sơn, bão Rai năm 2021”, ông Patrick Haverman, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết.

Theo ông Patrick Haverman: “Các tính năng chống gió bão, tính năng cung cấp điện mặt trời của mô hình nhà đặc biệt này cần được thúc đẩy hơn nữa cho các huyện đảo khác trong khu vực miền Trung để nâng cao khả năng chống chịu cho các hộ gia đình và cộng đồng dễ bị tổn thương nhất".

UNDP bàn giao 10 nhà an toàn chống chịu bão cho người dân nghèo Quảng Ngãi
Đại diện UNDP và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi bàn giao nhà cho các hộ dân.

Ông Đặng Tấn Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn thay mặt lãnh đạo địa phương và nhân dân gửi lời cảm ơn Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP), UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi, Sở xây dựng và các ngành liên quan đã hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo trên địa bàn huyện Lý Sơn, những người gặp khó khăn về nhà ở có được ngôi nhà khang trang, ấm cúng, để bà con vui tươi, phấn khởi chuẩn bị đón mừng năm mới.”

UNDP bàn giao 10 nhà an toàn chống chịu bão cho người dân nghèo Quảng Ngãi
Các đại biểu tham dự buổi lễ trực tuyến.

Đại diện các hộ dân hưởng lợi, bà Bùi Thị Hoàng ở thôn Đông An Hải, chia sẻ “hôm nay tôi rất xúc động, vui mừng phấn khởi được ở trong ngôi nhà mới của mình khang trang đẹp đẽ như thế này. Hoàn cảnh gia đình tôi thật sự khó khăn, chồng mất sớm, chỉ còn lại 02 mẹ con nương tựa vào nhau để sống, kinh tế gia đình thiếu trước hụt sau, nhà cửa tạm bợ mỗi khi có mưa bão đến thì dột nát, tốc mái dễ xảy ra tai nạn. Nay gia đình tôi được sự quan tâm của Chính quyền địa phương, Hội chữ Thập đỏ, nhà tài trợ hỗ trợ xây ngôi nhà phòng tránh bão, kể từ đây tôi không còn phải lo lắng mỗi khi có mưa, bão đến.”

UNDP bàn giao 10 nhà an toàn chống chịu bão cho người dân nghèo Quảng Ngãi
Hệ thống điện năng lượng mặt trời được lắp đặt.

Theo một nghiên cứu gần đây về nhu cầu nhà ở có khả năng chống chịu mà UNDP thực hiện với Bộ Xây dựng, hơn 110.000 hộ vẫn sống trong tình trạng không có nhà ở an toàn trên 28 tỉnh ven biển, trong đó có hơn 25.000 ở các huyện ven biển. Trong số này, hơn 1.500 nằm ở 5 huyện ven biển của Quảng Ngãi.

Ngoài việc xây dựng các căn nhà chống chịu bão có sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời này, với sự hỗ trợ của Quỹ Khí hậu xanh, UNDP và Chính phủ Việt Nam đã xây dựng hơn 680 căn nhà an toàn chống chịu bão và lụt tại tỉnh Quảng Ngãi.

Những trận bão lịch sử cuối năm 2020 đã gây ra thiệt hại to lớn đối với đồng bào miền Trung Việt Nam, trong đó có tỉnh Quảng Ngãi. Huyện đảo Lý Sơn ghi nhận hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo, hộ phụ nữ đơn thân, hộ già cả neo đơn. Chỉ tính riêng cơn bão số 9 vào tháng 11 năm 2020, huyện đảo này có trên 1.800 ngôi nhà bị tốc mái và sập đổ.

Để kịp thời khắc phục thiệt hại, giúp cho người dân nghèo ổn định cuộc sống, UNDP thông qua Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ xây dựng 10 ngôi nhà phòng tránh bão có gắn hệ thống điện năng lượng mặt trời cho 10 gia đình nghèo, khó khăn tại huyện đảo Lý Sơn, địa bàn trọng yếu bị tác động của thiên tai.

Bạc Liêu, Quảng Ngãi tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá, chống khai thác bất hợp pháp Bạc Liêu, Quảng Ngãi tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá, chống khai thác bất hợp pháp
Ngày 20/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã có công văn gửi các Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển đề nghị phối hợp kiểm tra, kiểm soát tàu cá, chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).
Tặng hơn 1.600 áo phao cứu sinh cho ngư dân Quảng Ngãi Tặng hơn 1.600 áo phao cứu sinh cho ngư dân Quảng Ngãi
Sáng 17/11, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và tặng quà cho ngư dân xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Tại đây, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng hơn 80 bộ áo phao cứu sinh cho ngư dân xã Bình Đông.
In bài viết

Truyền hình