Ngày 20/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã có công văn gửi các Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển đề nghị phối hợp kiểm tra, kiểm soát tàu cá, chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).
Bình Thuận tăng cường lực lượng hỗ trợ huyện đảo Phú Quý kiểm soát dịch COVID-19 Bình Thuận tăng cường lực lượng hỗ trợ huyện đảo Phú Quý kiểm soát dịch COVID-19
Tối 13/11, chuyến tàu chở Đoàn nhân viên y tế và cán bộ, chiến sỹ từ thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã khởi hành ra đảo Phú Quý để tiếp sức cho địa phương này nhanh chóng kiểm soát dịch COVID-19.
Yêu cầu tăng cường kiểm soát dịch COVID-19 qua đường hàng không Yêu cầu tăng cường kiểm soát dịch COVID-19 qua đường hàng không
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu tăng cường việc phòng chống dịch COVID-19 và kiểm soát hành khách về từ vùng dịch bằng đường hàng không.

Cụ thể, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ và kiên quyết không cho tàu cá tỉnh Quảng Ngãi xuất bến tại địa bàn mình quản lý nếu không có đầy đủ các giấy tờ liên quan đến người và tàu cá theo quy định, không duy trì hoặc vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình tàu cá.

Xử lý nghiêm khi phát hiện tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi có các hành vi vi phạm: tàu cá không hoạt động đúng nghề theo Giấy phép khai thác thủy sản được cấp; tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình hoặc lắp đặt nhưng không duy trì hoạt động; tàu cá có thông tin vượt ranh giới cho phép trên biển, mất kết nối hơn 10 ngày trên biển...; kịp thời trao đổi thông tin về việc xử lý đối với tàu cá tỉnh Quảng Ngãi vi phạm.

Bạc Liêu, Quảng Ngãi tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá, chống khai thác bất hợp pháp
Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi hành nghề trên biển. Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, nhiều tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi chưa thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy phép khai thác thủy sản theo Luật Thủy sản năm 2017 hoặc sau khi được cấp Giấy phép khai thác thủy sản thì hoạt động sai nghề, sai vùng khai thác, ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá, thường xuyên xuất, nhập bến ngoài tỉnh nhiều năm không về địa phương nên gây khó khăn trong công tác phát hiện và xử lý sai phạm.

Do vậy, nhằm tăng cường trao đổi thông tin, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển phối hợp quản lý tàu; đồng thời phối hợp kiểm tra, kiểm soát tàu cá, chống khai thác cá để khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.

Được biết, đến thời điểm này, toàn tỉnh có 2.768/3.265 tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (đạt 84,77%).

Cùng thời điểm này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cũng đã phối hợp với các Sở, Ban, Ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, các quy định về khai thác IUU,... góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân, cùng với Bộ đội Biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vùng biển của Tổ quốc.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện 05 đoàn thanh tra chuyên ngành (04 đoàn khai thác thủy sản trên các vùng biển và 01 đoàn về chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác thủy sản) đạt 60% so với kế hoạch. Đồng thời đã kiểm tra, kiểm soát và tuyên truyền giáo dục pháp luật cho 500 phương tiện (trong đó có 05 phương tiện lắp đặt thiết bị giám sát không bấm chì theo quy định),…

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly cho biết: “Từ đầu năm 2021 đến nay, Lực lượng thanh tra chuyên ngành thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) lập biên bản và ra quyết định xử phạt 8 chủ tàu, với số tiền 94.500.000 đồng; Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh lập biên bản và ra quyết định xử phạt 27 chủ tàu, với số tiền 371.500.000 đồng. Đồng thời, 04 trường hợp tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài… tàu cá đã lắp VMS là 404/405 tàu, chiếm 99,7% trên tổng số tàu cá hiện còn thực tế hoạt động.

Ngoài ra, Lực lượng thanh tra thủy sản của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Thủy sản, Thanh tra Sở) phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra các thiết bị lắp đặt trên các tàu cá do các đơn vị cung cấp thiết bị lắp đặt.

Nhìn chung, các đơn vị lắp đặt thực hiện khá tốt quy trình lắp đặt, quy định về kẹp chì trên thiết bị. Tuy nhiên, vẫn còn có đơn vị lắp đặt chưa thực hiện đúng quy định”.

Mở rộng tuần tra  kiểm soát chống khai thác IUU Mở rộng tuần tra kiểm soát chống khai thác IUU
Ngày 24/10, UBND tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4, BTL Vùng 5 Hải quân, Hải đoàn 28 Bộ đội Biên phòng và Chi cục Kiểm ngư Vùng 5 tổ chức Hội nghị ký kết Kế hoạch phối hợp mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chống khai thác IUU.
Bến Tre: Kiên quyết xử lý tàu cá vi phạm khai thác IUU Bến Tre: Kiên quyết xử lý tàu cá vi phạm khai thác IUU
Chống khai thác hải sản bất hợp pháp là vấn đề mà chính quyền và ngư dân Bến Tre đã nhận thức rõ và quyết tâm thực hiện, khẩn trương khắc phục những mặt tồn tại, sớm tháo nút thắt để gỡ “thẻ vàng” của EC.

In bài viết

Truyền hình