Một nhà xuất bản Úc đã phải xin lỗi và thu hồi hàng trăm cuốn sách giáo khoa có in bản đồ đường lưỡi bò phi pháp tại Biển Đông.
Cục Điện ảnh và người dân Việt Nam phản đối phim có đường lưỡi bò chiếu trên Netflix Cục Điện ảnh và người dân Việt Nam phản đối phim có đường lưỡi bò chiếu trên Netflix

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) cho biết, Cục điện ảnh cũng như ...

Philippines: Chủ quyền "đường lưỡi bò" của Trung Quốc nuốt trọn gần hết Biển Đông là “bịa đặt” Philippines: Chủ quyền "đường lưỡi bò" của Trung Quốc nuốt trọn gần hết Biển Đông là “bịa đặt”

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định yêu sách chủ quyền "đường lưỡi bò" của Trung Quốc nuốt trọn gần hết Biển Đông ...

uc thu hoi sach giao khoa co in ban do duong luoi bo phi phap
Bản đồ đường lưỡi bò phi pháp được in trong sách giáo khoa ở Úc ẢNH CHỤP MÀN HÌNH THE GUARDIAN

Theo tờ The Guardian ngày 26.8, bản đồ đường lưỡi bò phi pháp được in trong sách ngôn ngữ, văn hóa và xã hội Trung Quốc, được sử dụng trong giảng dạy tại ít nhất 11 trường trung học phổ thông ở bang Victoria (Úc).

Cuốn sách do hai tác giả Xu Jixing và Ha Wei biên soạn, nhà xuất bản Cengage Learning Asia ấn hành. Theo The Guardian, 633 cuốn đã được bán tại Úc trong khi 100 cuốn được bán ra ngoài nước này.

Nhà xuất bản Cengage cho biết các biên tập viên do không thể xác định bản quyền bức bản đồ gốc trong sách nên đã dùng một tấm bản đồ khác thay thế, nhưng không chú ý đến chi tiết đường lưỡi bò trong đó.

Nhà xuất bản này xin lỗi độc giả vì sự bất cẩn và đã yêu cầu thu hồi những quyển sách được xuất bản. Theo đó, khoảng 750 cuốn sách sẽ được thu hồi tại Úc và Singapore.


Hai tác giả Xu Jixing và Ha Wei là trưởng khoa Trung Quốc của hai trường trung học nổi tiếng tại Melbourne là Scotch College và Camberwell Grammar. Hai ông này lần lượt là Chủ tịch và Phó chủ tịch Hiệp hội giáo viên tiếng Trung tại bang Victoria.

Hai người này nói không hề có ý định chèn bản đồ Biển Đông có đường lưỡi bò vào sách mà đó là hành động của nhà xuất bản. Ông Ha nói quyển sách chỉ được sử dụng như sách tham khảo tại trường Camberwell Grammar, không phải là bắt buộc.

Tuy vậy, tờ The Guardian cho biết bản đồ đường lưỡi bò tương tự cũng xuất hiện trong 2 cuốn sách giáo khoa cũng do hai tác giả này soạn thảo và được xuất bản bởi Cengage.

Cơ quan đánh giá chương trình giảng dạy bang Victoria nói quyển sách không được phê chuẩn trong chường trình dạy chính thức.

Mỹ phản đối Trung Quốc thúc đẩy yêu sách phi pháp ở Biển Đông Mỹ phản đối Trung Quốc thúc đẩy yêu sách phi pháp ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh sự phản đối của Mỹ đối với các nỗ lực của Trung Quốc sử dụng sự cưỡng ép để ...

Thế giới đã biết cách ứng phó với Trung Quốc trên Biển Đông Thế giới đã biết cách ứng phó với Trung Quốc trên Biển Đông

Đầu tháng 7, một bức ảnh có sự hiện diện của 4 chiếc tàu của 3 nước, cùng hoạt động trên Biển Đông, được công ...

Yêu cầu Công ty Thâm Việt (Trung Quốc) phá bỏ mô hình giống "đường lưỡi bò" trong khuôn viên nhà điều hành Yêu cầu Công ty Thâm Việt (Trung Quốc) phá bỏ mô hình giống "đường lưỡi bò" trong khuôn viên nhà điều hành

Trưởng Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng, cho biết quá trình kiểm tra công trình xây dựng vi phạm pháp luật tại khu công nghiệp An ...

thanhnien.vn
In bài viết

Truyền hình