Trang chủ Văn hóa - Du lịch
21:58 | 10/12/2019 GMT+7

U22 Việt Nam vô địch SEA Games 30: Giấc mơ thành sự thật

aa
U22 Việt Nam của HLV Park Hang-seo đã chấm dứt giấc mộng về tấm huy chương vàng đã kéo dài với bóng đá nam nước nhà trong 60 năm, khi biến nó từ ước ao thành hiện thực.

Huy chương vàng SEA Games luôn là khao khát, song cũng là nỗi ám ảnh lớn nhất của bóng đá Việt Nam. Giấc mơ ấy đã kéo dài 60 năm, và là 28 năm kể từ khi thể thao nước ta hội nhập trở lại với khu vực năm 1991.

Trong quá khứ, mộng vàng bóng đá tại đại hội thể thao Đông Nam Á đã có lúc tưởng như rất gần, xong lại trôi xa tầm tay của người Việt. Bóng đá Việt Nam luôn thiếu một thứ gì đó, để luôn nhìn tấm huy chương ấy bằng sự ước ao.

Không phải chúng ta không có những cầu thủ tốt. Bóng đá Việt Nam đã từng sở hữu một thế hệ vàng ở thập niên 90 của thế kỉ trước, với những Huỳnh Đức, Hồng Sơn, Minh Chiến, sau đó là những Văn Quyến, Thanh Bình, Quốc Vượng đầu những năm 2000.

Nhưng tuyển Việt Nam trước đây, và U22 Việt Nam sau này đã luôn kết thúc trận chung kết SEA Games với một nỗi buồn vô hạn, bởi bóng đá nước ta khi đó luôn “dính dớp” trước những đối thủ kỵ rơ, mà đặc biệt là Thái Lan, đội đã từng thắng Việt Nam 4 lần hai đội gặp nhau ở trận đấu cuối cùng.

u22 viet nam vo dich sea games 30 giac mo thanh su that
Chúng ta đã từng sở hữu nhiều hảo thủ trong quá khứ, nhưng luôn lỗi hẹn với tấm HCV SEA Games. (Ảnh: Baomoi).

Không phải chúng ta không thi đấu hết mình. Còn nhớ tại trận chung kết 2003, Việt Nam vẫn nỗ lực chơi bóng cho đến thời gian chính thức, để rồi cả cầu trường Mỹ Đình nổ tung với cú volley dứt khoát của Văn Quyến.

Nhưng rồi tấm huy chương vàng kia vẫn quay lưng với chúng ta, để rồi chấm dứt cả 5 trận chung kết SEA Games, cảm xúc đọng lại cuối cùng trong lòng NHM Việt Nam vẫn là niềm tiếc nuối.

Cái chúng ta thiếu, có lẽ là sự chính xác trong những tình huống quyết định, có lẽ là sự thiếu bản lĩnh ở những thời khắc cần phải thể hiện, có lẽ là sự tự tin dù cho gặp bất cứ đối thủ nào, và đặc biệt, có lẽ là thiếu một HLV có đủ tầm để giúp toàn thể cả đội gắn kết và vực dậy tinh thần của họ trong những thời khắc ngặt nghèo.

Trước khi giải đấu này diễn ra, Việt Nam không cần HCV SEA Games để chứng minh chúng ta là những người giỏi nhất về bóng đá nam tại Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại.

Xét ở cấp đội đội tuyển, Việt Nam đang là đội xếp cao nhất trên BXH FIFA của khu vực, và cũng là những nhà đương kim vô địch AFF Cup.

Ở lứa tuổi Olympic, U23 Việt Nam là đội bóng duy nhất của nơi coi là vùng trũng của thể thao thế giới này, từng dự chung kết U23 châu Á, cũng là những người hiếm hoi lọt vào tới bán kết của ASIAD. Và từ thời HLV Park Hang-seo, Việt Nam cũng chưa từng thua một đội bóng nào trong khu vực.

HCV SEA Games không phải là chỉ dấu để khẳng định một điều đã diễn ra, chúng ta đến với SEA Games, đơn giản để sự khao khát kia được chấm dứt.

Thực tế, trước khi bước vào hành trình chinh phục giấc mơ vàng, lực lượng của U22 Việt Nam không được coi là mạnh nhất trong lịch sử. Đội hình này, dù bao gồm cả hai cầu thủ quá tuổi là Trọng Hoàng hay Hùng Dũng, không được coi là ngang bằng nếu được đặt lên bàn cân với những thế hệ của Huỳnh Đức - Hồng Sơn, của Văn Quyến – Công Vinh, hay gần nhất là những đàn anh Xuân Trường – Công Phượng.

u22 viet nam vo dich sea games 30 giac mo thanh su that

U22 Việt Nam đã thi đấu với lối chơi và tinh thần tuyệt vời tại SEA Games 30. (Ảnh: Thanh Niên).

Và đoàn quân áo đỏ tại SEA Games 30 không phải đã không mắc sai lầm. Ở hai trận với Indonesia, và Thái Lan ở vòng bảng, lần lượt Tiến Dũng và Văn Toản đều có những pha xử lí không chính xác, khiến cho U22 Việt Nam gặp bất lợi. Những ám ảnh về sai số của các kì SEA Games trước đây đã có lúc quay lại, và khiến cho không ít con tim yêu bóng đá nước nhà cảm thấy lo lắng.

Ở giải đấu này, Việt Nam cũng không may mắn khi rơi vào bảng đấu có cả hai ứng cử viên vô địch là Thái Lan và Indonesia. Và thực tế cũng chỉ ra, một trong hai đội bóng đó là đối thủ của thầy trò HLV Park Hang-seo tại trận chung kết.

Nhưng toàn đội đã trụ vững, thi đấu ngoan cường của mình ở những giai đoạn khó khăn nhất. Những sự thiếu sót ấy của các thủ thành đã được những đồng đội khắc phục hoàn hảo, để rồi chúng ta có thể đứng lên từ chính nơi chúng ta đã vấp ngã. Cụm từ "bỏ cuộc" không có trong từ điển của những học trò HLV Park Hang-seo.

Bản lĩnh và sự tự tin của các nhà vô địch đã được các cầu thủ khẳng định một cách mạnh mẽ. Sân vận động Rizal Memorial ngày 10/12 đã thực sự là nơi chứng kiến kỉ niệm đáng nhớ: quốc ca Việt Nam đã vang lên hai lần tại đây, và khẩu hiệu "Việt Nam vô địch" đã gắn liền với SEA Games.

u22 viet nam vo dich sea games 30 giac mo thanh su that
Việt Nam đã trở thành nhà vô địch SEA Games sau nhiều năm chờ đợi. (Ảnh: Vietnamnet).

Để thế hệ này lại chinh phục được nỗi ám ảnh đeo đuổi suốt 60 năm qua, vai trò của HLV không thể không nhắc tới. Ông Park Hang-seo đã thổi một luồng năng lượng vô tận vào cho các học trò, để họ ra sân tự tin bất chấp đầu bên kia sân có là ai đi chăng nữa, để họ có thể vượt qua chính nỗi sợ bên trong của mình và chơi bóng với tinh thần vô cùng ngoan cường.

Chiến lược gia người Hàn Quốc trước khi trận đấu này diễn ra đã nói ông yêu Việt Nam, cảm thấy mình có trách nhiệm phải giành vàng về cho đất nước này. Và quả thật ông đã không khiến các CĐV nước nhà không phải thất vọng. Nước mắt NHM đã rơi, nhưng là những giọt lệ hạnh phúc.

Đại hội thể thao Đông Nam lần thứ 30 đã kết thúc với kỉ niệm đẹp, và giấc mơ vàng SEA Games cũng không còn là cơn mộng mị khắc khoải nữa. Giấc mơ ấy, đã trở thành hiện thực.

Thịnh Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng bóng đá nam tại SEA Games 31

U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng bóng đá nam tại SEA Games 31

Với bàn thắng duy nhất từ pha đánh đầu đẹp mắt của tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng, U23 Việt Nam thắng sát nút U23 Thái Lan, qua đó đem về tấm Huy chương Vàng bóng đá nam SEA Games thứ hai liên tiếp cho thầy trò Park Hang-seo.
Vỡ òa khoảnh khắc đội tăng Việt Nam vô địch "Tank Biathlon" tại Army Games 2020

Vỡ òa khoảnh khắc đội tăng Việt Nam vô địch "Tank Biathlon" tại Army Games 2020

Đội xe tăng QĐND Việt Nam đã xuất sắc giành chức vô địch bảng 2 trong trận chung kết Tank Biathlon 2020 với thành tích 2 giờ 12 phút 42 giây.
HLV Park Hang-seo: Tôi chấp nhận án phạt nhưng không xúc phạm trọng tài

HLV Park Hang-seo: Tôi chấp nhận án phạt nhưng không xúc phạm trọng tài

HLV Park Hang-seo cho biết ông chấp nhận án phạt liên quan tới thẻ đỏ phải nhận trong trận chung kết SEA Games 30. Tuy nhiên, nhà cầm quân người Hàn Quốc khẳng định ông không hề xúc phạm trọng tài trong tình huống tranh cãi này.

Các tin bài khác

Góc nhìn mới về lịch sử khí tài quân sự từ nguyên liệu diêm tiêu

Góc nhìn mới về lịch sử khí tài quân sự từ nguyên liệu diêm tiêu

Theo kỹ sư Vũ Đình Thanh thì diêm tiêu Việt Nam – thành phần cốt lõi của thuốc súng – đã đóng vai trò quan trọng trong lịch sử khu vực và có thể còn có ảnh hưởng tới cục diện quyền lực với một số cường quốc trước đây.
Đặc sắc Lễ hội Bun Vốc Nặm của đồng bào dân tộc Lào tại Lai Châu

Đặc sắc Lễ hội Bun Vốc Nặm của đồng bào dân tộc Lào tại Lai Châu

Trong hai ngày 28-29/3, tại bản Coóc Noọc, (xã Bản Bo, tỉnh Lai Châu) diễn ra Lễ hội Bun Vốc Nặm - một trong những Lễ hội truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Lào.
Sinh viên Việt Nam giành giải đặc biệt cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nhật Bản

Sinh viên Việt Nam giành giải đặc biệt cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nhật Bản

Với tác phẩm "Song to the Moon" ("Khúc ca gửi ánh trăng" - trích từ opera Rusalka), thí sinh Trần Thị Vân Anh (quê xã Cổ Đạm, tỉnh Hà Tĩnh), sinh viên năm thứ nhất Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã giành Giải Đặc biệt của Cuộc thi âm nhạc Kyushu Music Competition lần thứ 28 năm 2026, tại Nhật Bản.
Hà Nội: Khám phá sắc màu văn hóa Thái Lan tại lễ hội "Nhịp đập Thái Lan"

Hà Nội: Khám phá sắc màu văn hóa Thái Lan tại lễ hội "Nhịp đập Thái Lan"

Từ ngày 27-29/3, tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) diễn ra Lễ hội "Nhịp đập Thái Lan tại Hà Nội 2026" với chủ đề “Cuộc sống sáng tạo - Nhịp đập sáng tạo”. Sự kiện do Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội tổ chức, mở cửa miễn phí cho công chúng.

Đọc nhiều

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam" nhằm phân tích kinh nghiệm quốc tế và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới. Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk đang trung nguồn lực để khởi công xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường trước ngày 30/6, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 15/9, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 460 tỷ đồng.
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động