Tỷ phú Warren Buffett bán "tháo" cổ phiếu hàng không
“Ngành hàng không toàn cầu đã bị đại dịch nhấn chìm. Tôi không biết đã thay đổi cụ thể như thế nào và hy vọng các hãng bay sẽ tự điều chỉnh theo cách hợp lý kịp thời”, ông Warren Buffett nói trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire vào ngày 2/5.
![]() |
| Tỷ phú Warren Buffett quyết định bán hết cổ phiếu ngành hàng không. |
Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đã giảm mạnh kể từ tháng 3/2020 do dịch COVID-19. Trả lời CNBC về vấn đề Berkshire đã bán tất cả cổ phần ở các hãng hàng không, Buffett thừa nhận là "có".
Ông giải thích: “Khi chúng tôi bán một thứ gì đó, thường thì đó sẽ là toàn bộ cổ phần của chúng tôi. Nếu chúng tôi thích một doanh nghiệp, chúng tôi sẽ mua càng nhiều cổ phần càng tốt và giữ càng lâu càng tốt. Và khi chúng tôi thay đổi quyết định, chúng tôi không thực hiện điều đó".
Warren Buffett nhắc lại rằng ông ngưỡng mộ các hãng hàng không và đội ngũ quản lý của họ. Tuy nhiên, đôi khi có những sự cố không may xảy ra như dịch bệnh hiện tại thì đòi hỏi ông phải thay đổi đầu tư nhanh chóng.
Tính đến tháng 12/2019, tập đoàn Berkshire sở hữu 42,5 triệu (10% cổ phần) cổ phiếu American Airlines; 58,9 triệu (9,2% cổ phần) cổ phiếu Delta Airlines; 51,3 triệu (10,1% cổ phần) cổ phiếu Southwest Airlines và 21,9 triệu (7,6% cổ phần) cổ phiếu United Airlines. Các cổ phiếu lần lượt giảm 62,9%, 58,7%, 45,8% và 69,7% vào năm 2020.
Sau khi Berkshire Hathaway công bố báo cáo tài chính quý I, Warren Buffett và cấp dưới của ông đã xây dựng kho dự trữ tiền mặt cho tập đoàn và chỉ "nhấm nháp" cổ phiếu trong suốt thời gian thị trường chứng khoán lao đao trong tháng 3. Trước năm 2016, Buffett đã tránh đầu tư vào các hãng hàng không. Ông còn phản đối việc bỏ tiền vào ngành này trong một ghi chú vào năm 2007.
Các hãng hàng không đã công bố lợi nhuận 10 năm liên tiếp vào năm ngoái. Họ đang chuẩn bị cho sự tăng trưởng hơn nữa về nhu cầu du lịch vào đầu năm nay, nhưng virus Corona xuất hiện và "đạp đổ" hy vọng. Bốn hãng hàng không kể trên đang tranh giành để tiết kiệm tiền mặt, cắt giảm đường bay, đỗ hàng trăm máy bay và kêu gọi nhân viên nghỉ phép không lương.
CEO của các hãng bay Mỹ đã gọi đại dịch COVID-19 là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từ trước đến nay của ngành và hy vọng chỉ mất vài năm để phục hồi. Tháng trước, American, United, Southwest và Delta đã báo cáo những mất mát đầu tiên của họ sau nhiều năm. Nhu cầu du lịch Mỹ giảm 95% trong năm nay.
Các hãng hàng không Mỹ tháng trước đã bắt đầu nhận được 25 tỷ USD tiền trợ cấp và các khoản vay. Chính quyền Liên bang yêu cầu họ không được sa thải hoặc cắt giảm lương cho công nhân đến ngày 30/9.
Huệ và Thư đều lo lắng vì người thân đang ở nước ngoài không về được, trong khi tình hình dịch bệnh lại phức tạp. ... |
Tỷ phú Bill Gates mới đây đã chia sẻ trên chương trình truyền hình "The Daily Show" vào ngày 2/4 rằng ông đang đổ tiền ... |
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh sự ủng hộ của Tập đoàn FLC nói riêng và các quốc gia, tổ chức, ... |
Tin bài liên quan
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh
Các tin bài khác
Năm 2025, thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD
Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn
EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030
Xuất khẩu rau quả Việt Nam đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD trong năm 2026
Đọc nhiều
[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới
Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài
Hạnh phúc là việc người dân cảm nhận chất lượng cuộc sống
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng
Multimedia
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






