Chủ tịch Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett cho biết tập đoàn này đã bán toàn bộ vốn chủ sở hữu trong ngành hàng không Mỹ. Các cổ phần có tổng trị giá 4 tỷ USD bao gồm ở các hãng American Airlines, United Airlines, Southwest Airlines và Delta Airlines.
tap doan cua ty phu warren buffett ban het co phieu hang khong Amazon bị cáo buộc cạnh tranh "thiếu" công bằng
tap doan cua ty phu warren buffett ban het co phieu hang khong Apple cải tiến chức năng Face ID vì dịch COVID-19

“Ngành hàng không toàn cầu đã bị đại dịch nhấn chìm. Tôi không biết đã thay đổi cụ thể như thế nào và hy vọng các hãng bay sẽ tự điều chỉnh theo cách hợp lý kịp thời”, ông Warren Buffett nói trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire vào ngày 2/5.

tap doan cua ty phu warren buffett ban het co phieu hang khong
Tỷ phú Warren Buffett quyết định bán hết cổ phiếu ngành hàng không.

Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đã giảm mạnh kể từ tháng 3/2020 do dịch COVID-19. Trả lời CNBC về vấn đề Berkshire đã bán tất cả cổ phần ở các hãng hàng không, Buffett thừa nhận là "có".

Ông giải thích: “Khi chúng tôi bán một thứ gì đó, thường thì đó sẽ là toàn bộ cổ phần của chúng tôi. Nếu chúng tôi thích một doanh nghiệp, chúng tôi sẽ mua càng nhiều cổ phần càng tốt và giữ càng lâu càng tốt. Và khi chúng tôi thay đổi quyết định, chúng tôi không thực hiện điều đó".

Warren Buffett nhắc lại rằng ông ngưỡng mộ các hãng hàng không và đội ngũ quản lý của họ. Tuy nhiên, đôi khi có những sự cố không may xảy ra như dịch bệnh hiện tại thì đòi hỏi ông phải thay đổi đầu tư nhanh chóng.

Tính đến tháng 12/2019, tập đoàn Berkshire sở hữu 42,5 triệu (10% cổ phần) cổ phiếu American Airlines; 58,9 triệu (9,2% cổ phần) cổ phiếu Delta Airlines; 51,3 triệu (10,1% cổ phần) cổ phiếu Southwest Airlines và 21,9 triệu (7,6% cổ phần) cổ phiếu United Airlines. Các cổ phiếu lần lượt giảm 62,9%, 58,7%, 45,8% và 69,7% vào năm 2020.

Sau khi Berkshire Hathaway công bố báo cáo tài chính quý I, Warren Buffett và cấp dưới của ông đã xây dựng kho dự trữ tiền mặt cho tập đoàn và chỉ "nhấm nháp" cổ phiếu trong suốt thời gian thị trường chứng khoán lao đao trong tháng 3. Trước năm 2016, Buffett đã tránh đầu tư vào các hãng hàng không. Ông còn phản đối việc bỏ tiền vào ngành này trong một ghi chú vào năm 2007.

Các hãng hàng không đã công bố lợi nhuận 10 năm liên tiếp vào năm ngoái. Họ đang chuẩn bị cho sự tăng trưởng hơn nữa về nhu cầu du lịch vào đầu năm nay, nhưng virus Corona xuất hiện và "đạp đổ" hy vọng. Bốn hãng hàng không kể trên đang tranh giành để tiết kiệm tiền mặt, cắt giảm đường bay, đỗ hàng trăm máy bay và kêu gọi nhân viên nghỉ phép không lương.

CEO của các hãng bay Mỹ đã gọi đại dịch COVID-19 là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay của ngành và hy vọng chỉ mất vài năm để phục hồi. Tháng trước, American, United, Southwest và Delta đã báo cáo những mất mát đầu tiên của họ sau nhiều năm. Nhu cầu du lịch Mỹ giảm 95% trong năm nay.

Các hãng hàng không Mỹ tháng trước đã bắt đầu nhận được 25 tỷ USD tiền trợ cấp và các khoản vay. Chính quyền Liên bang yêu cầu họ không được sa thải hoặc cắt giảm lương cho công nhân đến ngày 30/9.

tap doan cua ty phu warren buffett ban het co phieu hang khong Những ngày không quên tập 7: Ông Đẩu lập đàn cầu hết dịch COVID-19

Huệ và Thư đều lo lắng vì người thân đang ở nước ngoài không về được, trong khi tình hình dịch bệnh lại phức tạp. ...

tap doan cua ty phu warren buffett ban het co phieu hang khong Tỷ phú Bill Gates chi thêm hàng tỷ USD nghiên cứu 7 loại Vaccine ngừa COVID-19

Tỷ phú Bill Gates mới đây đã chia sẻ trên chương trình truyền hình "The Daily Show" vào ngày 2/4 rằng ông đang đổ tiền ...

tap doan cua ty phu warren buffett ban het co phieu hang khong Thủ tướng Chính phủ biểu dương Tập đoàn FLC đóng góp ủng hộ chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh sự ủng hộ của Tập đoàn FLC nói riêng và các quốc gia, tổ chức, ...

In bài viết

Truyền hình