Đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất Hoa Kỳ là Colonial Pipeline bị tin tặc tấn công bằng mã độc và buộc phải hoạt động gián đoạn.
Phe Cộng hòa kịch liệt phản đối ông Trump thảo luận lập đảng mới Phe Cộng hòa kịch liệt phản đối ông Trump thảo luận lập đảng mới
Ông Trump kịch liệt chỉ trích lãnh đạo Đảng Cộng hòa vì Ông Trump kịch liệt chỉ trích lãnh đạo Đảng Cộng hòa vì "đầu hàng quá sớm"
Tuyến đường ống dẫn dầu lớn nhất của Mỹ tê liệt vì tin tặc
Bản chất của cuộc tấn công mạng nhằm vào Colonial Pipeline chưa được xác định trong khi đối tượng và động cơ thực hiện vụ tấn công vẫn là dấu hỏi. Ảnh tư liệu: AFP

Giá dầu thô trong phiên giao dịch sáng nay ngày 10/5 tăng mạnh lên 68,66 USD/thùng sau khi tuyến đường ống dẫn dầu lớn nhất Hoa Kỳ Colonial Pipeline ngưng hoạt động vì tin tặc tấn công.

Được biết, đường ống Colonial Pipeline vận chuyển 2,5 triệu thùng nhiên liệu mỗi ngày – chiếm tới gần 50% nguồn cung cấp diesel, xăng và nhiên liệu máy bay của khu vực Bờ Đông Hoa Kỳ. Ngoài ra, hệ thống này cũng phục vụ một số sân bay lớn nhất của Hoa Kỳ, trong đó có Hartsfield Jackson - sân bay nhộn nhịp nhất thế giới.

Đơn vị vận hành tuyến đường ống Colonial Pipeline cho biết đã đưa một số đường ống dẫn nhỏ hơn hoạt động trở lại để vận chuyển nhiên liệu, song hệ thống chính chưa nối lại hoạt động.

Chính phủ Mỹ đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp khu vực tại 17 bang Bờ Đông và thủ đô Washington nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nhiên liệu.

Mỹ cũng đã mở cuộc điều tra về vụ tấn công mạng này. Giới chuyên gia nhận định vụ tấn công này có thể được thực hiện bởi một nhóm tội phạm mạng có trình độ cao. Đây là một trong vụ tấn công mạng tống tiền nghiêm trọng nhất từng được ghi nhận tại Mỹ, đồng thời khiến các nhà lập pháp nước này kêu gọi siết chặt an ninh mạng đối với hệ thống cung cấp năng lượng chủ chốt.

Sà lan đặt ống Fortuna của dự án Nord Stream 2 đã bị dừng Sà lan đặt ống Fortuna của dự án Nord Stream 2 đã bị dừng
Mỹ cảnh báo Đức không dễ gì để Washington thỏa hiệp trong xung đột về Nord Stream 2 Mỹ cảnh báo Đức không dễ gì để Washington thỏa hiệp trong xung đột về Nord Stream 2
In bài viết

Truyền hình