Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:48 | 07/10/2015 GMT+7

Tuyên án vụ dùng nhục hình làm oan 7 người ở Sóc Trăng

aa
Sau nửa ngày nghị án, sáng nay 7/10, HĐXX TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên án nhóm điều tra viên và kiểm sát viên tỉnh Sóc Trăng dùng nhục hình gây oan sai cho 7 người.

tuyen an vu dung nhuc hinh lam oan 7 nguoi o soc trang

Các bị cáo Quân, Hưng, Núi tại tòa. Ảnh TTO

Theo Pháp luật TP.HCM, trong phần tuyên án, Chủ tọa Thái Rết tuyên rõ: Bị cáo Nguyễn Hoàng Quân, nguyên Thiếu tá, đội trưởng điều tra Phòng PC45 Công an tỉnh Sóc Trăng phạm tội dùng nhục hình. bị tuyên phạt một năm sáu tháng tù giam, cấm đảm nhiệm các chức vụ hai năm.

Bị cáo Triệu Tuấn Hưng, nguyên điều tra viên phòng PC45 Công an tỉnh Sóc Trăng phạm tội dùng nhục hình bị tuyên phạt mức án hai năm tù giam, cấm đảm nhiệm các chức vụ liên quan hai năm.

Bị cáo Phạm Văn Núi, nguyên kiểm sát viên phòng 1A, VKSND tỉnh Sóc Trăng phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng bị tuyên phạt một năm cải tạo không giam giữ, cấm đảm nhiệm các chức vụ liên quan trong thời gian một năm.

Ngoài ra, tòa tuyên bị cáo Quân và Hưng phải bồi thường cho Khâu Sóc và Thạch Sô Phách mỗi người 11,5 triệu đồng, là tiền bồi thường cho hành vi dùng nhục hình của mình đối với Sóc, Phách.

Còn theo TTO, căn cứ vào diễn biến phiên tòa và hồ sơ trong vụ án, HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Hoàng Quân với cấp bậc là thiếu tá, là điều tra viên, biết rõ các nguyên tắc điều tra án hình sự, các nguyên tắc của cơ quan tư pháp Trung ương, trong đó nghiêm cấm việc truy bức, dùng nhục hình.

Trong việc điều tra vụ án giết ông Lý Văn Dũng, Quân đã dùng vũ lực để buộc các anh Đở, Sóc phải nhận tội. Mặc dù Quân không thừa nhận hành vi, mà chỉ thừa nhận đánh một cái bởi Quân nôn nóng phá án sớm nên đây là tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo Triệu Tuấn Hưng là điều tra viên, biết rõ nguyên tắc điều tra, mặc dù không phải là thành viên ban chuyên án, không phải là điều tra viên trực tiếp nhưng được điều động tham gia phá án, ghi biên bản lời khai và lấy cung những nghi can của vụ án nên Hưng đã treo tay bị hại rồi đánh, sau đó dùng nước đá để vào bộ phận sinh dục của bị hại khiến bị hại bị đau đớn về mặt thể xác.

HĐXX cho rằng Hưng cũng có nhiều thành tích và nhân thân tốt, bị cáo phạm tội do nôn nóng và bệnh thành tích nên có thể coi đây là những tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo Phạm Văn Núi, nguyên là kiểm sát viên, được phân công trực tiếp hoạt động điều tra, Núi phải biết rõ nguyên tắc điều tra, kiểm sát điều tra nhưng Núi đã đã ký các lệnh phê chuẩn không đúng pháp luật khiến VKSND Sóc Trăng phải bồi thường oan sai.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra Núi thành thật khai báo và quá trình công tác có nhiều bằng khen, giấy khen, có huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và Núi cũng mới chuyển từ VKSND cấp huyện lên VKSND cấp tỉnh nên bị cáo còn nhiều lúng túng.

Bị cáo quá tin vào cơ quan điều tra, kết luận điều tra mà không phát hiện ra hàng loạt sai phạm của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, bị cáo Núi phạm tội ít nghiêm trọng, không cần phải cách ly khỏi xã hội mà giao địa phương quản lý.

Đêm 6/7/2013, tại địa bàn ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là Lý Văn Dũng.

Ngày 8/7/2013, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Sóc Trăng xác lập chuyên án và thành lập Ban chuyên án do ông Nguyễn Việt Thành làm trưởng ban và ông Nguyễn Hoàng Quân là đội trưởng.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố và bắt tạm giam 7 người.

Sau đó, hung thủ thực sự của vụ án ra đầu thú, 7 công dân được đình chỉ điều tra, đình chỉ bị can.

Khi được trả tự do, 7 người này tố cáo họ đã bị cán bộ, điều tra viên dùng nhục hình nên buộc phải khai nhận có tham gia giết ông Dũng.

Hồ sơ kết luận Nguyễn Hoàng Quân, Triệu Tuấn Hưng (nguyên điều tra viên Công an tỉnh Sóc Trăng) đã có hành vi dùng nhục hình đối với anh Trần Văn Đở, Thạch Sô Phách, Khâu Sóc, ép buộc các anh khai nhận có tham gia giết ông Lý Văn Dũng. Hai bị cáo này bị xét xử về tội dùng nhục hình.

Bị cáo Phạm Văn Núi là điều tra viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án giết người đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ quyền hạn của mình để gây ra oan sai cho 7 người.

T.H

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 31/10 và ngày 01/11, không khí lạnh liên tục được tăng cường, mở rộng vùng ảnh hưởng đến các nơi khác ở Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Trung Trung Bộ.
Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 30/10, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh tăng cường; Trung Bộ vẫn còn mưa to; Nam Bộ mưa về chiều.
Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hầm cầu đầy, bồn cầu nghẹt trở thành nỗi lo, gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và sức khỏe gia đình. Khi dấu hiệu ban đầu bị bỏ qua, hậu quả có thể rất phức tạp và tốn kém.
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Ngày 23/10, Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 25-26/10/2025.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi và Đắk Lắk triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, giúp dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa và lồng bè nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động