Trang chủ Quốc tế
15:57 | 31/10/2019 GMT+7

Tuần duyên Mỹ gia tăng hiện diện ở Biển Đông, thách thức Trung Quốc

aa
Báo Asia Times vừa đăng tải bài viết với nhận định, lực lượng tuần duyên Mỹ đang ngày càng được tăng cường để thách thức sự hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông.
tuan duyen my gia tang hien dien o bien dong thach thuc trung quoc Bộ Ngoại giao xác nhận tàu Hải Dương 8 rút khỏi EEZ Việt Nam
tuan duyen my gia tang hien dien o bien dong thach thuc trung quoc Việt Nam lên án hành vi vi phạm của Trung Quốc ở Biển Đông tại Hội nghị ASEAN-Trung Quốc
tuan duyen my gia tang hien dien o bien dong thach thuc trung quoc Economist: Hành động của Trung Quốc đối với Việt Nam trên Biển Đông đáng "báo động"
tuan duyen my gia tang hien dien o bien dong thach thuc trung quoc
Một tàu tuần duyên Mỹ tại Biển Đông. Ảnh: Wikimedia

Theo tác giả bài viết, Lực lượng tuần duyên Mỹ (USCG) đang tích cực tham gia vào các hoạt động hạn chế tham vọng hàng hải của Trung Quốc, đồng thời mở rộng phạm vi của Mỹ ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương

"Việc Trung Quốc triển khai lực lượng hải quân ngày càng tinh vi đến Biển Đông đã khiến Mỹ phải đánh giá lại chiến lược của mình, một sự điều chỉnh lại lực lượng có thể tạo ra căng thẳng mới trong khu vực Biển Đông", Asia Times nhận định.

Tác giả bài viết trên Asia Times đã đưa ra những dẫn chứng như trong những tuần gần đây, USCG đã nhanh chóng mở rộng việc triển khai các cuộc tập trận chung với các đối tác trong khu vực, nhằm ngăn chặn các hành động khiêu khích theo “chiến lược vùng xám” của Trung Quốc khi nước này sử dụng các tàu dân quân hàng hải bán quân sự và hải cảnh để đẩy mạnh yêu sách chủ quyền phi lý của mình trên Biển Đông.

Đô đốc Karl Leo Schultz, chỉ huy của USCG, nói với tác giả bài viết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng: “Những cuộc thảo luận vẫn đang được tiến hành và những hành động đang được lên kế hoạch. Chúng tôi đã hợp tác đào tạo với các đồng minh để tăng cường an ninh trong khu vực”. Cùng với đó, nước Mỹ đang "tập trung mạnh mẽ hợp tác với các đối tác Ấn Độ - Thái Bình Dương có cùng chí hướng trong việc xây dựng một cách tiếp cận khu vực".

tuan duyen my gia tang hien dien o bien dong thach thuc trung quoc
Tàu hải cảnh Trung Quốc. Ảnh: AFP

Theo Asia Times, việc tăng cường hiện diện tại Biển Đông của USCG bắt nguồn từ những nỗ lực có hệ thống của Bắc Kinh nhằm thống trị khu vực Biển Đông và đe dọa chủ quyền của các quốc gia trong khu vực thông qua Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc (CCG) ngày càng được củng cố của họ.

Dựa trên chiến lược "chiến tranh nhân dân trên biển", Trung Quốc đang tăng cường thực hiện yêu sách chủ quyền của mình bằng việc hiện đại hoá nhanh chóng hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) cùng việc sử dụng lực lượng tàu tuần duyên và các tàu bảo vệ bờ biển kiêm dân quân, Asia Times nêu rõ.

Trang báo cho biết, trước sự bành trướng ngang ngược ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện hai thay đổi chính sách quan trọng đối với Biển Đông.

Bên cạnh việc trao quyền tự chủ chính sách lớn hơn cho Hải quân Mỹ để thường xuyên tiến hành các hoạt động tự do hàng hải chống lại các yêu sách mở rộng của Trung Quốc, Lầu Năm Góc cũng đã bắt đầu coi các tàu tuần duyên và bảo vệ bờ biển của Trung Quốc là vũ khí của PLAN. Sự thay đổi chính sách này đã được xác nhận vào đầu năm nay bởi Đô đốc John Richardson, người đứng đầu các hoạt động hải quân của Mỹ.

Washington cũng đã công khai cảnh báo rằng Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng bằng việc triển khai “chiến lược vùng xám”, khi có những hoạt động gây hấn nghiêm trọng nhưng không dẫn đến chiến tranh. Và như vậy sẽ không vi phạm hiệp ước bảo vệ lẫn nhau với đồng minh Philippines của Mỹ. Thông tin trên được đưa ra sau khi xảy ra vụ va chạm giữa tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm tại bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 9/6.

Trang báo cũng cho biết trong một sự thay đổi lớn khác trong chính sách khu vực của Mỹ, đó là USCG đã gia tăng hiện diện trong khu vực khi tham gia các hoạt động tự do hàng hải (FONOP) cùng hải quân ở eo biển Đài Loan.

Ngoài ra, USCG cũng đang thường xuyên mở rộng triển khai các hoạt động viễn chinh đến Ấn Độ-Thái Bình Dương, bao gồm việc đặt ba tàu tuần duyên ở đảo Guam, cũng như tăng cường tập trận chung với các đồng minh và đối tác ở Tây Thái Bình Dương.

Vào tháng 10, tàu tuần duyên USCGC Joseph Gerczak (WPC-1126) và Walnut (WLB-205) đã thực hiện nhiệm vụ chung với tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand HMNZS Otago, tàu Hải quân Hoàng gia Úc và các đối tác Nam Thái Bình Dương. Cùng tháng đó, ​​USCG cũng tham gia cuộc tập trận hải quân ba bên có tên Sama-Sama giữa Mỹ-Nhật Bản-Philippines.

tuan duyen my gia tang hien dien o bien dong thach thuc trung quoc
Tàu hải quân Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: Sohu

Lầu Năm Góc cho biết các cuộc tập trận được thiết kế để thúc đẩy hợp tác an ninh khu vực, duy trì và tăng cường quan hệ đối tác hàng hải, cũng như tăng cường khả năng tương tác trên biển.

Trong bài viết của mình, Asia Times cũng nói rằng, USCG đang giúp các đối tác trong khu vực phát triển và cải thiện khả năng bảo vệ bờ biển. Đơn cử như trong việc Mỹ cam kết bàn giao tàu USCG Morgenthau đã ngừng hoạt động cho Cảnh sát biển Việt Nam cùng với 24 tàu tuần tra Metal Shark. Đây là một phần của gói viện trợ chiến lược 2017.

*Xem thêm video tên lửa Trung Quốc:

“Trước sự cứng rắn và ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông, USCG đã đề xuất tham gia và hợp tác minh bạch ở cả cấp độ chuyên gia và cá nhân”, Asia Times dẫn lời Đô đốc Shultz nói trong chuyến thăm Manila hồi tháng 10 khi tham dự cuộc tập trận Sama-Sama.

Khi được hỏi về các mối đe dọa từ việc quân sự hóa các tranh chấp trên biển của Trung Quốc, Đô đốc Shultz cho biết: “Chúng tôi thấy các đảo nhân tạo nơi không có đảo trước đó, chúng tôi thấy các đường băng trên các đảo đó, chúng tôi thấy các tên lửa chống hạm và các trang bị quân sự khác không phù hợp với tuyên bố hòa bình của Trung Quốc”.

An Nhi
Nguồn: Asia Times

Tin bài liên quan

Hơn 500 giáo sư và luật sư “vì hòa bình” Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông

Hơn 500 giáo sư và luật sư “vì hòa bình” Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông

Một nhóm giáo sư và luật sư của Philippines đã đồng lòng kêu gọi Trung Quốc thay vì khiêu khích trên Biển Đông thì hãy cùng giúp các quốc gia chống lại đại dịch Covid – 19.
ASEAN đang phải đối mặt với tình trạng quân sự hóa Biển Đông

ASEAN đang phải đối mặt với tình trạng quân sự hóa Biển Đông

Các nước ASEAN tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN về hòa bình, ổn định trên Biển Đông, đề cao vai trò của luật pháp quốc tế tại Hội nghị cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 37.
Tìm cách tiếp cận phù hợp với tình hình Biển Đông

Tìm cách tiếp cận phù hợp với tình hình Biển Đông

Theo thống kê của Ủy ban Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD), khoảng 80% khối lượng và 70% giá trị thương mại toàn cầu được trung chuyển tại Biển Đông. Trước lợi ích “khổng lồ” đó, tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp và được cộng đồng quốc tế ngày càng quan tâm sâu sắc và vào cuộc mạnh mẽ hơn.

Các tin bài khác

Đài CMG tổ chức hoạt động trình diễn Robot quản gia cộng đồng tại Thâm Quyến

Đài CMG tổ chức hoạt động trình diễn Robot quản gia cộng đồng tại Thâm Quyến

Ngày 29/11, tại Thâm Quyến, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Công nghiệp Thông tin Điện tử Trung Quốc tổ chức hoạt động trình diễn robot quản gia cộng đồng trong khuôn khổ Đại hội Robot bảo mẫu.
Tin quốc tế ngày 01/12: Philippines biểu tình vì dự án chống ngập "ma", Thái Lan thiệt hại 620 triệu USD do lũ lụt

Tin quốc tế ngày 01/12: Philippines biểu tình vì dự án chống ngập "ma", Thái Lan thiệt hại 620 triệu USD do lũ lụt

17.000 cảnh sát được huy động giữa tâm điểm biểu tình ở Philippines; Lũ lụt gây thiệt hại 620 triệu USD cho nền kinh tế Thái Lan; Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 01/12.
Đài CMG giới thiệu và chiếu phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” tại Indonesia

Đài CMG giới thiệu và chiếu phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” tại Indonesia

Ngày 26/11, theo giờ địa phương, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức buổi giới thiệu và chiếu phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” tại Jakarta, Indonesia.
Câu chuyện "thay da đổi thịt" của các trạm dịch vụ trên đường cao tốc Trung Quốc

Câu chuyện "thay da đổi thịt" của các trạm dịch vụ trên đường cao tốc Trung Quốc

Cùng với sự bùng nổ của du lịch tự lái, ngày càng nhiều trạm dịch vụ trên các tuyến cao tốc Trung Quốc được nâng cấp, chuyển mình từ những điểm dừng chân ngắn ngủi thành những không gian trải nghiệm văn hóa đa dạng – nơi du khách có thể ăn uống, tham quan và chụp ảnh “check-in”. Sự thay đổi này không chỉ giúp nâng cao danh tiếng du lịch địa phương mà còn thúc đẩy mạnh mẽ tiêu dùng du lịch.

Đọc nhiều

Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Tại Thiền viện Trúc Lâm (Ambakote, Kandy, Sri Lanka), học viên đủ mọi lứa tuổi tập trung trong không gian thanh tịnh của chùa, học tiếng Việt qua các hoạt động đa dạng: trò chơi, bài hát, trải nghiệm văn hóa truyền thống Việt Nam. Những buổi học này vừa giúp học viên làm quen với ngôn ngữ vừa xây dựng cộng đồng gắn kết, hòa hợp. Mô hình này đã phát triển bền vững và trở thành điểm sáng trong giáo dục cộng đồng, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Sri Lanka.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Ngày 04/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Việt Nam – UAE: phát triển quan trọng trong lĩnh vực du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân

Việt Nam – UAE: phát triển quan trọng trong lĩnh vực du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân

Tối 2/12, Lễ kỷ niệm 54 năm Quốc khánh Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) (1971-2025) với chủ đề “Đoàn kết” đã diễn ra long trọng tại Hà Nội.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động