Trang chủ Quốc tế
15:57 | 31/10/2019 GMT+7

Tuần duyên Mỹ gia tăng hiện diện ở Biển Đông, thách thức Trung Quốc

aa
Báo Asia Times vừa đăng tải bài viết với nhận định, lực lượng tuần duyên Mỹ đang ngày càng được tăng cường để thách thức sự hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông.
tuan duyen my gia tang hien dien o bien dong thach thuc trung quoc Bộ Ngoại giao xác nhận tàu Hải Dương 8 rút khỏi EEZ Việt Nam
tuan duyen my gia tang hien dien o bien dong thach thuc trung quoc Việt Nam lên án hành vi vi phạm của Trung Quốc ở Biển Đông tại Hội nghị ASEAN-Trung Quốc
tuan duyen my gia tang hien dien o bien dong thach thuc trung quoc Economist: Hành động của Trung Quốc đối với Việt Nam trên Biển Đông đáng "báo động"
tuan duyen my gia tang hien dien o bien dong thach thuc trung quoc
Một tàu tuần duyên Mỹ tại Biển Đông. Ảnh: Wikimedia

Theo tác giả bài viết, Lực lượng tuần duyên Mỹ (USCG) đang tích cực tham gia vào các hoạt động hạn chế tham vọng hàng hải của Trung Quốc, đồng thời mở rộng phạm vi của Mỹ ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương

"Việc Trung Quốc triển khai lực lượng hải quân ngày càng tinh vi đến Biển Đông đã khiến Mỹ phải đánh giá lại chiến lược của mình, một sự điều chỉnh lại lực lượng có thể tạo ra căng thẳng mới trong khu vực Biển Đông", Asia Times nhận định.

Tác giả bài viết trên Asia Times đã đưa ra những dẫn chứng như trong những tuần gần đây, USCG đã nhanh chóng mở rộng việc triển khai các cuộc tập trận chung với các đối tác trong khu vực, nhằm ngăn chặn các hành động khiêu khích theo “chiến lược vùng xám” của Trung Quốc khi nước này sử dụng các tàu dân quân hàng hải bán quân sự và hải cảnh để đẩy mạnh yêu sách chủ quyền phi lý của mình trên Biển Đông.

Đô đốc Karl Leo Schultz, chỉ huy của USCG, nói với tác giả bài viết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng: “Những cuộc thảo luận vẫn đang được tiến hành và những hành động đang được lên kế hoạch. Chúng tôi đã hợp tác đào tạo với các đồng minh để tăng cường an ninh trong khu vực”. Cùng với đó, nước Mỹ đang "tập trung mạnh mẽ hợp tác với các đối tác Ấn Độ - Thái Bình Dương có cùng chí hướng trong việc xây dựng một cách tiếp cận khu vực".

tuan duyen my gia tang hien dien o bien dong thach thuc trung quoc
Tàu hải cảnh Trung Quốc. Ảnh: AFP

Theo Asia Times, việc tăng cường hiện diện tại Biển Đông của USCG bắt nguồn từ những nỗ lực có hệ thống của Bắc Kinh nhằm thống trị khu vực Biển Đông và đe dọa chủ quyền của các quốc gia trong khu vực thông qua Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc (CCG) ngày càng được củng cố của họ.

Dựa trên chiến lược "chiến tranh nhân dân trên biển", Trung Quốc đang tăng cường thực hiện yêu sách chủ quyền của mình bằng việc hiện đại hoá nhanh chóng hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) cùng việc sử dụng lực lượng tàu tuần duyên và các tàu bảo vệ bờ biển kiêm dân quân, Asia Times nêu rõ.

Trang báo cho biết, trước sự bành trướng ngang ngược ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện hai thay đổi chính sách quan trọng đối với Biển Đông.

Bên cạnh việc trao quyền tự chủ chính sách lớn hơn cho Hải quân Mỹ để thường xuyên tiến hành các hoạt động tự do hàng hải chống lại các yêu sách mở rộng của Trung Quốc, Lầu Năm Góc cũng đã bắt đầu coi các tàu tuần duyên và bảo vệ bờ biển của Trung Quốc là vũ khí của PLAN. Sự thay đổi chính sách này đã được xác nhận vào đầu năm nay bởi Đô đốc John Richardson, người đứng đầu các hoạt động hải quân của Mỹ.

Washington cũng đã công khai cảnh báo rằng Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng bằng việc triển khai “chiến lược vùng xám”, khi có những hoạt động gây hấn nghiêm trọng nhưng không dẫn đến chiến tranh. Và như vậy sẽ không vi phạm hiệp ước bảo vệ lẫn nhau với đồng minh Philippines của Mỹ. Thông tin trên được đưa ra sau khi xảy ra vụ va chạm giữa tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm tại bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 9/6.

Trang báo cũng cho biết trong một sự thay đổi lớn khác trong chính sách khu vực của Mỹ, đó là USCG đã gia tăng hiện diện trong khu vực khi tham gia các hoạt động tự do hàng hải (FONOP) cùng hải quân ở eo biển Đài Loan.

Ngoài ra, USCG cũng đang thường xuyên mở rộng triển khai các hoạt động viễn chinh đến Ấn Độ-Thái Bình Dương, bao gồm việc đặt ba tàu tuần duyên ở đảo Guam, cũng như tăng cường tập trận chung với các đồng minh và đối tác ở Tây Thái Bình Dương.

Vào tháng 10, tàu tuần duyên USCGC Joseph Gerczak (WPC-1126) và Walnut (WLB-205) đã thực hiện nhiệm vụ chung với tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand HMNZS Otago, tàu Hải quân Hoàng gia Úc và các đối tác Nam Thái Bình Dương. Cùng tháng đó, ​​USCG cũng tham gia cuộc tập trận hải quân ba bên có tên Sama-Sama giữa Mỹ-Nhật Bản-Philippines.

tuan duyen my gia tang hien dien o bien dong thach thuc trung quoc
Tàu hải quân Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: Sohu

Lầu Năm Góc cho biết các cuộc tập trận được thiết kế để thúc đẩy hợp tác an ninh khu vực, duy trì và tăng cường quan hệ đối tác hàng hải, cũng như tăng cường khả năng tương tác trên biển.

Trong bài viết của mình, Asia Times cũng nói rằng, USCG đang giúp các đối tác trong khu vực phát triển và cải thiện khả năng bảo vệ bờ biển. Đơn cử như trong việc Mỹ cam kết bàn giao tàu USCG Morgenthau đã ngừng hoạt động cho Cảnh sát biển Việt Nam cùng với 24 tàu tuần tra Metal Shark. Đây là một phần của gói viện trợ chiến lược 2017.

*Xem thêm video tên lửa Trung Quốc:

“Trước sự cứng rắn và ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông, USCG đã đề xuất tham gia và hợp tác minh bạch ở cả cấp độ chuyên gia và cá nhân”, Asia Times dẫn lời Đô đốc Shultz nói trong chuyến thăm Manila hồi tháng 10 khi tham dự cuộc tập trận Sama-Sama.

Khi được hỏi về các mối đe dọa từ việc quân sự hóa các tranh chấp trên biển của Trung Quốc, Đô đốc Shultz cho biết: “Chúng tôi thấy các đảo nhân tạo nơi không có đảo trước đó, chúng tôi thấy các đường băng trên các đảo đó, chúng tôi thấy các tên lửa chống hạm và các trang bị quân sự khác không phù hợp với tuyên bố hòa bình của Trung Quốc”.

An Nhi
Nguồn: Asia Times

Tin bài liên quan

Hơn 500 giáo sư và luật sư “vì hòa bình” Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông

Hơn 500 giáo sư và luật sư “vì hòa bình” Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông

Một nhóm giáo sư và luật sư của Philippines đã đồng lòng kêu gọi Trung Quốc thay vì khiêu khích trên Biển Đông thì hãy cùng giúp các quốc gia chống lại đại dịch Covid – 19.
ASEAN đang phải đối mặt với tình trạng quân sự hóa Biển Đông

ASEAN đang phải đối mặt với tình trạng quân sự hóa Biển Đông

Các nước ASEAN tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN về hòa bình, ổn định trên Biển Đông, đề cao vai trò của luật pháp quốc tế tại Hội nghị cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 37.
Tìm cách tiếp cận phù hợp với tình hình Biển Đông

Tìm cách tiếp cận phù hợp với tình hình Biển Đông

Theo thống kê của Ủy ban Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD), khoảng 80% khối lượng và 70% giá trị thương mại toàn cầu được trung chuyển tại Biển Đông. Trước lợi ích “khổng lồ” đó, tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp và được cộng đồng quốc tế ngày càng quan tâm sâu sắc và vào cuộc mạnh mẽ hơn.

Các tin bài khác

Năm 2025: Xuất khẩu và công nghệ cao giúp Trung Quốc củng cố vị thế ‘siêu cường sản xuất’

Năm 2025: Xuất khẩu và công nghệ cao giúp Trung Quốc củng cố vị thế ‘siêu cường sản xuất’

Kinh tế Trung Quốc năm 2025 ghi nhận sự phục hồi ổn định với mức tăng trưởng GDP đạt khoảng 5%, hoàn thành các mục tiêu vĩ mô bất chấp những khó khăn trong nước và áp lực từ bên ngoài. Giới phân tích cho rằng, động lực chính của những kết quả này đến từ các nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong đẩy mạnh xuất khẩu và chuyển đổi sang tăng trưởng dựa trên công nghệ cao.
Tin quốc tế ngày 11/3: Nga duy trì đàm phán ba bên về xung đột Ukraine, Iraq tìm đường xuất khẩu dầu thay thế tuyến Hormuz

Tin quốc tế ngày 11/3: Nga duy trì đàm phán ba bên về xung đột Ukraine, Iraq tìm đường xuất khẩu dầu thay thế tuyến Hormuz

Nga nhấn mạnh duy trì đàm phán ba bên về xung đột Ukraine; Iraq tìm đường xuất khẩu dầu thay thế tuyến Hormuz; Anh công bố định nghĩa mới về hành vi thù địch đối với người Hồi giáo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 11/3.
Tin quốc tế ngày 8/3: Du học là xu hướng mới của người cao tuổi Trung Quốc, giá dầu Mỹ vượt mốc 80 USD/thùng

Tin quốc tế ngày 8/3: Du học là xu hướng mới của người cao tuổi Trung Quốc, giá dầu Mỹ vượt mốc 80 USD/thùng

Du học tuổi hưu: Xu hướng mới của người cao tuổi Trung Quốc; Bầu cử bang Baden-Württemberg: Phép thử đầu tiên đối với Thủ tướng Đức Friedrich Merz; Giá dầu Mỹ vượt mốc 80 USD/thùng khi nguồn cung toàn cầu chịu sức ép... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/3.
CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

Rằm tháng Giêng – Tết Nguyên tiêu – là thời khắc trăng tròn, hoa nở, người người sum họp. Vào lúc 20h ngày 3/3 (giờ Bắc Kinh), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026 trong không khí rộn ràng, vui tươi, làm nổi bật cảm giác hài hòa, ấm áp và đoàn viên.

Đọc nhiều

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

Đó là nhận định của Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng Quốc hội khóa mới sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác nghị viện giữa hai nước.
Công ty Cổ phần BHT: Kết nối nguồn nhân lực Việt – Nhật

Công ty Cổ phần BHT: Kết nối nguồn nhân lực Việt – Nhật

Sau 11 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần BHT, Công ty Minh Hiền (Kenmei) do chị Trịnh Thị Hiền (sinh năm 1988, Thanh Hóa) sáng lập đã từng bước xây dựng được mạng lưới hợp tác bền vững với nhiều đối tác tại Nhật.
Chủ tịch Quốc hội: Sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Chủ tịch Quốc hội: Sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân trong việc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn đã dành thời gian trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam.
Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Bà Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu chia sẻ với Thời Đại những kỳ vọng về đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động