Giữa bối cảnh chủ đầu tư dự án Eco Green Tower (số 1 Giáp Nhị, Quận Hoàng Mai) là CTCP Sông Đà 1.01 không có khả năng bàn giao nhà, nhiều khách hàng yêu cầu Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh nhưng điều mà họ nhận được chỉ là sự im lặng.

Chủ đầu tư Sông Đà 1.01 "đứt gánh giữa đường"

Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 vốn dính "vết" tại nhiều dự như dự án Tokyo Tower (Vạn Phúc, Hà Đông). Không chỉ có dự án Tokyo Tower, đơn vị này còn là chủ đầu tư của chung cư Hemisco (Phúc La, Hà Đông), một trong những dự án đầu tiên mà Sông Đà 1.01 thử sức khi bước chân sang lĩnh vực bất động sản, một thời nằm trong danh sách không đảm bảo phòng cháy, chữa cháy. Đó còn là CT1 Văn Khê cũng gây ầm ĩ một thời gian khi công ty này lách luật huy động vốn của khách hàng trước khi xây xong móng.

Dự án Eco Green Tower tọa lạc tại số 1 Giáp Nhị (Quận Hoàng Mai) do Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư và UDIC là đơn vị thi công chính. Dự án gồm 1 tòa nhà cao 28 tầng, 1 tầng hầm và khối đế 7 tầng trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng trên tổng diện tích sàn xây dựng 43.680 m2. Dự án được triển khai thi công từ tháng 12/2015, tuy nhiên đến tháng 1/2018 bỗng dừng thi công.

chung cu eco green tower vo tran trach nhiem cua tpbank o dau
Tính đến thời điểm hiện tại CTCP Sông Đà 1.01 gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tài chính dẫn tới gián đoạn trong việc hoàn thành dự án.

Theo phản ánh của khách hàng, khi mua căn hộ tại đây, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà dự kiến là 31/3/2018 và không chậm quá 90 ngày. Theo điều khoản trong hợp đồng, sau 90 ngày kể từ thời điểm bàn giao dự kiến đến thời điểm bàn giao thực tế cho khách hàng, bên bán (CTCP Sông Đà 1.01 - PV) cam kết sẽ chi trả lãi suất quá hạn do chậm bàn giao căn hộ theo khoản 2, điều 12 (Trách nhiệm của bên bán do chậm bàn giao căn hộ) theo hợp đồng mua bán giữa CTCP Sông Đà 1.01 và khách hàng.

Tuy nhiên đến đầu tháng 5/2018, chủ đầu tư dự án Eco Green Tower lại có thông báo bàn giao căn hộ chậm nhất vào thời điểm 31/8/2018. Như vậy thời gian bàn giao căn hộ thực tế (nếu xảy ra) đã chậm hơn so với hợp đồng khoảng 60 ngày.

Ngoài ra, điều khoản của hợp đồng mua bán tại dự án này cũng thể hiện rất rõ, nếu sau 180 ngày kể từ thời điểm dự kiến bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên mua có quyền đề nghị chấm dứt hợp đồng, bên bán phải hoàn tiền mua căn hộ cho bên mua và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên báo Thời Đại, khách hàng vẫn chưa được hưởng quyền lợi chính đáng của mình.

Đã qua mốc 31/8/2018 gần 1 năm nhưng việc bàn giao căn hộ Eco Green Tower cho khách hàng vẫn không được tiến hàng khiến các "thượng đế" bức xúc phản đối. Chia sẻ với Thời Đại, anh L.M.M cho hay cá nhân anh và các khách hàng mua nhà tại dự án này đã nhiều lần gửi đơn cho CTCP Sông Đà 1.01 và TPBank yêu cầu giao nhà đúng cam kết và hỗ trợ từ phía ngân hàng bảo lãnh. Tuy nhiên, điều mà khách hàng nhận được chỉ là sự im lặng. Vì quá bức xúc, các khách hàng đã căng băng rôn đề nghị TPBank thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của mình theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

chung cu eco green tower vo tran trach nhiem cua tpbank o dau
Những chủ nhân của các căn hộ bạc tỷ loay hoay đòi quyền lợi cho chính mình.

Theo tìm hiểu của PV, tính đến thời điểm hiện tại CTCP Sông Đà 1.01 gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tài chính dẫn tới gián đoạn trong việc hoàn thành dự án. Thậm chí doanh nghiệp này còn đang loay hoay tìm đối tác, nhà đầu tư mới nhằm hỗ trợ vốn.

Giữa khách hàng mua nhà và TPBank chưa phát sinh "quan hệ bảo lãnh"?

Trước đó vào ngày 22/11/2016 Ngân hàng TMCP Tiên Phong đã có công văn số 68/2016/CV-TPB về việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của Chủ đầu tư đối với Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở Eco Green Tower.

Tại điều 56, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được bàn giao cho khách hàng. Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và khách hàng có yêu cầu thì phía ngân hàng sẽ hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

Khi dự án chậm tiến độ, không bàn giao nhà theo đúng cam kết, khách hàng cho rằng đây là điều kiện để làm phát sinh nghĩa vụ bảo lãnh của ngân hàng và họ mong phía Ngân hàng TPBank bảo lãnh có trách nhiệm hoàn trả lại khoản tiền mua nhà đã nộp trước đó. Thế nhưng, chủ nhân tương lai của những căn hộ trị giá hàng tỷ đồng tại Eco Green Tower lại nhận được sự im lặng từ ngân hàng bảo lãnh.

Liên quan đến các thông tin về dự án, đại diện TPBank cho biết, dự án được bảo lãnh bởi TPBank. Tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án, do chủ đầu tư không thực hiện đúng các cam kết về thanh toán với ngân hàng nên TPBank đã tiến hành thu giữ một số tài sản đảm bảo để xử lý nợ theo quy định. Do hoạt động của công ty gặp khó khăn trong các vấn đề về tài chính, TPBank cho biết đã tích cực cùng chủ đầu tư tìm kiếm nhà đầu tư mới hỗ trợ vốn tham gia hoàn thiện dự án và bàn giao căn hộ cho người mua nhà trong thời gian sớm nhất.

chung cu eco green tower vo tran trach nhiem cua tpbank o dau
TPbank có đang bỏ rơi, thờ ơ với những khách hàng mua nhà tại dự án Eco Green Tower.

Đại diện TPBank cũng khẳng định: "TPBank cam kết sẽ thực hiện nghĩa vụ cho bất cứ người mua căn hộ nào xuất trình được cam kết bảo lãnh mà TPBank đã phát hành cho khách hàng theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp Bên mua căn hộ coi nhẹ vấn đề pháp lý, hoặc do muốn tiết kiệm chi phí bảo lãnh phát sinh, không yêu cầu chủ đầu tư phải có thư cam kết bảo lãnh cho mình thì quan hệ bảo lãnh chưa phát sinh giữa Người mua căn hộ và NH. Do vậy, nếu bên mua, vì lý do nào đó mà không có được văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của NH phát hành cho riêng mình, thì không thể đòi ngân hàng trả tiền bảo lãnh."

Tuy nhiên Theo quy định tại điểm C khoản 4 điều 12 của Thông tư 13/2017/TT- NHNN ngày 29/09/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 07/2015/TT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ rõ Ngân hàng thương mại phát hành cam kết bảo lãnh cho từng bên mua "Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua, thuê mua nhà ở, trong đó có quy định nghĩa vụ của chủ đầu tư trong việc hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho bên mua khi đến thời hạn giao, nhận nhà đã cam kết nhưng chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho bên mua, chủ đầu tư phải gửi cho ngân hàng thương mại hợp đồng mua, thuê mua nhà ở" "Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hợp đồng mua, thuê mua nhà ở, ngân hàng thương mại căn cứ hợp đồng mua, thuê mua nhà ở và thỏa thuận cấp bảo lãnh để phát hành cam kết bảo lãnh cho bên mua và gửi đến địa chỉ của bên mua".

chung cu eco green tower vo tran trach nhiem cua tpbank o dau
Hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Eco Green Tower có xác nhận của Giám đốc trung tâm kinh doanh hội sở TPBank.

Liệu ở đây có xảy ra việc TPBank không biết về việc giao kết hợp đồng mua bán giữa hai bên dẫn tới việc "bỏ qua" phần bảo lãnh với lý do chủ đầu tư không gửi thông tin của người mua nhà cho ngân hàng? Trong khi đó ngoài chữ ký của khách hàng đại diện bên mua, chữ ký và dấu đỏ của bên bán còn có phần xác nhận từ Trung tâm kinh doanh hội sở TPBank cùng đề nghị chuyển tiền thanh toán vào tài khoản duy nhất của chủ đầu tư tại ngân hàng này.

Trong khi những thượng đế khóc ròng, chủ đầu tư loay hoay tìm vốn thì ngân hàng bảo lãnh dự án Eco Green Tower ở đây là TPBank chưa giải quyết dứt điểm sự việc dẫn tới bức xúc của khách hàng ngày càng lên cao.

Việc "quan hệ bảo lãnh" đã phát sinh hay chưa giữa người mua nhà dự án nêu trên và TPBank đang là vấn đề gây tranh cãi, tranh chấp sẽ được báo Thời Đại tiếp tục thông tin sau khi làm việc với các bên liên quan.

chung cu eco green tower vo tran trach nhiem cua tpbank o dau Phía sau diện mạo mới của TPBank

Chuyển mình từ một ngân hàng xếp hạng khiêm tốn để vươn lên ghi tên trong top dẫn đầu trong hệ thống ngân hàng tại ...

chung cu eco green tower vo tran trach nhiem cua tpbank o dau Mobifone muốn thoái hơn 5,5 triệu cổ phần TPBank với giá tối thiểu 29.510 đồng/CP

Mới đây, Ngân hàng TMCP Tiên Phong – TPBank (Mã CK: TPB) đã ra thông báo về việc chuyển nhượng vốn cổ phần của ...

chung cu eco green tower vo tran trach nhiem cua tpbank o dau Năm 2017: Nợ xấu TPBank bất ngờ tăng gấp đôi, nợ vay và nợ tiềm ẩn tăng thêm hàng chục nghìn tỷ

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm quý IV/2017 với con số doanh thu và lợi ...

TPBank báo lãi lớn, cổ đông vẫn "dài cổ" chờ chia cổ tức

Ngân hàng TMCP Tiên Phong - TPBank vừa công bố BCTC hợp nhất quý III/2017 với kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng. Thế ...

chung cu eco green tower vo tran trach nhiem cua tpbank o dau Lãi lớn trở lại, cổ đông TPBank có nên kỳ vọng cổ tức?

TPBank đã thoát lỗ lũy kế từ năm 2015 nhưng còn phần thặng dư vốn cổ phần vẫn âm sau đợt phát hành dưới mệnh ...

In bài viết

Truyền hình