Trang chủ Kinh tế
11:27 | 20/11/2015 GMT+7

“Mập mờ” mượn mác các ngân hàng bảo lãnh vốn dự án bất động sản

aa
Hàng loạt dự án bất động sản quảng cáo đã được ngân hàng ký hợp đồng bảo lãnh vay vốn tới 85% giá trị căn hộ, nhà đất khi khách hàng mua nhà tại dự án, tuy nhiên, chủ đầu tư lại không trưng ra được hợp đồng hoặc chứng thư bảo lãnh, còn về phía ngân hàng im lặng trước các thông tin trên.

Khác với cảnh im lìm vài tháng trước, gần đây, nhiều chủ đầu tư liên tiếp tung tin đã ký hợp đồng bảo lãnh với ngân hàng cho các dự án bất động sản (BĐS) bắt đầu mở bán. Đơn cử, theo thông báo của Phú Mỹ Hưng, Ngân hàng Vietcombank Nam Sài Gòn cam kết bảo lãnh Dự án Hưng Phúc - Happy Residence của Công ty Phú Mỹ Hưng với hạn mức bảo lãnh có tổng giá trị lên đến 600 tỷ đồng. Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát cũng thông báo đã ký kết hợp đồng bảo lãnh cho vay với VietinBank cho Dự án Hưng Phát Silver Star.

Thực tế, tại các sàn giao dịch BĐS, khi khách hàng yêu cầu được xem chứng thư hoặc hợp đồng bảo lãnh thì nhân viên giao dịch không đưa ra được, mà chỉ khẳng định, dự án đã được ngân hàng tài trợ rất nhiều vốn nên sẽ đứng ra bảo lãnh. Điều này gây ra sự "mập mờ" dễ xảy ra vấn đề chủ đầu tư "mượn mác" Ngân hàng để huy động vốn của khách hàng mà không hề nghi ngờ. Nếu chủ đầu tư "đàng hoàng" thì xây dựng chung cư theo tiến độ, gặp phản chủ đầu tư lừa dối thì khi khách hàng đóng tiền vào rồi ôm vốn bỏ chạy, để dự án bỏ hoang.

Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô cũng cho biết vừa ký hợp đồng tín dụng trị giá 310 tỷ đồng với một ngân hàng có tên tuổi cho Dự án khu nhà ở Ecolife Tây Hồ, đồng thời cam kết hợp tác trong việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chínhcủa chủ đầu tư đối với khách hàng… Dựa vào thông tin mà chủ đầu tư công bố, đến nay, đã có vài chục dự án đã được ngân hàng bảo lãnh. Tuy nhiên, thông tin về bảo lãnh mà chủ đầu tư các dự án đưa ra thiếu rõ ràng.

Thực tế, tại các sàn giao dịch BĐS, khi khách hàng yêu cầu được xem chứng thư hoặc hợp đồng bảo lãnh thì nhân viên giao dịch không đưa ra được, mà chỉ khẳng định, dự án đã được ngân hàng tài trợ rất nhiều vốn nên sẽ đứng ra bảo lãnh. Rất nhiều dự án được chủ đầu tư quảng cáo đã được ngân hàng bảo lãnh thực ra chỉ là chiêu PR, việc bảo lãnh mới dừng ở mức độ ngân hàng “hứa hẹn” hoặc ngân hàng ký kết cấp tín dụng, đứng ra bảo lãnh cho khách hàng vay vốn để mua nhà, chứ không phải là bảo lãnh cho dự án.

map mo muon mac cac ngan hang bao lanh von du an bat dong san

Theo quy định, chỉ có thư bảo lãnh và hợp đồng bảo lãnh dự án mới có giá trị pháp lý

Thực tế, hiện các chủ đầu tư đưa ra rất nhiều thông tin về hình thức ký kết bảo lãnh với ngân hàng, như hợp đồng nguyên tắc bảo lãnh, hợp đồng cấp bảo lãnh hạn mức của ngân hàng, biên bản thỏa thuận bảo lãnh, bảo lãnh cho vay vốn… Tuy nhiên, theo quy định, chỉ có thư bảo lãnh và hợp đồng bảo lãnh dự án mới có giá trị pháp lý.

Sự nhập nhèm hiện nay không chỉ có lợi cho nhà đầu tư, mà với ngân hàng, sự im lặng trước sự hiểu lầm của người mua cũng là cơ hội vàng, bởi đây là các dự án ngân hàng đầu tư vốn, nếu người dân tin tưởng được ngân hàng bảo lãnh mà rót tiền vào mua, dĩ nhiên ngân hàng sẽ nhanh chóng thu hồi vốn, mà nếu rủi ro xảy ra cũng chẳng cần thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng khẳng định, bảo lãnh BĐS chứa đựng nhiều rủi ro vì mức phí thu về thấp trong khi trách nhiệm là rất lớn (phải trả tiền cho khách hàng nếu chủ đầu tư không giao nhà đúng tiến độ). Hơn nữa, với tình trạng bàn giao chậm tiến độ khá phổ biến như hiện nay, rủi ro bảo lãnh với ngân hàng càng lớn. Đây là lý do ngân hàng không mặn mà với bảo lãnh BĐS.

Chưa nói các dự án công bố đã được ngân hàng bảo lãnh hiện nay là chính xác hay chỉ là chiêu PR, ngay cả dự án đã được ký hợp đồng bảo lãnh, khách hàng cũng không thể hoàn toàn yên tâm. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, hiện nay, có tình trạng chủ đầu tư và ngân hàng bắt tay nhau để “đánh bóng” dự án mà ngân hàng đã trót rót vốn, dù chủ đầu tư đang ngập trong nợ nần, yếu năng lực tài chính.

Còn nhớ, tháng 7/2015, DongABank đã ký hợp đồng bảo lãnh cho Dự án The EverRich 2 và The EverRich 3 của CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt khi công ty này vẫn còn khoản nợ xấu 686 tỷ đồng tại DongABank. Thế nhưng, chỉ sau khi ký hợp đồng bảo lãnh 1 tháng, DongABank đã bị Ngân hàng Nhà nước đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Nếu rủi ro xảy ra với hai dự án trên, khách hàng khó lòng được DongABank thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Ngoài năng lực của ngân hàng bảo lãnh thì hiện nay, việc bảo lãnh của các ngân hàng cũng gặp nhiều khó khăn về hạn mức tín dụng. Bà Phan Thị Hiền, Phó tổng giám đốc Ngân hàng An Bình cho rằng, cái khó cho các ngân hàng là nhiều dự án, các ngân hàng tài trợ số vốn rất lớn, nếu thêm phần bảo lãnh nữa thì phải có thêm khoản hạn mức mới cấp cho chủ đầu tư để phát hành bảo lãnh cho khách hàng, làm đội hạn mức tín dụng. Chưa kể, ngân hàng còn phải đảm bảo tiến độ dự án. Đây là những điều làm ngân hàng lo ngại.

Theo Luật các Tổ chức tín dụng, tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng không vượt quá 15% vốn tự có của ngân hàng thương mại. Thế nhưng, vốn tự có của các ngân hàng hiện nay đa phần đều khá nhỏ, chỉ đủ bảo lãnh cho một vài dự án, thậm chí có ngân hàng, vốn tự có không đủ để bảo lãnh cho một dự án BĐS trị giá hàng ngàn tỷ đồng.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

TC Group bán gần 6.000 xe Hyundai đầu 2026

TC Group bán gần 6.000 xe Hyundai đầu 2026

Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) công bố kết quả bán xe Hyundai trong tháng đầu năm 2026 đạt 5.872 xe, trong đó mẫu Creta dẫn đầu doanh số.
Việt Nam - Brazil tăng cường hợp tác xúc tiến thương mại

Việt Nam - Brazil tăng cường hợp tác xúc tiến thương mại

Phòng Thương mại Brazil-Việt Nam (BVC) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Brazil-Việt Nam bang Espírito Santo (CCBV-ES) mới đây đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm tăng cường hợp tác và mở rộng cơ hội kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil.
Cơ hội “chốt sổ” ưu đãi tới 240 triệu đồng khi mua VinFast VF 9

Cơ hội “chốt sổ” ưu đãi tới 240 triệu đồng khi mua VinFast VF 9

Không ít chủ xe thừa nhận, điều khiến mọi người gắn bó với VinFast VF 9 không chỉ nằm ở sức mạnh hay trang bị, mà ở cảm giác thư thái sau mỗi chuyến đi dài. Từ hệ thống treo, ghế ngồi hạng thương gia tới chi phí vận hành nhẹ đầu, VF 9 đang dần khiến khái niệm “SUV full-size mệt và tốn” trở nên lỗi thời.
SeABank triển khai gói ưu đãi thẻ tín dụng quy mô lớn dịp Tết Bính Ngọ 2026

SeABank triển khai gói ưu đãi thẻ tín dụng quy mô lớn dịp Tết Bính Ngọ 2026

Trong bối cảnh nhu cầu mua sắm cuối năm tăng cao, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) triển khai gói ưu đãi thẻ tín dụng quy mô lớn dịp Tết Bính Ngọ 2026 nhằm kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ khách hàng tối ưu dòng tiền và thúc đẩy thanh toán không tiền mặt với nhiều ưu đãi hấp dẫn trong mùa cao điểm.

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cận kề, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phối hợp với nhiều địa phương tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" với hàng chục nghìn suất quà được trao tặng. Những hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk... đón Tết an vui, Xuân đầm ấm.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Phiên bản di động