Tử vong liên quan tới COVID-19 được an táng như thế nào?
![]() |
| Thi hài của những bệnh nhân tử vong liên quan đến COVID-19 sẽ trải qua quá trình xử lý nghiêm ngặt. (Ảnh minh họa) |
Về việc an táng những trường hợp qua đời liên quan tới dịch COVID-19, Bộ Y tế đã quy định rõ sẽ không tổ chức tại nhà riêng, theo đó, những trường hợp này buộc phải thực hiện an táng tại các khu vực cách xa khu dân cư, ví dụ như tại Đà Nẵng, thi thể bệnh nhân được đưa đến nơi an táng hoặc Trung tâm hỏa táng An Phước Viên ở huyện Hòa Vang để hỏa táng.
Được biết, thi hài của những bệnh nhân tử vong liên quan đến COVID-19 sẽ trải qua quá trình xử lý nghiêm ngặt, như phun dung dịch khử khuẩn, dùng vải cotton và nylon chuyên dụng bọc bên ngoài.
Ngay sau khi đưa thi hài đến nhà tang lễ, cần phải tiến hành khử khuẩn xe hoặc băng ca vận chuyển thi hài bằng dung dịch khử khuẩn chứa 0,5% Clo hoạt tính hoặc sử dụng các chế phẩm diệt khuẩn tương tự đã được Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cấp chứng nhận đăng ký lưu hành.
Các nhân viên chuyên trách sẽ dán nhãn cảnh báo "thi hài nhiễm COVID-19", rồi dùng xe chuyên dụng chở đến nơi hỏa táng, mai táng. Đáng chú ý, người nhà tuyệt đối không được đi chung xe, lúc này chỉ nhân viên y tế có trang bị bảo hộ chuyên dụng mới được đi cùng.
"Việc hỏa táng, mai táng phải thực hiện trong thời gian sớm nhất sau khi bệnh nhân tử vong. Toàn bộ khu vực hỏa táng, mai táng phải được phong tỏa, khử khuẩn trước và sau khi hỏa táng", một đại diện của Sở Y tế Đà Nẵng chia sẻ với báo chí.
Toàn bộ khu vực hỏa táng và mai táng được phong tỏa, khử khuẩn. Trong trường hợp mai táng, thi hài phải được chôn cất trong thời gian sớm nhất, tại khu vực cao, không bị ngập úng. Khi quan tài đặt xuống huyệt phải được khử khuẩn bằng clo, hoặc rắc vôi bột xung quanh thành và đáy huyệt. Trước khi lấp đất phải rắc hóa chất chứa clo hoặc phun dung dịch khử khuẩn.
| Những người tham gia xử lý, khâm liệm, vận chuyển, hỏa táng, mai táng thi hài; khử khuẩn và xử lý môi trường luôn mang phương tiện bảo vệ cá nhân và thực hành mặc vào, tháo bỏ phương tiện bảo vệ cá nhân theo đúng quy định. Các phương tiện bảo vệ cá nhân sau khi tháo bỏ phải được thu gom vào túi màu vàng đầu tiên và buộc chặt miệng túi. Sau đó cho túi thứ nhất vào một túi màu vàng thứ hai, tiếp tục buộc chặt miệng túi. Bên ngoài túi màu vàng thứ hai phải dán nhãn "CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2" và đưa đi xử lý theo quy định. |
Diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới ngày càng phức tạp, khó lường. Nhiều điểm dịch bùng phát trên thế giới cũng là nơi có ... |
Nhấn mạnh tinh thần "chống dịch như chống giặc", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu mỗi gia đình, thôn, bản, xóm, làng là một pháo ... |
Tình hình dịch Covid-19 hôm nay: Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 đang được thần tốc xây dựng tại Cung thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng ... |
Tin cùng chủ đề: Số người nhiễm Covid-19 tại Việt Nam hôm nay
Tin bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cấp giấy hoàn thành cách ly qua email
Singapore chế tạo thành công máy phát hiện Covid-19 sau chưa đầy 5 phút
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày





