Mối quan hệ giữa tổng thống và các tập đoàn Mỹ rạn nứt trầm trọng sau vụ bạo động tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 vừa qua.
Sau ông Trump, Twitter tiếp tục cho nhiều tài khoản ủng hộ cựu tổng thống Mỹ Sau ông Trump, Twitter tiếp tục cho nhiều tài khoản ủng hộ cựu tổng thống Mỹ "bay màu"
Facebook Facebook "thẳng tay" xóa trang #WalkAway, cấm tất cả các bài đăng ủng hộ ông Trump

Theo CNN, các tập đoàn lớn tại Mỹ khẳng định sự ủng hộ dành cho ông Trump sau cuộc bầu cử năm 2016 bởi ông hứa hẹn cắt giảm thuế và bãi bỏ các quy định kiểm soát kinh doanh.

Khi mới nhậm chức, ông Trump nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng doanh nghiệp. Cuối năm 2016, tổ chức Business Roundtable tuyên bố đánh giá cao đội ngũ kinh tế của tổng thống và những lời hứa hẹn giảm thuế.

Từ ủng hộ nhiệt thành, các tập đoàn lớn lần lượt
Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Một năm sau đó, ông Jay Timmons - CEO Hiệp hội Nhà sản xuất Quốc gia Mỹ - lên tiếng thúc giục các nhà lập pháp ủng hộ kế hoạch cơ sở hạ tầng của ông Trump. "Quốc hội phải lên con tàu của ông Trump", ông Timmons khẳng định.

Tuy nhiên giờ đây, mối quan hệ giữa tổng thống và các đại gia Mỹ rạn nứt sau hàng loạt cú đòn từ Washington vào những doanh nghiệp lớn, thuế nhập khẩu và thái độ dửng dưng với cuộc khủng hoảng khí hậu.

Mối quan hệ này dần đi đến hồi kết sau khi ông Trump kích động đám đông bạo loạn ở Điện Capitol Mỹ hôm 6/1.

Business Roundtable chỉ trích các chính trị gia Mỹ lan truyền "thông tin hư cấu về cuộc bầu cử". Đại diện tổ chức này cảnh báo đây là mối đe dọa đối với nền dân chủ và kinh tế Mỹ. Các CEO nổi tiếng ở Mỹ cũng lên tiếng phê phán vụ bạo lực.

Ông Timmons thậm chí kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence và nội các Mỹ xem xét tước bỏ quyền lực của ông Trump. Một số nhà quan sát cho rằng các doanh nhân đáng lẽ có thể lên án ông Trump từ trước đó.

"Những CEO này đã được cắt giảm thuế, bãi bỏ quy định và hưởng lợi từ các chính sách có lợi cho doanh nghiệp. Giờ, họ không còn cần Trump nữa. Vậy nên cuối cùng họ cũng làm điều đúng đắn", Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Sherrod Brown bình luận.

Giới chức tư pháp cần trung thành với luật pháp, không phải với tổng thống Giới chức tư pháp cần trung thành với luật pháp, không phải với tổng thống
Ông Trump kêu gọi Phó Tổng thống gửi trả phiếu bầu, Twitter lập tức phản ứng Ông Trump kêu gọi Phó Tổng thống gửi trả phiếu bầu, Twitter lập tức phản ứng "cực phũ"
In bài viết

Truyền hình