Nhiều quy định mới liên quan đến giáo viên chính thức được áp dụng từ ngày 1/7/2020, thời điểm Luật Giáo dục 2019 và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Viên chức có hiệu lực.
vinh phuc ton vinh 500 tap the giao vien va hoc sinh gioi dien hinh tien tien Vĩnh Phúc: Tôn vinh 500 tập thể, giáo viên và học sinh giỏi điển hình tiên tiến
tuye n truye n tru c tuye n ve an toa n giao tho ng cho ho c sinh tie u ho c Tuyên truyền trực tuyến về an toàn giao thông cho học sinh tiểu học
tu ngay 172020 bang trung cap su pham cua giao vien se khong duoc chap nhan
Luật Giáo dục năm 2019 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 với nhiều nội dung đáng chú ý.  (Ảnh minh họa)

Vào ngày 1/7/2020 tới đây, Luật Giáo dục năm 2019 sẽ chính thức có hiệu lực, điểm đáng chú ý nhất là việc trình độ tối thiểu của giáo viên các cấp là bằng cao đẳng sư phạm. Đồng nghĩa với đó là sắp tới bằng trung cấp sư phạm sẽ không còn được chấp nhận.

Ở Điều 72, trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo quy định như sau:

Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên đối với giáo viên mầm non. Có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên đối với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm;

Có bằng thạc sĩ đối với nhà giáo giảng dạy trình độ đại học; có bằng tiến sĩ đối với nhà giáo giảng dạy, hướng dẫn luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo giảng dạy trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp”.

Liên quan đến vấn đề hưởng chế độ "viên chức suốt đời", chỉ còn 3 trường hợp. Cụ thể, viên chức được tuyển dụng từ ngày 1/7/2020 phải ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn, trừ 3 trường hợp sau đây viên chức vẫn được ký kết hợp đồng làm việc không xác định thời hạn:

Viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2020. Cán bộ, công chức chuyển thành viên chức theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 58 Luật Viên chức 2010. Người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Cũng từ ngày 1/7, giáo viên sẽ được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp, được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ.

Theo Nghị định 113/2015/NĐ-CP, phụ cấp đặc thù được áp dụng đối với nhà giáo dạy tích hợp, nhà giáo là nghề nhân, người có trình độ kỹ năng nghề cao dạy thực hành trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập.

Như vậy, những giáo viên hiện nay đang được hưởng phụ cấp thâm niên, kể từ 1/7 sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp này nữa.

Tiếp đến, để khuyến khích học sinh, sinh viên ngành sư phạm, các đối tượng này sẽ được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học từ ngày 1/7.

Người được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt sau 2 năm kể từ khi tốt nghiệp, nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian thì phải bồi hoàn khoản kinh phí mà Nhà nước đã hỗ trợ. Thời gian hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo.

tat ca giao vien mam non o singapore phai xet nghiem covid 19 Tất cả giáo viên mầm non ở Singapore phải xét nghiệm Covid-19

Không riêng giám viên mầm non, hiệu trưởng, nhân viên trường, kể cả bảo vệ, nhân viên vệ sinh, nhà bếp, người trông trẻ ở Singapore ...

hufo trao tang 300 phan qua cho giao vien mam non va nhom tre ngoai cong lap co hoan canh kho khan do dich covid 19 HUFO trao tặng 300 phần quà cho giáo viên mầm non và nhóm trẻ ngoài công lập có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid- 19

Sáng 10/5, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM (HUFO) phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam quận 9, TP. ...

ha noi giao vien phu huynh lau don truong lop don hoc sinh tro lai hoc tap Hà Nội: Giáo viên, phụ huynh lau dọn trường lớp đón học sinh trở lại học tập

Học sinh Hà Nội chính thức trở lại trường học từ ngày 4/5 sau gần 3 tháng nghỉ học tập trung do ảnh hưởng của ...

 

Truyền hình