Khác xa với thời xưa, ngày nay phụ nữ hy sinh, cam chịu không còn là điều đảm bảo cho một gia đình hạnh phúc. Khuê của "Hoa hồng trên ngực trái" là ví dụ điển hình.
Hoa hồng trên ngực trái tập 14: Mẹ Thái đòi từ mặt con trai nếu lấy Trà về làm vợ Hoa hồng trên ngực trái tập 13: “Làm mẹ, chỉ nhắc đến nửa từ ly hôn thôi cũng đau lòng rồi” Những nghịch lý trong “Hoa hồng trên ngực trái” khiến khán giả bức xúc

Phụ nữ hy sinh không bao giờ có được hạnh phúc?

Bộ phim "Hoa hồng trên ngực trái" xoay quanh hành trình gìn giữ, kiếm tìm hạnh phúc của Khuê - một phụ nữ cam chịu, nhẫn nhịn, hy sinh tất cả mọi thứ vì chồng vì con. Dù mang chủ đề không mới mẻ, nhưng bộ phim vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả, đặc biệt làm dấy lên những tranh cãi về việc phụ nữ có nên hy sinh để bảo toàn hạnh phúc gia đình hay không.

Biết bao nhiêu phụ nữ nhìn thấy mình trong Khuê của "Hoa hồng trên ngực trái"? Biết bao nhiêu phụ nữ khi xem phim vừa thương vừa lẩm bẩm chửi rủa vì sự nhu nhược quá mức của Khuê, nhưng thực ra là đang nói chính bản thân mình?

tu khue hoa hong tren nguc trai phu nu hy sinh se khong bao gio duoc hanh phuc
Khuê là mẫu phụ nữ hiền lành, cam chịu cuộc sống nội trợ, chăm sóc chồng con.

Khuê là mẫu phụ nữ hiền lành, đảm đang, khéo léo. Cô chấp nhận lui về hậu phương, làm một phụ nữ nội trợ, quanh quẩn nấu nướng, chăm sóc cho chồng con, vun vén tổ ấm hạnh phúc gia đình. Nhưng những gì Khuê nhận lại cho những hy sinh đó, chỉ là sự khinh rẻ, coi thường từ người chồng. Chồng Khuê - Thái không những tệ bạc, vũ phu mà còn mắc thói trăng hoa gái gú. Ban đầu Thái còn cố sức giấu diếm Khuê chuyện ngoại tình. Nhưng khi mọi chuyện bị phát giác, Thái không những không sợ sệt mà còn ngang nhiên thách thức Khuê, như thể chuyện ngoại tình là chuyện bình thường, và Khuê một là phải chấp nhận, hai là hãy ly hôn đi. Liệu Khuê có dám?

Phân cảnh đắt giá nhất của "Hoa hồng trên ngực trái" tính đến thời điểm này, có lẽ là cảnh Khuê gần như van xin chồng "đừng ly hôn được không" lên sóng tối 18/9 vừa qua. Khi phát hiện chồng ngoại tình, dĩ nhiên Khuê uất hận chứ, Khuê có tự trọng chứ và muốn ly hôn chứ, nhưng rồi cũng chính Khuê từ một người vợ muốn thoát khỏi cuộc hôn nhân này lại trở thành "kẻ thua cuộc", van xin người chồng phản bội mình "hãy tiếp tục vì con mà sống".

tu khue hoa hong tren nguc trai phu nu hy sinh se khong bao gio duoc hanh phuc
Khuê từ mạnh mẽ quyết định ly hôn đến yếu mềm xin chồng được tiếp tục sống chung.

"Đừng ly hôn có được không anh? Em sẽ chấp nhận nhắm mắt làm ngơ, chúng mình hãy cùng nhau nuôi các con đến lúc trưởng thành anh nhé!". Khuê đã nói với Thái như vậy. Với cô, hạnh phúc của bản thân không còn là điều quan trọng nữa.

Trái ngược với một Khuê nhẫn nhịn là cô bạn thân San (Diệu Hương). San giỏi giang, độc lập kinh tế. Cô sẵn sàng bỏ đi, chẳng sợ điều tiếng ngay sau khi biết mẹ chồng giả điên để hành hạ mình. Nhiều khán giả tung hê quyết định của San bởi cô chủ động trong cuộc sống, sẵn sàng rời bỏ cuộc hôn nhân không khiến mình hạnh phúc, dù lý do chính xuất phát từ mẹ chồng chứ không phải chồng cô. Nhưng một số ý kiến khác lại cho rằng, San có nhiều lựa chọn hơn bởi cô chưa có con, khác xa hoàn toàn với hoàn cảnh của Khuê.

Càng về những tập cuối của bộ phim, những bi kịch liên tiếp diễn ra trong cuộc sống của Khuê và càng khiến khán giả có cái nhìn khác về sự hy sinh của phụ nữ. Bao lâu nay, sự hy sinh vốn là một mỹ từ cao đẹp, người ta dùng từ này như một cách để ngợi ca và trân quý người phụ nữ. Nhưng mặt khác đó cũng là một từ nặng nề, thậm chí vô nghĩa nếu xét vào trường hợp của Khuê trong "Hoa hồng trên ngực trái".

Tội lớn nhất của phụ nữ là không kiếm ra tiền

Người ta vẫn thường khuyên "phụ nữ đừng nên hy sinh quá nhiều", nhưng để thực hiện được điều này, thì phải có tiền - điều mà ít ai đề cập đến. Quan niệm phụ nữ lấy chồng để có chỗ dựa khiến phụ nữ có tâm lý ỷ lại, có xu hướng tìm việc an nhàn, lương không cần quá cao, nhưng có nhiều thời gian chăm sóc chồng con và chồng là trụ cột kinh tế chính.

tu khue hoa hong tren nguc trai phu nu hy sinh se khong bao gio duoc hanh phuc
Nếu chủ động kinh tế, liệu cuộc đời Khuê có tươi sáng hơn?

Nhiều khán giả cho rằng lý do chính khiến Khuê ngày càng lún sâu trong những bi kịch cuộc đời mình là không làm ra tiền. Nếu chủ động về tài chính, Khuê chắc chắn có cuộc đời tươi sáng hơn, ngay cả sau khi ly hôn chồng. Vì bởi không làm ra tiền, nên ngoài nỗi sợ con không có bố, Khuê còn không biết sau này phải sống thế nào. 10 năm ở nhà nội trợ, ít giao du bên ngoài, cô thiếu kỹ năng sống và rất khó để làm chủ cuộc đời mình. Lo cho bản thân mình còn chưa xong, nói gì đến việc nuôi nấng, chăm sóc cho hai đứa con gái. Có thể Khuê cũng đã tưởng tượng ra tương lai u tối phía trước và cho rằng cuộc hôn nhân cạn tình hiện tại, dù đau khổ nhưng vẫn còn hơn là ly hôn.

tu khue hoa hong tren nguc trai phu nu hy sinh se khong bao gio duoc hanh phuc
 

Trong trailer của "Hoa hồng trên ngực trái", Khuê gần như Khóc và nói dõng dạc, nhấn mạnh từng con chữ với Thái: "Tất cả những gì em làm cho gia đình này, là thời gian, là công sức, là tuổi trẻ của em", như sự cố gắng cuối cùng, nhắc nhở chồng về sự hy sinh của mình. Khuê ngốc, cũng như bao phụ nữ Việt Nam khác. Khi những quan niệm cũ vẫn ràng buộc họ, khi người ta vẫn còn khuyên phụ nữ phải "lạt mềm buộc chặt" hay "hãy vì con mà sống", thì việc phụ nữ vẫn mãi bế tắc và không thể hạnh phúc là điều hiển nhiên. Ly hôn là điều mà không ai ủng hộ, nhưng khi đã cố gắng hàn gắn mà không có kết quả, hãy mạnh mẽ bước đi và tin rằng "mẹ hạnh phúc thì con cũng hạnh phúc".

Xem thêm video: Hoa hồng trên ngực trái tập 14

Truyền hình