Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hải Phòng tuyên phạt bị cáo Trần Thị Kim Chi - cựu giám đốc chi nhánh Ngân hàng Đại dương (OceanBank) Hải Phòng - mức án tử hình.
Tin tức pháp luật ngày 3/8: Công an Bắc Kạn thông tin chính thức vụ hai tử tù treo cổ chết trong phòng biệt giam Tin tức pháp luật ngày 3/8: Công an Bắc Kạn thông tin chính thức vụ hai tử tù treo cổ chết trong phòng biệt giam
Tử hình cô gái yêu anh rể, bỏ thuốc độc vào trà sữa hãm hại chị họ Tử hình cô gái yêu anh rể, bỏ thuốc độc vào trà sữa hãm hại chị họ

Sáng 4/9, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Thị Kim Chi, cựu giám đốc ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) - Chi nhánh Hải Phòng – tử hình về tội Tham ô tài sản.

Các đồng phạm của Chi gồm: Lê Vương Hoàng (nguyên Kiểm soát viên) và Nguyễn Thị Minh Huệ (nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ) cùng nhận mức án tù chung thân. Còn Chu Văn Nha (nguyên Thủ quỹ Oceanbank - Chi nhánh Hải Phòng) lĩnh 20 năm tù cùng về tội Tham ô tài sản.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền lớn, làm bất ổn nền kinh tế, tạo dư luận xấu.

4218 toa tuyen 15991962261931358997185
Bị cáo Chi (đeo mắt kính) lĩnh án tử hình. Ảnh: Kiến thức

Bị cáo Trần Thị Kim Chi là chủ mưu trong vụ án nhưng không khai rõ số tiền chiếm đoạt vào mục đích gì. Đến nay, cơ quan chức năng không thu hồi được tài sản mà bị cáo đã cất giấu. Vì thế, bị cáo Chi phải chịu mức án nghiêm khắc nhất, loại bỏ ra khỏi xã hội. Các bị cáo còn lại có vai trò giúp sức.

Được nói lời cuối cùng, bị cáo Chi liên tục không nhận tội và tha thiết đề nghị HĐXX đánh giá lại toàn bộ tính chất vụ việc. Chi cho rằng mình không phạm tội tham ô tiền của ngân hàng và khách hàng để tư lợi cá nhân.

Tuy nhiên, các bị cáo Hoàng, Huệ và Nha lại nhận tội và cho rằng chỉ nghe theo chỉ đạo của Chi. Trong khi đó, đại diện Ngân hàng OceanBank cho rằng, các bị cáo đã phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản chứ không phải tội tham ô.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ tháng 5/2012 đến tháng 8/2017, các bị cáo Trần Thị Kim Chi, Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ và Chu Văn Nha đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm (TTK) của khách hàng; phát hành 109 TTK ngoài hệ thống cho 27 khách hàng để chiếm đoạt của Ngân hàng OceanBank tổng số tiền hơn 400 tỉ đồng; đồng thời gây thiệt hại cho Ngân hàng OceanBank hơn 9 tỉ đồng.

Bị cáo Chi bị Viện KSND tối cao nhận định trong cáo trạng là có vai trò chủ mưu, chỉ đạo điều hành các bị cáo khác thực hiện hành vi chiếm đoạt.

Tại phiên tòa, các bị cáo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ và Chu Văn Nha đều nhận tội và khẳng định nghe theo chỉ đạo của bị cáo Chi.

Trong khi đó, bị cáo Trần Thị Kim Chi không thừa nhận đã chủ mưu chỉ đạo các bị cáo là cấp dưới thực hiện hành vi tham ô hơn 400 tỉ đồng của ngân hàng và khách hàng.

Đại diện Viện KSND Hải Phòng cho rằng, cáo trạng truy tố 4 bị cáo tội tham ô là có căn và đề nghị xử phạt bị cáo Trần Thị Kim Chi mức án tử hình; các bị cáo Lê Vương Hoàng và Nguyễn Thị Minh Huệ mức án chung thân; bị cáo Chu Văn Nha mức án 20 năm tù về tội tham ô tài sản.

Tin tức pháp luật 24h nóng nhất hôm nay (17/6): Y án tử hình 6 bị cáo vụ nữ sinh giao gà Tin tức pháp luật 24h nóng nhất hôm nay (17/6): Y án tử hình 6 bị cáo vụ nữ sinh giao gà
Tử hình kẻ sát hại tài xế GrabBike cướp tài sản Tử hình kẻ sát hại tài xế GrabBike cướp tài sản
In bài viết

Truyền hình