Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:25 | 30/08/2018 GMT+7

Từ đội "siêu mật vụ" tháp tùng bà Obama chạy bộ cho tới năng lực bậc nhất của vệ sĩ các đời TT Mỹ

aa
Nhận nhiệm vụ bảo vệ đồng nghĩa với việc các mật vụ phải theo sát đối tượng mọi lúc mọi nơi, bao gồm cả phòng tắm, phòng khám bệnh hoặc những nơi cần riêng tư.

An ninh tuyệt đối

Theo Daily Mail, cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama hiện đang có kì nghỉ hè tại Mallorca theo lời mời của cựu Đại sứ James Costos cùng cộng sự Michael Smith.

Costos và Smith là những người bạn lâu năm của gia đình Obama, đã từng nhiều lần mời gia đình cựu tổng thống tới nơi ở của họ tại Palm Springs, California.

Là nhà thiết kế chuyên nghiệp, ông Smith đã từng bài trí lại Phòng Bầu dục và văn phòng làm việc riêng của ông Obama khi còn đương nhiệm.

tu doi sieu mat vu thap tung ba obama chay bo cho toi nang luc bac nhat cua ve si cac doi tt my

Bà Michelle Obama đeo kính râm cỡ lớn, mũ lưỡi trai và áo có mũ. Ảnh: Splashnews

tu doi sieu mat vu thap tung ba obama chay bo cho toi nang luc bac nhat cua ve si cac doi tt my

Hôm qua (29/8), bà Obama đã chạy bộ trên núi trong bộ đồ "kín kẽ" - bao gồm kính râm cỡ lớn, mũ lưỡi trai và áo có mũ - để tránh bị những người xung quanh chú ý.

Tuy vậy, sự xuất hiện của bà vẫn khiên không ít người tò mò khi có tới 9 mật vụ luôn kèm sát để bảo vệ an ninh.

tu doi sieu mat vu thap tung ba obama chay bo cho toi nang luc bac nhat cua ve si cac doi tt my

Nhiều người trong đội mật vụ từng có mặt trong nhóm an ninh của bà Obama, và có một người được cho là đã theo sát cựu đệ nhất phu nhân trong chuyến đi tới Mallorca hồi năm ngoái.

Hai thành viên trong đoàn đeo các túi nhỏ đựng đồ ngang hông và được cho là nơi giữ súng ngắn, sẵn sàng đem ra sử dụng khi cần thiết.

tu doi sieu mat vu thap tung ba obama chay bo cho toi nang luc bac nhat cua ve si cac doi tt my

Nhóm mật vụ luôn trong tư thế sẵn sàng.

Theo đạo luật bảo vệ trọn đời cho cựu tổng thống được ông Barack Obama tái khởi động hồi năm 2013, cả cựu tổng thống Obama cùng phu nhân sẽ được hưởng quyền bảo vệ bởi các mật vụ cho tới lúc qua đời.

Câu chuyện của cựu mật vụ

Phạm vi và năng lực hoạt động của các mật vụ tổng thống không được tiết lộ công khai. Tuy nhiên, theo cựu mật vụ Tim Wood cùng các phóng viên Ronald Kessler và Jeffrey Robinson, các mật vụ luôn có những nguyên tắc và hoạt động đặc thù khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các yếu nhân của chính phủ Mỹ.

Dù cơ quan Mật vụ có tới hàng nghìn nhân viên, nhưng chỉ có một số ít đạt đủ tiêu chuẩn để tham gia Bộ phận Bảo vệ Tổng thống (PPD) - một nhánh các nhóm chịu trách nhiệm đảm bảo mạng sống cho tổng thống, cựu tổng thống Mỹ cùng gia đình họ.

Nhận nhiệm vụ bảo vệ đồng nghĩa với việc các mật vụ phải theo sát đối tượng mọi lúc mọi nơi, bao gồm cả phòng tắm, phòng khám bệnh hoặc những nơi cần riêng tư.

"Tổng thống không bao giờ chỉ có một mình. Khi cựu tổng thống Ronald Reagan khám tuyến tiền liệt và đại tràng, một mật vụ cầm súng luôn sẵn sàng hành động. Nếu mật vụ cảm thấy bác sĩ có dấu hiệu 'bất thường' và gây đe dọa tới tính mạng tổng thống, mật vụ sẽ bắn ngay lập tức," ông Robinson tiết lộ.

tu doi sieu mat vu thap tung ba obama chay bo cho toi nang luc bac nhat cua ve si cac doi tt my

Ông Bin Clinton chạy bộ cùng các mật vụ. Ảnh: Getty

Tương tự, vì luôn phải có mặt bên cạnh tổng thống cùng gia đình họ, các mật vụ thường xuyên phải thích ứng với sở thích của người được bảo vệ. Trong trường hợp bà Michelle Obama, cả 9 mật vụ đều phải chuẩn bị sẵn sàng chạy bộ trên núi để đảm bảo an ninh tối đa cho cựu đệ nhất phu nhân.

  • tu doi sieu mat vu thap tung ba obama chay bo cho toi nang luc bac nhat cua ve si cac doi tt my

    Vụ ẩu đả quanh vali hạt nhân của ông Trump: Sĩ quan an ninh TQ bị hạ "trong tích tắc"?

Kể lại kinh nghiệm hoạt động của mình, mật vụ Wood nói: "Ông Clinton không phải là người cưỡi ngựa giỏi như tổng thống Reagan, vậy nên mỗi lần tháp tùng chúng tôi chỉ cần đi bộ gần con ngựa.

Nhưng ông Clinton chạy bộ rất tốt, điều đó buộc các mật vụ phải thường xuyên tập luyện để theo kịp vị tổng thống. Hay nói cách khác, chúng tôi vừa phải làm việc trong khi vừa chạy trên quãng đường 8km."

Để thực tập cho những tình huống xấu nhất, các đặc vụ còn trải qua luyện tập nhập vai - tức là một mật vụ đóng vai tổng thống trong khi các mật vụ khác cố gắng giảm bớt hậu quả của các mối đe dọa.

Theo ông Wood, để đảm bảo độ chân thực, họ sử dụng đạn nhựa để bắn. Những nơi "trúng đạn" để lại màu sơn và vết nhói không gây quá nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của mật vụ.

"Bạn sẽ biết khi bạn trúng đạn và liệu mình đã bắn trúng hung thủ hay chưa," ông nói.

Vấn đề ăn uống của tổng thống cũng cực kì nghiêm ngặt và khắt khe.

"Tuy nhiên, pizza là trường hợp ngoại lệ. Bởi nhà hàng pizza không thể biết họ đang phục vụ ai, nên điều đó cũng làm giảm nguy cơ pizza có độc," ông Robinson hé lộ.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Từ đầu năm đến nay, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 57 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia. Đằng sau những con số ấy là hành trình đầy gian nan của những người lính làm nhiệm vụ tri ân, khi dấu tích chiến tranh ngày càng mờ nhạt theo thời gian.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động