Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
09:22 | 01/06/2015 GMT+7

Từ 1/6 trẻ em uống Vitamin A đợt 1 năm 2015

aa
TĐO - Tất cả trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi và bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng sẽ được uống vitamin A miễn phí tại các trung tâm y tế địa phương trong hai ngày 1, 2/6 (uống vét đến ngày 5/6).

tu 16 tre em uong vitamin a dot 1 nam 2015

Việt Nam đang là 1 trong 19 nước có tình trạng thiếu Vitamin A tiền lâm sàng (tức là ở mức chuẩn bị phát bệnh).

Hôm nay (1/6), trẻ em các địa phương bắt đầu được bổ sung Vitamin A đợt 1 năm 2015, nhằm góp phần phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng. Vi chất dinh dưỡng, trong đó có Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là tăng khả năng phòng chống bệnh tật, tăng trưởng thể chất và phát triển trí não của trẻ em.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu, các địa điểm uống phải treo khẩu hiệu, bố trí bàn uống theo thứ tự một chiều; có biển chỉ dẫn, khăn trải bàn và bảng hướng dẫn liều uống cho trẻ theo các nhóm tuổi tại mỗi bàn. Đồng thời, có đủ ghế ngồi chờ, đủ nước uống, ca và thìa dùng 1 lần hoặc cốc dùng 1 lần… Mỗi bàn uống phải bố trí tối thiểu 1 cán bộ y tế để trực tiếp cho trẻ uống Vitamin A để đảm bảo an toàn và theo đúng liều qui định.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cũng lưu ý chống chỉ định uống Vitamin A liều cao cho trẻ em từ 37-60 tháng tuổi: trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ viêm đường hô hấp, tiêu chảy kéo dài và trẻ dưới 6 tháng tuổi đã được uống Vitamin A liều cao chưa đủ 1 tháng; bà mẹ có thai, bà mẹ sinh con đã được hơn 1 tháng.

Ngoài ra, trong chiến dịch bổ sung Vitamin A đợt 1 năm 2015, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản sẽ triển khai kế hoạch cân, đo cho trẻ từ ngày 1 - 7/6. Với mục tiêu, 95% trẻ em dưới 5 tuổi được cân, đo để giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi thể thiếu cân và thể thấp còi cấp quận, huyện và xã, phường. Khối nhà trẻ có thể triển khai cân, đo tại trường theo thời gian phù hợp với nhà trường và đảm bảo qui định trong công tác thống kê, báo cáo.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu 100% các Trung tâm y tế quận, huyện cần tăng cường truyền thông giáo dục về phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất cho trẻ em, bà mẹ ngay từ tuyến xã, phường.

Thông điệp của Ngày Vi chất dinh dưỡng (mùng 1 và mùng 2/6 năm nay) là Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Trong ngày này, trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi và bà mẹ sau khi sinh trong vòng 1 tháng được bổ sung vitamin A liều cao tại tất cả các địa phương trong cả nước. Riêng các tỉnh đặc biệt khó khăn, sẽ tiến hành bổ sung vitamin A liều cao kết hợp với tẩy giun cho trẻ em từ 6 đến 60 tháng tuổi. Triển khai hoạt động này, trước đó, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) đã cấp hơn 6,7 triệu viên nang vitamin A và hơn 1 triệu liều thuốc tẩy giun cho các tỉnh, thành phố.

Tiến sỹ Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, mặc dù Việt Nam đã đạt Mục tiêu Thiên niên kỷ về giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi trước thời hạn, nhưng tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở nước ta hiện còn cao. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi vẫn ở mức 14,5% và tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi gần 25%.

Việt Nam đang là 1 trong 19 nước có tình trạng thiếu Vitamin A tiền lâm sàng (tức là ở mức chuẩn bị phát bệnh); nhiều trẻ em và bà mẹ mang thai thiếu các vi chất dinh dưỡng khác như: sắt, kẽm, i-ốt…

Trước thực trạng này, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) đang kiến nghị Chính phủ quy định bắt buộc các cơ sở sản xuất bổ sung vi chất dinh dưỡng vào những thực phẩm thiết yếu như nước mắm, xì dầu, dầu ăn, bột nêm, bột canh, gạo, bột …nhằm nhanh chóng đạt được độ bao phủ vi chất dinh dưỡng ở mức cao và có tính bền vững.

Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, phát triển trí tuệ và nâng cao chất lượng cuộc sống. Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, cần đa dạng bữa ăn, phối hợp nhiều loại thực phẩm; cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bữa ăn của trẻ cần các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng. Thêm mỡ hoặc thêm dầu để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D. Đồng thời, sử dụng muối I ốt và các sản phẩm có bổ sung I ốt trong bữa ăn hàng ngày.

Minh Châu (tổng hợp)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch với viện phí 0 đồng

Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch với viện phí 0 đồng

Ngày 22/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch. Đặc biệt, toàn bộ kinh phí điều trị cho bệnh nhân được hỗ trợ bởi Quỹ hỗ trợ bệnh nhân thông qua chương trình “Chia sẻ yêu thương”, sự chung tay của các y bác sĩ và Phòng Công tác xã hội bệnh viện.
Khánh thành Viện Khoa học sức khỏe trên 750 tỷ tại Cần Thơ

Khánh thành Viện Khoa học sức khỏe trên 750 tỷ tại Cần Thơ

Ngày 18/1, Trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức khánh thành Viện Khoa học sức khỏe DNC, với tổng kinh phí hơn 750 tỷ đồng (tương đương 29,5 triệu USD).
Taste Atlas: Rau muống xào tỏi là món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á

Taste Atlas: Rau muống xào tỏi là món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á

Rau muống xào tỏi được Taste Atlas mô tả là "món ăn truyền thống của Việt Nam", đặc biệt phù hợp với những du khách ăn chay.
Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo của tuổi trẻ ngành Y tế Việt Nam

Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo của tuổi trẻ ngành Y tế Việt Nam

Ngày 25/12, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Hội nghị Khoa học và Công nghệ Tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XXII với chủ đề “Tuổi trẻ ngành Y tế Việt Nam đổi mới và sáng tạo trong kỷ nguyên số về khoa học và công nghệ”, do Bộ Y tế và Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Đọc nhiều

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
VSAK: Gắn kết cộng đồng, nâng cao hình ảnh sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

VSAK: Gắn kết cộng đồng, nâng cao hình ảnh sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

Mới đây, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) đã tổ chức Đại hội đại biểu sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc khóa X, nhiệm kỳ 2025-2028; xác định mục tiêu tiếp tục tạo nền tảng xây dựng cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đoàn kết, vững mạnh, nâng cao hình ảnh và vị thế của du học sinh Việt Nam.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp thân nhân cựu phi công Hoa Kỳ

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp thân nhân cựu phi công Hoa Kỳ

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp ông Steven Charles Morrissey và bà Joyceleane Claire Morrissey, thân nhân cựu phi công Hoa Kỳ mất tích tại Việt Nam.
Làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha

Làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez được kỳ vọng tạo cú hích đưa quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước chuyển biến tích cực và năng động hơn.
Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Chiều 8/4, tại huyện biên giới Nậm Pồ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo các bản giáp biên giới tại 4 huyện: Điện Biên, Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động