TT Trump sắp có liền 2 cuộc điện đàm quan trọng với các ông Tập, Abe trong bối cảnh đặc biệt
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tối Chủ nhật 2/7 (giờ Mỹ).
Theo thông tin từ Nhà Trắng, cuộc điện đàm giữa hai ông Trump – Abe sẽ diễn ra lúc 8h tối, còn cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Tập sẽ diễn ra sau đó 45 phút.
Thông tin chi tiết về chủ đề của các cuộc điện đàm không được đề cập, tuy nhiên, hai cuộc trao đổi cấp cao trên điện thoại nay diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump vừa gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và tình hình chính trị khu vực Đông Á vừa một tuần đầy ắp các sự kiện.
Trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc vào Thứ Sáu ngày 30/6, Trump đã tuyên bố rằng sự kiên nhẫn của Mỹ đối với Triều Tiên đã hết. Tuyên bố này là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự thất vọng ngày càng tăng của ông Trump đối với quá trình kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng – những chương trình được coi là mối đe dọa lớn cho Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ.
Thậm chí, phía Mỹ cũng lo ngại rằng đảo Guam của Mỹ phải đối mặt với mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên.
Trump đã từng hy vọng các áp lực từ Trung Quốc sẽ giúp kiềm chế Triều Tiên, vì Trung Quốc là bạn hàng lớn nhất của Bình Nhưỡng. Nhưng tuần trước, chính quyền tổng thống Trump đã phát đi tín hiệu rằng Washington cũng sắp hết kiên nhẫn với Bắc Kinh.
Mỹ mới đây đã ra quyết định trừng phạt một ngân hàng Trung Quốc vì có mối quan hệ với Triều Tiên, đồng thời phê duyệt thỏa thuận bán hơn 1,4 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan trong khi ông Tập Cận Bình đang có mặt ở Hong Kong chuẩn bị kỷ niệm 20 năm lãnh thổ này trở về với Trung Quốc.
Trong phát biểu của mình tại sự kiện kỷ niệm ở Hong Kong, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng bất cứ hành động nào gây nguy hại cho chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, hoặc lợi dụng Hong Kong để thực hiện các hành động phá hoại đối với đại lục sẽ đều được coi là hành động vượt quá "giới hạn đỏ" của Bắc Kinh.
Ngọc Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác
Đọc nhiều
75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026
Đề xuất "cú hích” cho văn hóa: Chi tối thiểu 2% ngân sách, thêm ngày nghỉ toàn quốc
Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Osaka đầy xúc động và lan tỏa
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




