Ngày 5/5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ công bố báo cáo nêu rõ về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.
tt trump noi my se cong bo bao cao ve nguon goc sars cov 2 WHO tuyên bố virus gây đại dịch COVID-19 có nguồn gốc tự nhiên
tt trump noi my se cong bo bao cao ve nguon goc sars cov 2 Mỹ thêm gần 2.000 ca tử vong, Trump cảnh báo Trung Quốc gánh hậu quả vì Covid-19

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/5 tuyên bố Mỹ sẽ dần công bố bằng chứng rõ ràng về nguồn gốc virus SARS-CoV-2. "Chúng tôi muốn điều đó được minh bạch, muốn tìm hiểu những gì đã xảy ra, để nó không bao giờ tái diễn. Chúng tôi sẽ báo cáo chính xác điều này trong khoảng thời gian tới", ông nói.

Tuy nhiên, ông Trump không cung cấp thêm thông tin hay khung thời gian nhất định công bố báo cáo trên.

tt trump noi my se cong bo bao cao ve nguon goc sars cov 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, hôm 30/4, Trump tuyên bố ông đã nhìn thấy bằng chứng cho thấy Viện Virus học Vũ Hán mới là nơi khởi nguồn thật sự của Covid-19, dù ông không đưa ra dẫn chứng chi tiết nào.

Trump và các quan chức cấp cao Mỹ đang thúc đẩy giả thuyết virus corona đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Tình báo Mỹ đang xem xét giả thuyết này dù nhận định virus "không phải do con người tạo ra hay bị biến đổi gene".

Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh bất kỳ tuyên bố nào về việc nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "vô căn cứ và hoàn toàn bịa đặt". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng dẫn lời giám đốc của Viện Virus học Vũ Hán Viên Chí Minh nói rằng phòng thí nghiệm thực hiện nghiêm ngặt các quy trình an toàn sinh học để ngăn chặn mầm bệnh lọt ra ngoài.

Mỹ - vùng dịch lớn nhất thế giới báo cáo thêm 23.084 ca nhiễm và 2.242 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng số người nhiễm và chết lên lần lượt 1.235.919 và 72.163.

New York, tâm dịch Covid-19 tại Mỹ, ghi nhận 330.139 ca nhiễm và 25.204 người chết do nCoV. Thống đốc Andrew M. Cuomo đang cân nhắc việc mở cửa trở lại nhưng tỏ ra vô cùng thận trọng.

Mỹ có thể tăng 200.000 ca nCoV mới một ngày vào tháng 6, gấp nhiều lần mức khoảng 25.000 ca/ngày hiện nay, số ca tử vong cũng có thể tăng gấp đôi, lên khoảng 3.000/ngày, theo tài liệu nội bộ của NYTimes. Con số này dựa trên mô hình lấy dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Tình huống Khẩn cấp Liên bang (FEMA).

Khoảng một nửa các bang ở Mỹ đã nới biện pháp hạn chế từ 1/5, khi số ca nhiễm mới bắt đầu giảm hoặc ổn định. Bang Texas cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại theo từng phần trong khi tại Georgia, gần như mọi doanh nghiệp đã nối lại hoạt động.

tt trump noi my se cong bo bao cao ve nguon goc sars cov 2 Trump tin Mỹ sẽ có vaccine ngừa Covid-19 vào cuối năm 2020

Trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng cuối năm nay Mỹ sẽ có vaccine Covid-19.

tt trump noi my se cong bo bao cao ve nguon goc sars cov 2 TT Trump dọa áp thuế 1.000 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng đe dọa sẽ đánh thuế nhằm vào Bắc Kinh khi ông khẳng định đã xem bằng chứng cho ...

tt trump noi my se cong bo bao cao ve nguon goc sars cov 2 Tổng thống Trump có giải cứu các công ty dầu mỏ?

Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng muốn ngăn chặn làn sóng phá sản và sa thải hàng loạt trong ngành công nghiệp dầu mỏ ...

In bài viết

Truyền hình