Tôi học tập và làm việc tại Việt Nam được gần 30 năm. Với tôi, cứ nhắc đến Tết là nhắc đến sự sum vầy, là gợi lên trong lòng tràn đầy những cảm xúc mến thương. Tôi đã đón Tết ở Việt Nam cùng người thân, bạn bè, đồng nghiệp và ngày càng thấu hiểu những nét văn hoá riêng của người Việt trong những ngày Tết cổ truyền.
Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie: Bánh chưng rất ngon và đào, quất ăn ảnh Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie: Bánh chưng rất ngon và đào, quất ăn ảnh
Đó là tâm sự của bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam về Tết cổ truyền của Việt Nam. Về con người, bà sẽ nhớ và mong được hợp tác nhiều với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO). Bà kể:
TS Sim Sang Joon: Tôi yêu đất nước và con người Việt Nam TS Sim Sang Joon: Tôi yêu đất nước và con người Việt Nam
"Trong trái tim và tâm trí của tôi, tình yêu đất nước Việt Nam không khác gì với tình yêu đất nước Hàn Quốc. Chính vì yêu mến Việt Nam, tôi nguyện mãi là người giới thiệu văn hóa Việt Nam với Hàn Quốc để góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền vững", TS Sim Sang Joon -Giám đốc Trung tâm Giao lưu văn hóa Việt - Hàn và Phó hiệu trưởng danh dự, kiêm chủ nhiệm khoa tiếng Hàn, Trường Đại học Việt Bắc (Thái Nguyên) chia sẻ với Thời Đại nhân dịp năm mới Nhâm Dần 2022.

Tết đầu tiên của tôi ở Việt Nam là vào năm 1993. Đó chính là cái Tết gây ấn tượng làm tôi nhớ mãi. Nếu như những ngày giáp Tết cuộc sống sôi động nhộn nhịp chuẩn bị đón Tết bao nhiêu thì sau thời khắc giao thừa thành phố lại trở nên vắng lặng lạ thường bấy nhiêu. Trong những ngày Tết năm đó, thời tiết rất lạnh. Hà Nội vắng vẻ, nhiều đã người trở về quê. Do các cửa hàng đều đóng cửa, chợ không họp, không mua được thực phẩm, hai vợ chồng tôi đã ăn bánh chưng suốt 5 ngày Tết do những người bạn tặng. Và một điều thú vị là ăn bánh chưng Việt Nam kết hợp với kim chi Hàn Quốc rất ngon.

TS Sim Sang Joon (Hàn Quốc): Bánh chưng Việt ăn với kim chi Hàn Quốc ngon lắm!
TS Sim Sang Joon (Giám đốc Trung tâm Giao lưu văn hóa Việt - Hàn) bên cành đào Tết Việt Nam.

Dần dần tôi hiểu, ngày Tết mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc, thiêng liêng và thấm đẫm những giá trị nhân văn của người Việt. Với tôi, Tết Việt đậm đà bản sắc, tràn ngập nét văn hóa không thể lẫn được với các nước khác.

Một nét văn hoá đặc sắc trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam khiến tôi ấn tượng nhất chính là tục thờ cúng tổ tiên. Những lễ nghi được thực hiện trong thời khắc giao thừa và 3 ngày Tết là để con cháu tưởng nhớ những thế hệ đi trước đã sinh thành và tạo dựng nền nếp gia phong cho gia đình, dòng họ và dân tộc.

TS Sim Sang Joon (Hàn Quốc): Bánh chưng Việt ăn với kim chi Hàn Quốc ngon lắm!
TS Sim Sang Joon lì xì đầu năm mới cho trẻ em cộng đồng người Hàn Quốc ở Hà Nội.

Tết năm nay tôi sẽ dành thời gian viết những bài viết nói về phong tục tập quán ngày Tết của người Việt bằng tiếng Hàn để đăng tải cho cộng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam nói riêng và người Hàn Quốc nói chung hiểu về Tết Việt.

Du học sinh Việt làm thông dịch viên ở tòa án Hàn Quốc Du học sinh Việt làm thông dịch viên ở tòa án Hàn Quốc
Không chỉ đạt nhiều thành tích học tập, 2 lần liên tiếp giành học bổng Chính phủ Hàn Quốc, Phương còn được nhận làm thông dịch viên tiếng Việt tại hai tòa án ở Seoul.
Kiều bào Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc tặng học bổng cho thanh niên TP Hồ Chí Minh Kiều bào Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc tặng học bổng cho thanh niên TP Hồ Chí Minh
Chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (Hội LHTNVN) và 39 năm ngày truyền thống thanh niên công nhân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), các doanh nghiệp kiều bào đã trao tặng những học bổng cho thanh thiếu niên TP.HCM.

In bài viết

Truyền hình