Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
21:57 | 01/11/2018 GMT+7

TS. Nguyễn Tùng Lâm: Ngành giáo dục Thanh Hoá đã sửa sai kịp thời

aa
TĐO - Sở GD& ĐT tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi, hủy bỏ quyết định đuổi học 7 học sinh trường này vì đã đăng thông tin xúc phạm giáo viên trên mạng xã hội facebook. Dư luận xã hội đồng tình với việc này.

Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hoá đã thống nhất chỉ đạo trường THPT Nguyễn Trãi (TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá) thu hồi, hủy bỏ quyết định kỷ luật đối với 8 học sinh (3 em bị đuổi học một năm, 4 em bị đuổi học 1 tuần và 1 em học sinh bị cảnh cáo trước toàn trường) do xúc phạm giáo viên trên nhóm kín mạng xã hội và thông báo cho các em ngày mai đến trường bình thường. Dư luận người dân cho rằng, việc làm này của ngành giáo dục tỉnh Thanh Hoá đi ngược lại với mục đích giáo dục học sinh.

Liên quan đến câu chuyện này, PV báo Thời Đại đã có cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Chuyên gia tâm lý giáo dục.

Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hoá đã yêu cầu trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi quyết định kỷ luật với các em học sinh liên quan đến nội dung nói xấu giáo viên và nhà trường trên nhóm kín mạng xã hội. Ông có ý đồng tình với quyết định này?

TS. Nguyễn Tùng Lâm: Tôi hoàn toàn đồng ý với quyết định kịp thời và đúng đắn của lãnh đạo sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hoá về việc chỉ đạo trường THPT Nguyễn Trãi hủy bỏ quyết định kỷ luật đối với 8 học sinh do có hành vi nói xấu giáo viên trên nhóm kín của mạng xã hội. Việc học sinh nói xấu, xúc phạm thầy cô giáo là không đúng và tôi không ủng hộ việc làm của các học sinh này.

ts nguyen tung lam nganh giao duc thanh hoa da sua sai kip thoi

TS. Nguyễn Tùng Lâm.

Tuy nhiên, việc Trường THPT Nguyễn Trãi đuổi học các học sinh lại không mang tính chất hướng đến giáo dục để các em hoàn thiện mình. Với học sinh thì trước hết chúng ta phải giáo dục, bằng cách nào cũng phải giáo dục, trừ khi học sinh đó không thể dạy được nữa.

Trong vụ việc này, những học sinh trên có lập nhóm kín, nhắn tin vào nhóm kín với nhau. Do đó mức độ ảnh hưởng với xã hội chưa phải lớn. Các em cũng không định công khai cái này mà chỉ là giáo viên vô tình đọc được. Đáng ra, các thầy cô biết việc bị nói xấu thì nên xem xét lại để thay đổi bản thân và nếu các em nói chưa đúng thì cần chấn chỉnh góp ý để các em nhận thấy cái sai và tự ý thức thay đổi bản thân. Như vậy, thầy cô càng thuận lợi cho việc giáo dục các em.

Các em học sinh chỉ nói chuyện với nhau trong phạm vi nhóm kín, ít nhất các em cũng có lương tri, không dám công khai nói xấu và xúc phạm thầy cô mà chỉ bức xúc rồi nói với nhau. Trong trường hợp trên lẽ ra là giáo viên chủ nhiệm khéo thì nên tìm hiểu rồi chia sẻ với các em, để các em tự nhận ra lỗi lầm. Ngoài ra, cô giáo cũng phải tự kiểm điểm lại mình xem đã cư xử đúng mực chưa?

Với hành vi lỗi của các em thì nên đình chỉ các em 2-3 ngày. Đình chỉ chỉ là một công đoạn để học sinh có thời gian suy nghĩ về hành vi của mình. Cô giáo, nhà trường đã làm những động tác giáo dục gì trước khi đuổi học các em?

Các em học sinh có bị tổn thương khi bị nhà trường ra quyết định kỷ luật đuổi học và các em phải làm gì để vượt qua khủng hoảng này?

TS. Nguyễn Tùng Lâm: Tôi cho rằng việc nhà trường đã kịp thời rút quyết định kỷ luật các em sẽ không tạo ra tâm lý hoang mang, khủng hoảng đối với các học sinh vì việc sửa chữa là rất kịp thời. Nếu để thời gian khoảng 2 - 3 tháng sau thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý.

ts nguyen tung lam nganh giao duc thanh hoa da sua sai kip thoi

Sở GD&ĐT Thanh Hoá đã chỉ đạo thu hồi các quyết định kỷ luật.

Việc các nhà trường đưa ra quyết định kỷ luật học sinh cần phải hướng tới giáo dục để các em nhận ra cái sai và có cơ hội sửa chữa?

TS. Nguyễn Tùng Lâm: Hoàn toàn đúng. Việc nghiêm khắc với các em học sinh khi các em mắc lỗi nhằm để giúp các em hoàn thiện mình hơn trong tương lại chứ không phải đẩy các em ra ngoài vòng giáo dục. Trong vụ việc kỷ luật các em học sinh này, cần phải đặt ra câu chuyện rằng nhà trường và giáo viên đã đã nghĩ đến việc giáo dục các em trước khi ra quyết định đuổi học chưa?. Chúng ta vẫn có những cách xử lý khác với các em học sinh này.

Mục đích của việc giáo dục là làm cho các em nhận ra sai lầm của mình và sửa chữa chứ không phải ra các quyết định hành chính để buộc thôi học các em.

Qua vụ việc này, các trường cần phải rút kinh nghiệm như thế nào trong việc răn đe học sinh nhưng cũng mang tính chất giáo dục để các em hoàn thiện bản thân?

TS. Nguyễn Tùng Lâm: Thứ nhất là ở vấn đề cán bộ làm công tác quản lý giáo dục, trước hết anh phải là một nhà sư phạm, phải có đạo đức.

Thứ hai việc xử lý kỷ luật học sinh cũng phải căn cứ vào quy định chung, phải thông qua hội đồng kỷ luật chứ không thể một mình hiệu trưởng quyết định, nếu như vậy là sai.

Xin cám ơn ông!

Xuân Hoà

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ

Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ

Từ miền núi đến hải đảo, hàng nghìn sinh viên tình nguyện Mùa hè Xanh 2025 đang lan tỏa lối sống bền vững qua những hành động nhỏ: tặng thùng rác phân loại, tổ chức tập huấn, dọn dẹp môi trường… Đồng hành cùng chiến dịch là Quỹ Vì Tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup), mang đến những thay đổi thiết thực từ nhận thức đến hành vi của người dân.
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.
Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Ngày 12/8, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cho biết đơn vị phối hợp Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận 72 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả.
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Yêu cầu tăng tốc, bứt phá, thần tốc, táo bạo hơn nữa trong đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đặc biệt là nhằm phục vụ đắc lực, hiệu quả cho 2 mục tiêu quan trọng là vận hành bộ máy của hệ thống chính trị thông suốt, trơn tru, hiệu quả và tăng trưởng kinh tế từ 8,3-8,5% trong năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, như xây dựng chính sách đãi ngộ đặc biệt với nhân tài, chuyên gia hàng đầu, các tổng công trình sư, kiến trúc sư trưởng để triển khai các hệ thống chiến lược, các sáng kiến đột phá.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động