Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:58 | 30/01/2025 GMT+7

TS Nguyễn Duy Lân: Nghị quyết số 57-NQ/TW tạo động lực để kiều bào đóng góp cho đất nước

aa
Đây là chia sẻ của của TS Nguyễn Duy Lân, kiều bào Mỹ với Tạp chí Thời đại khi Bộ Chính trị lựa chọn khoa học công nghệ là điểm đột phá đưa đất nước bước vào kỉ nguyên vươn mình.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp đoàn 100 kiều bào tiêu biểu tham dự Xuân Quê hương
Kiều bào và những hy vọng về một mùa Xuân mới của đất nước

-Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Là một kiều bào tiêu biểu trong lĩnh vực khoa công nghệ tại Mỹ, anh có suy nghĩ như thế nào?

Sự ra đời của Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia làm tôi rất phấn khởi. Đây không chỉ là một cột mốc quan trọng mà còn là lời khẳng định mạnh mẽ về quyết tâm của đất nước trong việc bước vào kỷ nguyên đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, và chuyển đổi số.

Nghị quyết có vai trò quan trọng, không chỉ tạo sự đồng thuận và hứng khởi không chỉ trong nước mà còn lan tỏa đến cộng đồng người Việt trên toàn thế giới. Đây là bước đi cần thiết để định hướng chiến lược, huy động nguồn lực và xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển của đất nước.

TS Nguyễn Duy Lân: Nghị quyết số 57-NQ/TW tạo động lực để kiều bào đóng góp cho đất nước
TS Nguyễn Duy Lân, kiều bào Mỹ.

Sự thay đổi mạnh mẽ này không chỉ là cơ hội mà còn là lời mời gọi mỗi người con đất Việt chung tay hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong đổi mới sáng tạo.

- Là một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, theo anh Việt Nam cần phải làm gì để đưa khoa học kĩ thuật trở nên đột phá?

Tôi nghĩ có bốn hướng quan trọng mà chúng ta cần tập trung:

Đầu tiên là phát triển con người. Con người vẫn là yếu tố quan trọng nhất trong khoa học công nghệ. Chúng ta cần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Trong đó, Tiếng Anh là một yếu tố cốt lõi, vì phần lớn tài liệu khoa học công nghệ đều bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, cần có các chính sách thu hút nhân tài, đặc biệt là kiều bào trẻ, bằng cách tạo môi trường làm việc thuận lợi và đãi ngộ hấp dẫn, như giảm thuế thu nhập cá nhân hoặc tăng lương.

Thứ hai có chính sách hỗ trợ. Chính sách là đường băng để các doanh nghiệp, startup và trung tâm nghiên cứu có thể "cất cánh". Chúng ta cần loại bỏ các rào cản như thuế cao hoặc thủ tục hành chính phức tạp. Ví dụ, Malaysia miễn thuế 10 năm cho doanh nghiệp công nghệ. Những chính sách như vậy sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển.

Ngoài giảm thuế, chúng ta cần loại bỏ các rào cản về cơ chế, tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp và trung tâm nghiên cứu phát triển. Đồng thời, cần định hướng phát triển các lĩnh vực công nghệ chiến lược để tạo vị thế cạnh tranh toàn cầu.

Thứ ba, đầu tư chiến lược. Chính phủ cần đầu tư vào các lĩnh vực khoa học kỹ thuật tiềm năng, như Mỹ đã làm với Internet hay năng lượng sạch. Đầu tư đúng hướng sẽ tạo ra các công nghệ đột phá và những doanh nghiệp dẫn đầu, như Tesla trong lĩnh vực xe điện.

Thứ tư cần có định hướng và phương pháp. Chúng ta cần nghiên cứu, khảo sát để xác định các định hướng phát triển cụ thể, từ đó tập trung đầu tư mạnh vào những lĩnh vực có tiềm năng. Mục tiêu là tạo ra các vị thế độc quyền, như Google với công cụ tìm kiếm hay Apple với điện thoại thông minh.

TS Nguyễn Duy Lân: Nghị quyết số 57-NQ/TW tạo động lực để kiều bào đóng góp cho đất nước
TS Nguyễn Duy Lân cùng đoàn kiều bào tiêu biểu thực hiện nghi lễ dâng hương tại Điện Kính Thiên trong chương trình Xuân quê hương 2025.

- Theo anh, Việt Nam cần làm gì để kết nối sức mạnh của người Việt ở nước ngoài và trong nước để tạo ra những thành tựu có tính chuyển đổi trong khoa học công nghệ?

Hiện tại, nhiều kiều bào trẻ làm việc tại các công ty công nghệ lớn trên thế giới, nhưng Việt Nam chưa có đủ điều kiện để thu hút họ. Chúng ta cần các chính sách sáng tạo, như cho phép làm việc từ xa, hoặc tạo điều kiện để họ về nước làm việc trong khoảng thời gian ngắn, như ba tháng hè hay dịp lễ Tết để họ cống hiến cho đất nước.

- Trân trọng cảm ơn TS!

TS Nguyễn Duy Lân là đồng sáng lập Công ty Veramine, chuyên phát triển sản phẩm An ninh mạng cao cấp.

Công ty của anh đã ký hợp đồng trị giá hàng triệu USD với các cơ quan như Bộ Quốc phòng Mỹ, Bộ An ninh Nội Địa Mỹ, Không quân Mỹ, Ngân hàng ANZ của Úc. Tại Việt Nam, Veramine đã cung cấp miễn phí các sản phẩm an ninh mạng và tổ chức các khóa đào tạo nhân lực chất lượng cao cho các cơ quan, tập đoàn và ngân hàng lớn.

Trước đó, TS Nguyễn Duy Lân đã làm việc 9 năm tại Microsoft Research, nơi anh phát triển các dự án bảo mật cho hơn 20 sản phẩm chính của Microsoft. Anh có 8 bằng sáng chế quốc tế trong lĩnh vực bảo mật và là thành viên của Microsoft Crypto Board, chuyên kiểm tra và tư vấn các sản phẩm của Microsoft trong lĩnh vực mật mã.

100 kiều bào tiêu biểu tham gia kết nối tại tỉnh Hưng Yên 100 kiều bào tiêu biểu tham gia kết nối tại tỉnh Hưng Yên
Kiều bào hiến kế giúp TP.HCM phát triển bền vững Kiều bào hiến kế giúp TP.HCM phát triển bền vững

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người Việt muôn phương hướng về cội nguồn

Người Việt muôn phương hướng về cội nguồn

Mỗi dịp tháng Ba âm lịch, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vẫn duy trì nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương như một điểm tựa tinh thần, kết nối hàng triệu người xa quê với cội nguồn dân tộc.
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: khơi thông nguồn lực phát triển

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: khơi thông nguồn lực phát triển

Trong hai ngày 10-11/4 tại TP. Hồ Chí Minh, đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo Thành phố nhằm thúc đẩy toàn diện công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, qua đó phát huy nguồn lực kiều bào phục vụ phát triển đất nước.
Huy động người Việt Nam ở nước ngoài đưa hàng Việt ra thị trường quốc tế

Huy động người Việt Nam ở nước ngoài đưa hàng Việt ra thị trường quốc tế

Ngày 3/4/2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg nhằm đẩy mạnh huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam trên thị trường quốc tế giai đoạn 2026-2030, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và quảng bá thương hiệu quốc gia.

Các tin bài khác

Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Osaka đầy xúc động và lan tỏa

Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Osaka đầy xúc động và lan tỏa

Đây là dịp để cộng đồng người Việt tại Nhật Bản cùng nhau hướng về cội nguồn dân tộc, tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng, đồng thời củng cố bản sắc văn hóa trong môi trường quốc tế.
Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc vừa phối hợp với Ban Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu (VAG) long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – ngày lễ có ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng đối với dân tộc Việt Nam.
Quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè Đan Mạch và quốc tế

Quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè Đan Mạch và quốc tế

Ngày 17/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch tổ chức sự kiện "Việt Nam hôm nay: Những dấu ấn phát triển, văn hóa và con người", nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa và con người Việt Nam tới bạn bè Đan Mạch và quốc tế, đồng thời công bố chuỗi các hoạt động kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đan Mạch trong năm 2026.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ tịch Quốc hội mong muốn cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng cộng đồng ngày càng vững mạnh, hội nhập tốt, tuân thủ pháp luật nước sở tại và giữ gìn hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam.

Đọc nhiều

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria vừa phối hợp với Hiệp hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam tại châu Âu (VNCT) tổ chức Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria 2026 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước.
Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Ngày 26/4 (tức 10/3 năm Bính Ngọ), trong không khí thiêng liêng của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước:
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Tham dự các nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nhiều bạn bè quốc tế bày tỏ ấn tượng về không khí trang nghiêm, sự gắn kết cộng đồng và cách người Việt giữ gìn truyền thống.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ

Ngày 26/4, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước tổ chức lễ dâng hương tại Đền Hùng, tưởng nhớ các Vua Hùng và truyền thống đoàn kết dân tộc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Phiên bản di động