Trang chủ Việt kiều
13:57 | 20/01/2025 GMT+7

Kiều bào và những hy vọng về một mùa Xuân mới của đất nước

aa
Xuân Quê hương là sự kiện đặc biệt, nơi những người con xa xứ trở về Tổ quốc, hòa mình vào dòng chảy của đất nước, và cảm nhận sâu sắc hơi thở quê hương trong từng nốt nhạc, sắc hoa ngày Tết. Với kiều bào, đây không chỉ là dịp đoàn tụ mà còn là khoảnh khắc để kết nối tâm hồn với nguồn cội, để thấy mình thuộc về một cộng đồng lớn mạnh và đầy tình yêu thương.
Chủ tịch nước Lương Cường đánh trống khai hội Xuân Quê hương 2025
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp đoàn 100 kiều bào tiêu biểu tham dự Xuân Quê hương

Nhiều kiều bào khi trở về tham dự chương trình không giấu nổi xúc động khi được lắng nghe tiếng trống khai xuân, chiêm ngưỡng những tà áo dài thướt tha và hít thở không khí đậm đà hương vị Tết. Họ mang theo những câu chuyện về cuộc sống nơi xứ người, những nỗi niềm trăn trở, nhưng khi về đến quê hương, tất cả đều được sưởi ấm bằng tình cảm của đất mẹ.

Những ước mơ bước vào kỷ nguyên mới tràn ngập niềm tin và hy vọng. Đó là giấc mơ về một Việt Nam ngày càng hiện đại, phát triển và vươn xa trên trường quốc tế, nơi mỗi người Việt, dù ở bất kỳ đâu, đều có thể tự hào và góp phần làm rạng danh đất nước.

Kiều bào và những hy vọng về một mùa Xuân mới của đất nước
Chủ tịch nước Lương Cường trò chuyện cùng với các kiều bào.

Họ chia sẻ mong muốn được đóng góp nhiều hơn, từ những dự án khoa học công nghệ, giáo dục, đến những sáng kiến kinh tế và văn hóa. Với sự kết nối ngày càng chặt chẽ giữa kiều bào và quê nhà, giấc mơ về một Việt Nam hùng cường trong kỷ nguyên số, nơi truyền thống và hiện đại cùng hòa quyện, đang dần trở thành hiện thực.

Đối với ông Đỗ Đức Khôi, kiều bào Thái Lan (Thượng Nghị sỹ, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại, Thượng viện Thái Lan), Xuân Quê hương không phải là mùa xuân của riêng kiều bào, đó là mùa xuân của dân tộc Việt Nam, mùa xuân của đoàn kết và yêu thương. Xuân Quê hương cũng là dịp để bà con kiều bào “sum họp” với nhau và trở về Tổ quốc; cùng nhau tận hưởng giây phút thiêng liêng trong không khí chào đón mùa Xuân mới về.

Là kiều bào duy nhất đại diện New Caledonia về nước tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2025, Lãnh sự danh dự Dinh Jean- Pierre (Đinh Ngọc Riệm), cho biết ông rất xúc động khi được dự Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật quốc gia: Ba chiếc xe ôtô được sử dụng phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1954 đến năm 1969, diễn ra sáng nay. Một trong ba chiếc xe đó là chiếc xe Peugeot 404, biển số HNC 232 - là món quà của kiều bào Việt Nam tại Tân Đảo (New Cacedolia và Vanuatu - tên gọi trước đây của các quần đảo, thuộc châu Đại Dương) biếu Bác vào tháng 3/1964.

Kiều bào và những hy vọng về một mùa Xuân mới của đất nước
Lãnh sự danh dự Dinh Jean- Pierre (Đinh Ngọc Riệm) xúc động khi tham dự Xuân Quê hương 2025.

“Khoảng 3.000 kiều bào ở New Caledonia đều tự hào về câu chuyện của chiếc xe Peugeot 404. Chiếc xe không chỉ là minh chứng về một giai đoạn lịch sử mà còn khẳng định mạnh mẽ sức sống trường tồn của tinh thần đoàn kết dân tộc”, ông Dinh Jean- Pierre nói.

Phó Giáo sư Đồng Thanh Hà, Học viện Công nghệ Châu Á (AIT), Thái Lan chia sẻ niềm vinh dự, hạnh phúc lần đầu tham dự Xuân Quê hương: “Chương trình rất tuyệt vời, gắn kết đồng bào xa quê với Tổ quốc. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn có lời động viên, khen thưởng khích lệ đối với cộng đồng, cá nhân kiều bào có thành tích xuất sắc; lắng nghe đề xuất, nguyện vọng và sáng kiến của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài”…

Kiều bào và những hy vọng về một mùa Xuân mới của đất nước
Phó Giáo sư Đồng Thanh Hà, Học viện Công nghệ Châu Á (AIT), Thái Lan nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Với những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội đã đạt được trong năm 2024, PGS Đồng Thanh Hà tin tưởng, đất nước sẽ phát triển đột phá trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới.

“Việt Nam đang trên đường hướng tới kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam. Trên con đường này, cùng với đồng bào trong nước sẽ là sự đóng góp tích cực, chung tay đoàn kết của hơn 6 triệu bà con kiều bào ta đang sinh sống, học tập và làm việc trên khắp thế giới", PGS Hà cho biết.

100 kiều bào tiêu biểu tham gia kết nối tại tỉnh Hưng Yên 100 kiều bào tiêu biểu tham gia kết nối tại tỉnh Hưng Yên
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vinh danh 8 tập thể và 18 cá nhân kiều bào tiêu biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vinh danh 8 tập thể và 18 cá nhân kiều bào tiêu biểu

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 552/TB-VPCP, thông tin kết luận Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Theo đó, việc cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài sẽ chính thức được triển khai trong tháng 10/2025.
Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Ông Gary Thanh Nguyễn bày tỏ kỳ vọng chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường lần này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Lan tỏa tinh thần yêu nước qua sự kiện “Việt phục bộ hành” tại châu Âu

Lan tỏa tinh thần yêu nước qua sự kiện “Việt phục bộ hành” tại châu Âu

Trong không khí thiêng liêng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), cộng đồng người Việt tại Áo cùng hàng trăm kiều bào đã tham gia sự kiện “Việt phục bộ hành”, hoạt động giàu ý nghĩa nhằm lan tỏa tinh thần yêu nước, hướng về Tổ quốc.

Các tin bài khác

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.
Tranh tài ngôn ngữ - lan tỏa tiếng Việt ở xứ sở Mặt trời mọc

Tranh tài ngôn ngữ - lan tỏa tiếng Việt ở xứ sở Mặt trời mọc

Thời gian gần đây, các cuộc thi hùng biện, thi ảnh, kỳ thi năng lực tiếng Việt… tại Nhật ngày càng nở rộ. Nó không chỉ là hoạt động nâng cao kỹ năng ngôn ngữ mà còn gìn giữ và lan tỏa tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng khoảng 600.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc nơi đây. Đó cũng là sân chơi dành cho sinh viên quốc tế đang học tập tiếng Việt, giúp họ thực hành và thể hiện sự hiểu biết về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.
Khơi nguồn sáng tạo cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc

Khơi nguồn sáng tạo cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày 9/11/2025, Hội thảo Các Nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 11 (ACVYS 2025) đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Trường Đại học Yonsei (Seoul, Hàn Quốc), với sự tham dự của gần 500 sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên và khách mời từ khắp các trường đại học tại Hàn Quốc.
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Sáng 7/11, khu vườn trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria (Nam Phi) rộn ràng tiếng cười nói của hơn 40 vị khách quốc tế là các thành viên Hiệp hội Phu nhân, Phu quân Ngoại giao Quốc tế tại Nam Phi cùng đại diện Hiệp hội Phụ nữ Nam Phi đến tham dự lớp học nấu món ăn Việt Nam.

Đọc nhiều

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.
Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025), Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes chia sẻ với Tạp chí Thời đại về quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Ngày 13/11 tại Hưng Yên, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, mở ra bước khởi đầu mới sau khi đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động