Với tiêu đề: “Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,5%”, hãng thông tấn Prensa Latina của Cu Ba trong tuần qua đã ca ngợi nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh hơn dự kiến.
ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam giữa bối cảnh thế giới nhiều biến động ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam giữa bối cảnh thế giới nhiều biến động
Quảng bá trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc Quảng bá trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc

Theo đó, Prensa Latina đã dẫn nguyên lời của Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, ông Andrew Jeffries khẳng định: “Nền kinh tế của Việt Nam phục hồi nhanh hơn dự kiến trong nửa đầu năm 2022 và tiếp tục tăng trưởng mạnh trong bối cảnh toàn cầu có nhiều thách thức. Kinh tế phục hồi ổn định nhờ các cân đối kinh tế mạnh, được hỗ trợ bởi sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của ngành sản xuất chế biến chế tạo và dịch vụ".

Hãng thông tấn Prensa Latina của Cu Ba trong tuần qua đã ca ngợi nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh hơn dự kiến (Ảnh: Cắt từ màn hình của VTV4)
Hãng thông tấn Prensa Latina của Cu Ba trong tuần qua đã ca ngợi nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh hơn dự kiến (Ảnh: Cắt từ màn hình của VTV4).

Cũng theo ông Andrew Jeffries, ADB giữ nguyên dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay, tiếp theo là tăng tốc lên 6,7% vào năm 2023.

ADB cũng điều chỉnh dự báo tăng trưởng ngành dịch vụ của Việt Nam từ mức 5,5% trước đó lên 6,6% cho năm 2022, nhưng vẫn thấp hơn mức tăng trưởng dịch vụ 7,3% trong năm 2019.

Cũng theo các chuyên gia ADB, chính sách tiền tệ thận trọng của Việt Nam và thực hiện hiệu quả các biện pháp kiểm soát giá xăng dầu, điện, thực phẩm, y tế và giáo dục sẽ góp phần kiềm chế lạm phát ở mức 3,8% trong năm 2022 và 4,0% trong năm 2023.

Đầu tư tăng, lạm phát được kiểm soát và các điều kiện tài khóa và tiền tệ mở rộng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiêu dùng trong nước, đẩy mạnh phục hồi kinh tế đang diễn ra trong năm 2022.

Tuy nhiên, các chuyên gia của ADB cũng lưu ý, rủi ro đối với triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn ở mức cao. Suy thoái kinh tế toàn cầu có thể tác động đến xuất khẩu nặng nề hơn so với dự báo.

Lao động thiếu hụt sẽ cản trở sự phục hồi nhanh chóng của khu vực dịch vụ và các lĩnh vực xuất khẩu sử dụng nhiều lao động trong năm 2022.

Tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan Tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan
Đó là khẳng định của Đại sứ Phan Chí Thành nhân chuyến thăm và làm việc với Bộ trưởng Công nghiệp Thái Lan Suriya Juangroongruangkit.
Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững
Chiều 18/9 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022, phiên thảo luận, tọa đàm cấp cao với chủ đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững” đã diễn ra. Qua đó, các đại biểu đã tập trung nêu ra và phân tích những thực trạng, triển vọng phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam trong thời gian tới.
In bài viết

Truyền hình