Nữ cảnh sát được kẻ chủ mưu hứa trả công 1 tỷ đồng nếu tham gia vào kế hoạch "gài bẫy" doanh nhân vào tù.
Vụ anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên: Thêm một nạn nhân tử vong Vụ 2 nữ sinh bị sát hại: Nghi phạm định truy sát 3 cô gái khác ở cùng phòng Khởi tố, bắt tạm giam người truy sát gia đình em gái ở Thái Nguyên

Ngày 21/9, VKSND Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can Nguyễn Thị Vân (SN 1982, ở Tây Hồ, Hà Nội) và Nguyễn Thị Vững (SN 1978) – nguyên thượng úy thuộc Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu, Bộ Công an về các tội “Vu khống” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Hai bị cáo bị truy tố ứng với Khoản 2 Điều 249 và Khoản 2 Điều 156 BLHS năm 2015 với khung hình phạt tù từ 6-13 năm.

truy to nu canh sat nhan 1 ty de gai bay doanh nhan vao tu
Bị can Nguyễn Thị Vững (SN 1978).

Theo truy tố, Vân và anh Nguyễn Văn Thiện (44 tuổi, doanh nhân) sống với nhau như vợ chồng nhưng do thường xuyên mâu thuẫn, tranh chấp tài sản, Vân có ý định hãm hại bạn trai bằng cách bỏ ma túy vào ôtô.

Vân sau đó tâm sự với Vững, Vững đồng ý cùng thực hiện kế đưa anh Thiện vào tù để được trả công 1 tỷ đồng. Khoản tiền này được hợp thức bằng giấy vay tiền với nội dung Vân vay của Vững 1 tỷ và thế chấp căn hộ ở quận Tây Hồ.

Ngày 21/10/2016, Vân báo cho Vững địa chỉ nơi 2 người sống chung và biển số ôtô của anh Thiện. Cùng ngày, một người đàn ông mang ma túy đến để ở gốc cây. Sau đó, Vân lấy ma túy bỏ vào cốp trước ghế phụ.

Nhận tín hiệu từ Vân, Vững báo cho cán bộ Trung đoàn CSCĐ Hà Nội về việc ôtô của anh Thiện có ma túy. Tối 28/10/2016, anh Thiện lái xe chở Vân đến quận Nam Từ Liêm thì bị cảnh sát kiểm tra.

Trong lúc anh Thiện bị tạm giữ, Vững yêu cầu Vân trả 1 tỷ như đã thỏa thuận. Do không đủ tiền nên ngày 31/10/2016, Vân lấy sổ đỏ căn hộ trong khu đô thị Nam Thăng Long và 200 triệu đồng để đưa cho Vững.

Sau một tuần bị tạm giữ, anh Thiện được thả vì công an không đủ căn cứ chứng minh người này tàng trữ ma túy. Nghi ngờ Vân đã hại mình, anh Thiện đã thu thập, cung cấp bằng chứng để cơ quan công an bắt 2 bị can.

Cơ quan điều tra vẫn chưa xác định được lai lịch người đàn ông ma túy đến. Trong lời khai của Vân, người này là chỗ quen biết của Vững nhưng Vững lại không thừa nhận. Hơn nữa Vân không nhìn rõ mặt khi nhận ma túy.

Đối với ông Trần Tuấn Anh (điều tra viên Công an quận Nam Từ Liêm), bị can Vân khai ông này yêu cầu đưa 100 triệu đồng để anh Thiện được tại ngoại. Vân đã đưa cho Trần Tuấn Anh 70 triệu.

Quá trình thực thi nhiệm vụ, điều tra viên này đã vi phạm hoạt động tố tụng. Ngoài ra, giám định viên thuộc Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cũng có thiếu sót. Tuy nhiên, thẩm quyền giải quyết là của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao nên cơ quan tố tụng Hà Nội đã chuyển tài liệu để cấp trên xử lý.

Trong vụ án này, anh Thiện cũng đã có đơn yêu cầu bồi thường hơn 60 triệu đồng.

Xem thêm video: Shipper phải đền hơn 3 tỉ vì đâm "xế" sang Rolls-Royce Phantom

Truyền hình