Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:00 | 02/07/2022 GMT+7

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Giúp sinh viên Lào nuôi dưỡng những ước mơ

aa
GS. Đinh Văn Đức chủ nhiệm Khoa tiếng Việt ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (ĐH KD và CN Hà Nội) thường chia sẻ với các đồng nghiệp: “Giúp cho các bạn Lào cũng là giúp chính ta.”
90 lưu học sinh Lào được gia đình người Việt nhận làm con nuôi 90 lưu học sinh Lào được gia đình người Việt nhận làm con nuôi
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Lai Châu thăm và tặng quà cho du học sinh Lào bị tai nạn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Lai Châu thăm và tặng quà cho du học sinh Lào bị tai nạn

Hết lòng vì học viên Lào

Cô giáo Vũ Thị Hà – Phó Chủ nhiệm Khoa tiếng Việt luôn dành tình cảm đặc biệt đối với sinh viên Lào. Chương trình đào tạo của khoa được thiết kế linh hoạt phù hợp để các em nhanh chóng thích nghi và hoà nhập với môi trường mới.

“Ngoài kiến thức dạy trên lớp, trong hoạt động trong cuộc sống sinh hoạt của các em, giáo viên chúng tôi giao cho những bài tập thực tế và yêu cầu các em giao tiếp bằng tiếng Việt với người dân địa phương, cho các em đi chợ mặc cả hoặc quán cà phê gọi đồ uống. Các em tiến bộ trông thấy, ban đầu còn loay hoay với từng câu hỏi đơn giản như mớ rau, miếng thịt bao nhiêu tiền, càng về sau càng tự tin, càng sẵn sàng thể hiện khả năng tiếng Việt của mình", cô Hà kể.

Du học sinh Lào trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Con đường đến với ước mơ luôn có thầy cô
Các cô giáo Việt Nam và các sinh viên Lào trường ĐH KD và CN Hà Nội tại lớp học tiếng Việt (Ảnh: Vũ Hà).

Dần dần, những bài tập như phỏng vấn người Việt Nam, dịch bản tin Việt – Lào, sinh viên Lào đều làm tốt. Các em còn xung phong dẫn chương trình, hát bằng tiếng Việt trong các hoạt động của khoa, của trường. Khả năng tiếng Việt không chỉ giúp các em trong cuộc sống hàng ngày mà nhiều em nhận được giấy khen và giải thưởng.

Cô Hà cho biết dù nhiều em được nhận học bổng, được chu cấp tiền nhà và tiền sinh hoạt, các thầy cô vẫn khuyến khích các em đi làm thêm để có kỹ năng mềm, giao lưu với người dân, cũng là để hiểu thêm và yêu Việt Nam.

Em Moth Phommachan – sinh viên khoá 24 chia sẻ: “Sau giờ học, được đi làm thêm, có thêm bạn Việt Nam, khiến em rất vui khi việc học quá bận, em cũng không đi làm thêm nhưng những kinh nghiệm thu được em sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và cả trong học tập.”

Đối với sinh viên Lào đến từ gia đình không có điều kiện khá giả, nhà trường hỗ trợ từ việc đưa đón các em từ quê nhà tại Lào đến cơ sở của trường ở Hà Nội, từ nơi ở đến bữa ăn, từ học phí cho đến tìm việc làm thêm. Sinh viên Lào ở tại ký túc xá của trường chỉ phải đóng khoảng 400.000 đồng/tháng, được sử dụng cơ sở vật chất trong khuôn viên trường cho các hoạt động ngoài giờ như sân vận động, phòng thể chất, dụng cụ thể thao...

Em Moth Phommachan chia sẻ: “Phụ trách cuộc sống của lưu học sinh có thầy Lâm và thầy Lê Tuấn cùng các thầy cô rất quan tâm đến chúng em. Văn phòng của thầy Tuấn ở ngay khu KTX, vì vậy có việc gì cần chúng em đều có thể tìm đến thầy. Thầy cô còn đến hỏi thăm, mua thuốc cho lúc chúng em ốm.”.

Nhờ vậy mà các em sinh viên vơi đi sự nhớ nhà, tập trung vào việc học tập và rèn luyện. Các em thêm yêu Việt Nam và con người Việt Nam.

Những ân tình sâu nặng sau khóa học

Phía những khóa học đại học, thạc sĩ hay tiến sĩ, là những mối thâm tình của các học viên Lào với các thày cô và cả đất nước Việt Nam.

Với TS. Trần Đức Vượng – Phó Chủ nhiệm khoa Điện - Điện tử, cuộc đời giảng dạy của thầy là cái duyên với đất nước và con người Lào.

Tính đến năm 2021, tất cả 10 học viên Lào hệ Thạc sĩ do thầy Vượng hướng dẫn đều đã trở thành những cán bộ lãnh đạo trong các trường Phổ thông, Cao đẳng và Đại học Lào. Có người vừa mới được trở lại Việt Nam làm tiếp nghiên cứu sinh.

Thầy Vượng kể: anh Khăm Su Lin, cựu học sinh của thầy, người có trình độ tiếng Việt tốt, kết quả học tập và luận văn Cao học tốt nhưng vì tiêu chuẩn lúc đó Lào rất khó khăn mà không thể sang Việt Nam tiếp tục nghiên cứu. Chính thầy đã viết thư cho GS.TS Bo Sẻng Khăm Vôôngđara – nguyên Giám đốc ĐHQG Lào, khi đó đang là Bộ trưởng Bộ GD Lào để đề nghị cho anh Khăm sang Việt Nam. Bức thư của thầy đã được GS.TS Bo Sẻng Khăm Vôôngđara đồng ý. Với sự quan tâm, hỗ trợ từ nhà trường và thầy cô Việt Nam, sự nỗ lực học tập, anh Khăm Su Lin đã hoàn thành bậc học Tiến sĩ, hiện đang là Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Bách Khoa Lào.

Thầy Trần Đức Vượng nhớ về tấm giương sinh viên Lào khác là Phouvanh Siphomthaviboun – sinh viên 2 lần được đào tạo bậc trên đại học ở Việt Nam.

Thạc sĩ Phouvanh Siphomthaviboun là cán bộ ngành Công an của nước CHDCND Lào hiện đang học tiếng Việt ở Trường Đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội để thực hiện nguyện vọng nghiên cứu học tập tại Việt Nam. Thời gian 2006-2010 chị đã học cao học bằng tiếng Anh ở Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội - Khóa học Việt-Bỉ. Tháng 5 năm 2022, chị đã là Tiến sĩ và đang công tác tại Bộ Công An CHDCND Lào.

Chồng của chị, anh Phongtisouk Siphomthaviboun sau khi học đại học ở Liên bang Nga, anh trở về Lào nhận công tác rồi được CHDCND Lào cử sang học tiếp hệ Cao học và nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội từ năm 2003 đến 2011 và anh đã được nhận học vị Tiến sĩ kinh tế. Hiện anh là cán bộ cao cấp có uy tín của nước CHDCND Lào.

Anh chị có 4 người con thì 3 người con đang học ở Việt Nam. Chị Phouvanh Siphomthaviboun có nói với thầy: “Em vô cùng cảm ơn các thầy cô giáo Việt Nam và đất nước Việt Nam. Cả nhà em đã và đang được học tập ở Việt Nam. Chúng em còn một con út đang ở Lào. Có lẽ vài năm nữa, chúng em cũng cho cháu sang học tập ở Việt Nam thôi.”

Hà Nội dự chi hơn 61 tỷ đồng để đào tạo cán bộ sau đại học Hà Nội dự chi hơn 61 tỷ đồng để đào tạo cán bộ sau đại học
Trường đại học Bách khoa Hà Nội tăng hạng trong xếp hạng thế giới Trường đại học Bách khoa Hà Nội tăng hạng trong xếp hạng thế giới
Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tạo thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam

Tạo thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam

Ngày 13/2, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về chính sách miễn thị thực cho công dân một số nước.
Du khách Đức nhận lại tài sản, giấy tờ bị đánh rơi tại Lai Châu

Du khách Đức nhận lại tài sản, giấy tờ bị đánh rơi tại Lai Châu

Mới đây, Công an xã Phúc Than (huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) đã trao trả túi đồ màu đen cho anh Philipp Horn (sinh năm 1991, quốc tịch Đức) gồm: 1 hộ chiếu, 1 thị thực, 1 tai nghe Ipod, 1 vé máy bay và nhiều loại tiền ngoại tệ của các nước Nhật bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hoa Kỳ.
Tết ta trong mắt khách

Tết ta trong mắt khách

“Thú vị, độc đáo, nhân văn, nhiều hương và sắc”… Đó là những cụm từ mà bạn bè người nước ngoài nói về Tết Nguyên đán của Việt Nam.

Các tin bài khác

Hà Nội – Bulgaria tăng cường giao lưu, vun đắp tình hữu nghị

Hà Nội – Bulgaria tăng cường giao lưu, vun đắp tình hữu nghị

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950-2025), Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thành phố Hà Nội tổ chức đoàn thăm, làm việc và tham gia các hoạt động giao lưu hữu nghị tại Bulgaria từ ngày 01-10/6. Tại đây, đoàn đã gặp gỡ Tổng thống Bulgaria, giao lưu với trí thức và bạn bè Bulgaria yêu mến Việt Nam. Các hoạt động góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.
Cây hữu nghị Việt - Trung xanh tươi trên đất Bình Dương

Cây hữu nghị Việt - Trung xanh tươi trên đất Bình Dương

Ngày 05/6, tại thành phố Bến Cát, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc năm 2025.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Tại buổi tiếp ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt ngày 04/6 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn bày tỏ mong muốn Nhật Bản tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong đào tạo nhân lực chất lượng cao, nhất là các lĩnh vực chiến lược như công nghệ cao, bán dẫn, đường sắt cao tốc...
Quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines ngày càng đâm chồi nảy lộc

Quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines ngày càng đâm chồi nảy lộc

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Việt Nam và Philippines nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược (11/2015) và nhận lời mời của Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến, Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam do ông Mario Ferdinand Ayano Pasion, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 29 đến 31/5/2025. Tham gia đoàn còn có bà Myrna Estrella Taruc, Phó Chủ tịch kiêm Thủ quỹ Hội và ông David Taruc Pasion, Trưởng Ban Thanh niên Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 226 năm ngày sinh đại thi hào Nga A.S. Pushkin tại Hà Nội

Kỷ niệm 226 năm ngày sinh đại thi hào Nga A.S. Pushkin tại Hà Nội

Ngày 6/6 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức lễ kỷ niệm 226 năm ngày sinh của đại thi hào Alexandr Sergeyevich Pushkin (26/5/1799 – 26/5/2025).
Tri ân những người làm báo vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Tri ân những người làm báo vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 06/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức cuộc gặp mặt các cán bộ, nhà báo Việt Nam từng học tập hoặc công tác tại Cuba.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên, các sản phẩm thủy hải sản đặc trưng của Việt Nam được giới thiệu rộng rãi tới công chúng Cộng hòa Séc trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025 - sự kiện giao lưu quốc tế quy mô lớn, thu hút hơn 20.000 lượt khách tham dự. Với 5 gian hàng tại Quảng trường Chiến thắng, Việt Nam đã quảng bá sinh động hình ảnh đất nước thông qua ẩm thực, nông sản và các sản phẩm văn hóa truyền thống, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Séc.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Sáng 4/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng dự và chỉ đạo.
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Theo báo cáo của Chính phủ, ý kiến nhân dân, các cấp, các ngành đóng góp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đều tán thành rất cao đối với nội dung dự thảo Nghị quyết. Tính trung bình, tỷ lệ tán thành đối với các nội dung nêu trên của dự thảo Nghị quyết là 99,75%.
Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chiếc SUV điện VinFast VF 9 đã chinh phục trái tim nhiều chủ xe nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế sang trọng, vận hành đẳng cấp và chi phí vận hành “như ngửi”.
Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác.
Phiên bản di động