Trang chủ Kinh tế
17:03 | 16/05/2023 GMT+7

Trước áp lực AI: Doanh nghiệp ưu tiên "tăng năng suất lao động" thay vì "giảm số lượng"

aa
Theo khảo sát của Microsoft, giữa những lo ngại về AI giành mất công việc của con người, tỷ lệ lựa chọn các lãnh đạo doanh nghiệp dành cho "tăng năng suất lao động của nhân viên" vẫn cao gấp đôi "giảm số lượng lao động"...
Cục An toàn thông tin cảnh báo 6 lỗ hổng bảo mật ở phần mềm của Microsoft Cục An toàn thông tin cảnh báo 6 lỗ hổng bảo mật ở phần mềm của Microsoft
Trong 6 lỗ hổng bảo mật bị cảnh báo, có 2 lỗ hổng đã và đang bị tội phạm mạng tấn công trong thực tế; 4 lỗ hổng còn lại cũng đều cho phép đối tượng tấn công thực thi mã độc từ xa...
Microsoft tiếp tục Microsoft tiếp tục "trình làng" loạt cải tiến mới nhất về AI trên Bing và Edge
Chỉ ba tháng sau khi giới thiệu công cụ Microsoft Bing và Edge mới có tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) giúp thay đổi cách mọi người tìm kiếm thông tin - ông lớn công nghệ Mỹ vừa tiếp tục công bố đưa vào ứng dụng này loạt thiết kế và tính năng mới với nhiều cải tiến về AI.

Microsoft vừa công bố báo cáo Chỉ số Xu hướng Công việc năm 2023, tiêu đề: “Liệu AI có thay đổi cách con người làm việc?” với những dữ liệu và thông tin mới về tác động của AI đến cách thức làm việc và thị trường lao động số.

Theo Microsoft, các nền tảng chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo (AI) đang được triển khai mạnh mẽ và sẽ thay đổi hoàn toàn cách mọi người làm việc. Tốc độ làm việc đã tăng lên theo cấp số nhân - cùng với khối lượng dữ liệu, thông tin và liên lạc liên tục được cập nhật.

Và đối với nhiều người, việc khắc phục không thể đến sớm. Mọi người đang phải vật lộn để thích nghi với sự thay đổi... Ngay bản thân các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng cảm thấy áp lực phải tăng năng suất trong bối cảnh kinh tế bất ổn.

Tại báo cáo Chỉ số xu hướng công việc 2023, ba kết luận quan trọng lưu ý với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nếu họ muốn áp dụng AI một cách có trách nhiệm trong tổ chức của mình đã được đưa ra: Gánh nặng dữ liệu số đang buộc doanh nghiệp phải đổi mới; Một liên minh mới gồm AI và người lao động đã được hình thànhMọi nhân viên đều cần có năng lực sử dụng AI...

Nguyên nhân chính ảnh hưởng tới năng suất làm việc là các cuộc họp không hiệu quả

Theo nhóm nghiên cứu, có tới 76% người được phỏng vấn ở Việt Nam nói rằng họ không có đủ thời gian và năng lượng để hoàn thành công việc (tỷ lệ này trên toàn cầu là 64%). Đồng thời, họ gặp nhiều khó khăn với sự đổi mới và tư duy chiến lược với hơn 6,6 lần (tỷ lệ này trên toàn cầu là 3,5 lần).

Trong đó, 65% lãnh đạo người Việt Nam bày tỏ sự lo lắng về tình trạng thiếu sáng tạo và đổi mới trong công việc (tỷ lệ này trên toàn cầu là 60%). Chỉ 63% người lao động Việt Nam cho rằng sự có mặt của họ trong các cuộc họp là cần thiết (tỷ lệ này trên toàn cầu là 35%).

Đáng chú ý, có tới 79% người lao động Việt Nam đồng ý rằng họ không thể duy trì sự tập trung trong cả ngày làm việc (tỷ lệ này trên toàn cầu là 68%)...

Trước áp lực AI: Doanh nghiệp ưu tiên
"Các cuộc họp không hiệu quả" là nguyên nhân hàng đầu làm gián đoạn năng suất lao động của nhân viên.

Theo thống kê thời gian sử dụng Microsoft 365, trung bình một người dành 57% thời gian để trao đổi thông tin và chỉ 43% thời gian để sáng tạo. Và nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng tới năng suất làm việc chính là các cuộc họp không hiệu quả.

Một điểm chú ý, trong khi 54% người lao động Việt Nam cho biết họ lo lắng Al sẽ thay thế vị trí công việc thì lại có tới 90% người trả lời mong muốn giao càng nhiều việc càng tốt cho Al để giảm bớt khối lượng công việc (tỷ lệ này trên toàn cầu lần lượt là 49% và 70%).

Cứ 10 người lao động Việt Nam thì có 9 người cảm thấy thoải mái khi sử dụng Al không chỉ cho các công việc hành chính (94%) mà còn cho công việc phân tích (94%) và thậm chí cả các khía cạnh sáng tạo trong công việc của họ (91%). Trên toàn cầu, tỷ lệ này lần lượt là 76%, 79%, và 73%.

Trước áp lực AI: Doanh nghiệp ưu tiên
Giữa những lo ngại về việc AI giành mất công việc của con người, tỷ lệ lựa chọn của các lãnh đạo doanh nghiệp dành cho "tăng năng suất lao động của nhân viên" vẫn cao gấp đôi "giảm số lượng lao động".

Ở cấp quản lý, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam cho rằng Al sẽ mang lại giá trị tại nơi làm việc bằng cách tăng năng suất làm việc (35%) hơn là cho rằng AI sẽ thay thế nhân viên (16%) – gấp 2,2 lần. Trong khi đó, con số này trên toàn cầu là 1,9 lần, với tỷ lệ lần lượt là 31% và 16%.

Đồng thời, có tới 94% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam cho biết nhân viên của họ sẽ cần những kỹ năng mới để chuẩn bị cho sự phát triển của Al (tỷ lệ này trên toàn cầu là 82%).

Trong khi kỳ vọng là rất cao ở đội ngũ lãnh đạo thì ở phía nhân viên, có tới 80% người lao động Việt Nam cho biết họ hiện chưa có đủ năng lực phù hợp để hoàn thành công việc (tỷ lệ này trên toàn cầu là 60%).

Người lao động khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lạc quan hàng đầu về việc ứng dụng AI

Nhận định về kết quả của báo cáo trên, bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết: "AI hiện đã tạo ra một phương thức làm việc hoàn toàn mới. AI không chỉ là một công cụ, mà đã trở thành một trợ lý ảo của con người, giải phóng chúng ta khỏi gánh nặng từ dữ liệu số khổng lồ và thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo".

Bà Trâm cho rằng, khi bối cảnh công việc đã thay đổi cùng với sự phát triển của AI, con người cũng cần phải thay đổi. Trong đó, các nhân viên đến từ khu vực Châu Á Thái Bình Dương là những người rất lạc quan về việc ứng dụng AI trong công việc.

"Cụ thể, nghiên cứu Chỉ số Xu hướng Công việc của chúng tôi cho thấy 78% đáp viên đến từ khu vực này sẵn sàng giao càng nhiều việc cho AI càng tốt để họ có thể giảm bớt khối lượng công việc", Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam nói.

Cũng theo bà Trâm, điều quan trọng nhất đối với mọi nhà lãnh đạo hiện nay là làm sao tận dụng được AI để giảm bớt khối lượng công việc, thúc đẩy sự sáng tạo và xây dựng năng lực sử dụng AI cho nhân viên...

Báo cáo Chỉ số Xu hướng Công việc 2023 được Microsoft thực hiện dựa trên cuộc khảo sát 31.000 người, đại diện cho nhiều ngành nghề khác nhau tại 31 quốc gia; trong đó có 14 nước thuộc Châu Á Thái Bình Dương. Cùng với đó là thông tin từ hàng nghìn tỷ tín hiệu từ email, cuộc họp, trò chuyện trên Microsoft 365 và xu hướng lao động trên LinkedIn.

Dữ liệu cho thấy yêu cầu về tốc độ với công việc đã tăng nhanh hơn so với khả năng của con người và điều này đang ảnh hưởng trực tiếp đến sự đổi mới. Trong đó, công nghệ AI thế hệ tiếp theo sẽ giải phóng bớt gánh nặng cho con người công việc. Và các tổ chức tiên phong trong việc áp dụng AI sẽ có khả năng tăng cường sự sáng tạo và năng suất cho nhân viên...

Việt Nam: Điểm sáng mới trên thị trường AI thế giới Việt Nam: Điểm sáng mới trên thị trường AI thế giới
“Hành trình mang trí tuệ nhân tạo vào Y Tế của DrAid” là nội dung được VinBrain – 1 trong 3 đại diện của Việt Nam - mang tới hội nghị ảo AI toàn cầu (GTC) do NVIDIA - tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ tổ chức từ ngày 8/11 – 11/11/2021. Hội nghị GTC 2021 thu hút sự tham gia của hơn 200.000 nhà nghiên cứu và nhà lãnh đạo AI thế giới.
Lộ diện Lộ diện "nữ tướng" đầu tiên của Microsoft Việt Nam
Trước khi đầu quân cho Microsoft, bà Trâm từng giữ vị trí Giám đốc Quốc gia phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào của tập đoàn công nghệ Google.
Tuấn Việt
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều doanh nghiệp đặt kế hoạch kinh doanh lạc quan trong năm 2024

Nhiều doanh nghiệp đặt kế hoạch kinh doanh lạc quan trong năm 2024

Sau khi có kết quả kinh doanh quý 4/2023, một số doanh nghiệp đã đặt mục tiêu kế hoạch kinh doanh lạc quan trong năm 2024.
Chi phí lãi vay giảm sẽ thúc đẩy lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết năm 2024

Chi phí lãi vay giảm sẽ thúc đẩy lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết năm 2024

Thống kê của VNDIRECT cho biết, năm 2023, ngành dịch vụ tài chính có lợi nhuận tăng trưởng ấn tượng trong năm 2023 khi tăng 78,7%, theo sau đó là ngành Y dược (+17,2% so với cùng kỳ).
Phát biểu của Tổng Bí thư tại buổi gặp mặt chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Phát biểu của Tổng Bí thư tại buổi gặp mặt chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Trong không khí cả nước chào đón năm Giáp Thìn -2024, mừng Đảng Cộng sản Việt Nam 94 tuổi (3/2/1930-3/2/2024), sáng 7/2 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Quý Mão), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

Các tin bài khác

Việt Nam được đánh giá là 1 trong 5 con rồng nhỏ châu Á chuẩn bị cất cánh

Việt Nam được đánh giá là 1 trong 5 con rồng nhỏ châu Á chuẩn bị cất cánh

Nhật báo South China Morning Post (Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng) ngày 21/2 đăng bài nhận định của Janet Pau, Giám đốc điều hành Hội đồng Doanh nghiệp châu Á, trong đó đánh giá Việt Nam, Philippines, Indonesia, Ấn Độ và Thái Lan là những “Con rồng nhỏ châu Á đang chuẩn bị cất cánh”.
Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đạt mốc sản lượng điện 100 tỷ kWh

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đạt mốc sản lượng điện 100 tỷ kWh

Vào lúc 00 giờ 19 phút ngày 17/02/2024, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã chính thức cán mốc sản lượng điện sản xuất đạt 100 tỷ kWh. Đây là dấu mốc quan trọng của Công ty sau hơn 9 năm thành lập, đóng góp tích cực trong việc cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh năng lượng Quốc gia.
7 ngày cuối cùng để sở hữu ô tô điện VinFast với chi phí chỉ hơn 200.000 đồng/ngày

7 ngày cuối cùng để sở hữu ô tô điện VinFast với chi phí chỉ hơn 200.000 đồng/ngày

Chính sách trả góp “nhẹ gánh ban đầu, thảnh thơi dài lâu” mà VinFast áp dụng đến hết ngày 29/2/2024 giúp nhiều gia đình Việt dễ dàng sở hữu ô tô điện thông minh, khi không cần quá dư dả hay đợi đến lúc tích lũy đủ tiền.
Hyundai Custin - Tận hưởng những hành trình du xuân

Hyundai Custin - Tận hưởng những hành trình du xuân

Hyundai Custin chỉ trong một thời gian ngắn xuất hiện tại thị trường Việt Nam đã nhanh chóng vươn lên là lựa chọn hàng đầu trong phân khúc, một mẫu MPV đáng tin cậy để bạn tận hưởng mọi hành trình du xuân cùng gia đình và bạn bè.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024) con giáp này đã chăm chỉ suốt thời gian qua, ngay cả khi tất cả mọi người đều nghỉ ngơi, vì thế mà sẽ gặt hái ...
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024) Thiên Bình có được điều kiện rất thuận lợi, nhiều người may mắn sẽ có thành công rực rỡ. Với từng sự kiện diễn ra ...
Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào ...
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, ...
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động