Trung Quốc tiếp tục bị kiện ra Tòa án Hình sự Quốc tế liên quan đến Biển Đông
![]() |
| Cựu Ngoại trưởng Albert del Rosario cho hay, sẽ bổ sung các quan chức cấp cao liên quan việc xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông vào đơn kiện mới trình lên ICC. (Nguồn: AFP) |
Ngày 16/9, phát biểu trong một diễn đàn trực tuyến do ADR Stratbase Institute và Bower Group Asia tổ chức, cựu Ngoại trưởng Albert del Rosario nói: "Tôi vui mừng thông báo, ông Tony Carpio đã đồng ý đóng vai trò là cố vấn cho chúng tôi trong (vụ kiện) ra ICC này".
Cựu Ngoại trưởng Philippines tin tưởng, sự uyên bác và giàu kinh nghiệm của ông Carpio trong vấn đề Biển Đông "đã nâng cao lòng tin của chúng tôi trong vụ việc và chắc chắn sẽ củng cố cơ hội của chúng tôi trước ICC".
Ông Rosario cho biết thêm, sẽ đệ trình đơn kiện mới lên ICC trong tuần này và bổ sung các quan chức cấp cao thuộc Tập đoàn Xây dựng Truyền thông Trung Quốc - đóng vai trò trong việc xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông.
Bên cạnh đó, cựu Ngoại trưởng Philippines khẳng định, ông tin rằng, ICC có “cơ sở vững chắc để tiến hành vụ kiện của chúng tôi... Mục đích cuối cùng của vụ kiện ra ICC của chúng tôi là buộc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức Trung Quốc khác phải chịu trách nhiệm hình sự và bị phạt tù theo quy chế của ICC”.
Trước đó, vào tháng 3/2019, hai cựu quan chức Philippines đã đệ đơn kiện Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức khác với cáo buộc liên quan đến Biển Đông. Cụ thể, trong đơn khiếu nại gửi cho công tố viên ICC Fatou Bensouda, cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario và cựu trưởng văn phòng chống tham nhũng Conchita Morales khẳng định việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông đã dẫn tới tình trạng "môi trường bị phá hủy với quy mô lớn nhất và gần như vĩnh viễn trong lịch sử nhân loại”, theo tờ The Straits Times ngày 22.3.
Trung Quốc đã bồi đắp phi pháp 7 thực thể trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thành các đảo nhân tạo rồi xây dựng các đường băng, cơ sở liên lạc và radar, và triển khai tên lửa, pháo và nhiều hệ thống vũ khí khác trên đó, theo The Straits Times. Để xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp, Trung Quốc đã nạo vét khối lượng cát khổng lồ và rạn san hô nhằm bồi thêm 1.300 ha cho các thực thể.
Trong đơn khiếu nại, ông Del Rosario và bà Morales còn lên án Trung Quốc kiểm soát các ngư trường ở Biển Đông. "Tình trạng này gây tổn hại nghiêm trọng tới an ninh năng lượng và thực phẩm của các nước ven biển ở Biển Đông, trong đó có Philippines”, hai cựu quan chức Philippines cảnh báo và đề nghị ICC mở cuộc điều tra sơ bộ về khiếu nại của họ.
Tuy nhiên, ICC đã bác đơn kiện vào tháng 12/2019 khi nói rằng, họ không có quyền tài phán theo lãnh thổ hoặc cá nhân liên quan vụ việc này.
Từ hôm nay 7.9, Trung Quốc sẽ tổ chức hai cuộc tập trận dọc bờ biển phía đông bắc và phía đông của nước này ... |
Báo cáo mới công bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông. |
Quyết định này được tiến hành ba tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cho phép trừng phạt những cá nhân ... |
Tin bài liên quan
Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao
Trung Quốc thúc đẩy hiện đại hóa bằng khoa học - công nghệ
Du lịch công nghệ ở Trung Quốc hút khách quốc tế
Các tin bài khác
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa
Đọc nhiều
Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn
Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine




