Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:07 | 11/11/2016 GMT+7

Trung Quốc thúc đẩy thành lập hiệp định thương mại mới trước nguy cơ TPP bị hủy bỏ bởi ông Trump

aa
Mới đây Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Li Baodong cho biết nước này đang nỗ lực thành lập một hiệp định thương mại làm đối trọng với Hiệp định Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Vào đầu năm 2016, chính phủ của Tổng thống Barack Obama đã ký kết hiệp định TPP với 11 nước thành viên không bao gồm Trung Quốc trước tình hình chính quyền Bắc Kinh đang ngày càng bành trướng vị thế trong khu vực.

Tuy nhiên, việc ông Trump đắc cử đang tạo nên rủi ro lớn cho hiệp định này khi vị tân tổng thống thứ 45 của Mỹ không ủng hộ TPP.

Theo nhiều chuyên gia, đây là một cơ hội vô cùng tốt cho Trung Quốc để xây dựng một hiệp định thương mại mới trong khu vực.

Trong tháng này, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đến Peru dự diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) và Thứ trưởng Li nhận định Trung Quốc có thể “lấp chỗ trống” cho TPP nếu thỏa thuận này thất bại.

Trước đó, Trung Quốc đã cố gắng thúc đẩy một hiệp định thương mại mới tại APEC nhưng bị các quan chức Mỹ, những người ủng hộ hiệp định TPP phản đối.

“Chủ nghĩa bảo hộ đang ngày một lớn mạnh và khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang phải đối mặt với rủi ro giảm tốc tăng trưởng. Trung Quốc tin rằng chúng ta cần một kế hoạch mới để thành lập một khu vực thương mại tự do nhằm đáp ứng sự mong đợi của các ngành kinh tế và duy trì đà tăng trưởng”, ông Li nói.

trung quoc thuc day thanh lap hiep dinh thuong mai moi truoc nguy co tpp bi huy bo boi ong trump

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong nhiều tháng qua, rất nhiều chuyên gia kinh tế đã cảnh báo việc hiệp định TPP thất bại sẽ mở đường cho Trung Quốc thành lập hiệp định thương mại riêng của họ.

Trưởng đại diện Thương mại Mỹ, ông Mike Froman nhận định nước Mỹ sẽ bị bỏ lại trong khi các nền kinh tế khác sẽ tiếp tục “hướng về phía trước” nếu hiệp định TPP thất bại.

Hiện bản kế hoạch hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) của Trung Quốc, bao gồm các thành viên ASEAN cùng Australia và Ấn Độ đang được chính quyền Bắc Kinh tích cực thúc đẩy.

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra ngay sau khi Hạ viện Nhật Bản thông qua TPP vào ngày 10/11. Sau nhiều tuần tranh cãi, cuối cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng các nghị sĩ đã nhất trí thúc đẩy TPP.

Dẫu vậy, việc ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ đang khiến các nhà lãnh đạo Nhật lo lắng rằng những cố gắng của họ chỉ phí công.

Hiệp định TPP khó có thể được thực hiện nếu Mỹ không thông qua và việc thỏa thuận này thất bại sẽ khiến chương trình cải tổ kinh tế của ông Abe gặp khó khăn lớn.

Hiện hiệp định TPP đã được chuyển lên Thượng viện Nhật và nếu thỏa thuận này không được thông qua trong 30 ngày, chúng sẽ đương nhiên được công nhận theo luật pháp Nhật Bản.

Phía Nhật Bản hiện vẫn chưa từ bỏ hy vọng vào TPP khi ông Abe dự kiến sẽ có cuộc gặp với ông Trump vào tuần tới và chắc chắn hiệp định này sẽ được đề cấp tới.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn thông qua chuyến thăm lần này xác lập tầm cao mới của hợp tác song phương với kết nối toàn diện, sâu rộng hơn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động