Trung Quốc miễn thuế cho 33 loại thuỷ sản nhập khẩu từ Việt Nam
| Nhiều đối tượng được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp Nhiều mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu Miễn thuế thu nhập cá nhân cho chuyên gia nước ngoài từ 1/5 |
Các mặt hàng này đều thuộc sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như: Tôm hùm, tôm sú, tôm biển, cá tuyết, nghêu, cá tra đông lạnh, cá basa, cá nục gai, cá ngừ đại dương, cá basa, bạch tuộc... Trong đó, đáng chú ý phải kể đến tôm và cá tra khi hai sản phẩm này chiếm đến 80% hàng thủy sản xuất sang Trung Quốc.
Cũng theo VASEP, hiện có hơn 150 doanh nghiệp (DN) Việt Nam tham gia xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc. Trong đó, có khoảng 45 DN xuất khẩu cá tra, cá basa, gần 50 DN xuất khẩu tôm và một số DN xuất khẩu hải sản.
Với việc Trung Quốc nới lỏng chính sách nhập khẩu, thủy, hải sản Việt Nam đang rộng đường tiến vào thị trường đông dân nhất thế giới, đặc biệt trong bối cảnh nước này đang siết chặt thương mại mậu biên.
![]() |
| Danh mục 33 mặt hàng thuỷ sản vừa được Trung Quốc miễn thuế. |
Tuy vậy, mặt hàng tôm của Việt Nam đang chịu sức ép không nhỏ đến từ sự cạnh tranh về giá với Ấn Độ và Ecuador. VASEP nhận định Ấn Độ có nguồn cung tôm rẻ hơn. Trong khi đó, việc đồng nhân dân tệ liên tục bị phá giá cũng khiến giá trị của đồng Việt Nam so với nhân dân tệ tăng lên, gây khó khăn cho xuất khẩu của Việt Nam.
Trung Quốc được đánh giá là một trong những thị trường quan trọng và có tiềm năng tiêu thụ thủy sản lớn, với giá trị nhập khẩu thủy sản Việt Nam lên đến trên 1 tỷ USD/năm. Năm 2017, giá trị nhập khẩu thủy sản Việt Nam tăng mạnh gần 50%, đạt gần 1,3 tỷ USD.
Sau đó, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bất ngờ đảo chiều, giảm 5%, đạt trên 1,2 tỷ USD năm 2018. Quý I năm nay, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường này vẫn tiếp tục đà sụt giảm 5%, đạt 239 triệu USD.
![]() |
| VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản trong quý II có thể tăng ở mức lạc quan nhất là 8%. Ảnh minh hoạ. |
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho biết hiệp hội đặt mục tiêu xuất khẩu sang Trung Quốc năm nay đạt trên 1,5 tỷ USD. "Với sức mua và số liệu thống kê mà chúng tôi có được thì khả năng xuất khẩu 1,5 tỷ USD là không khó (năm 2018 đạt 1,3 tỷ USD)" - ông Hoè nhấn mạnh.
Cũng theo ông Trương Đình Hoè, mục tiêu này hoàn toàn có cơ sở vì nhu cầu tiêu dùng thủy sản của người dân nước này đang tăng lên.
Các tỉnh lớn của Trung Quốc đang quan tâm đến vấn đề tiếp cận, mở rộng hoạt động thủy sản buôn bán với Việt Nam thay vì mua qua các đầu mối trung gian trước đây. Thương mại điện tử tại Trung Quốc đang phát triển rất nhanh, nhiều loại thủy sản của Việt Nam đang được giới thiệu rộng rãi đến khắp đất nước này.
Bên cạnh sự nỗ lực đảm bảo các yêu cầu chất lượng của DN, đại diện VASEP cho rằng cơ quan chức năng phải kiểm soát chặt hoạt động xuất khẩu biên mậu, đặc biệt là chứng thư xuất khẩu nhằm đảm bảo chất lượng đồng đều của hàng xuất khẩu vào Trung Quốc, đảm bảo sự cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp và hình ảnh sản phẩm thủy sản của Việt Nam.
| Xuất khẩu thuỷ sản với mục tiêu 10 tỷ USD Năm 2019, xuất khẩu thuỷ sản đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả quý I/2019 đạt 1,79 tỷ USD, tăng nhẹ 1,4% so với cùng kỳ năm trước. VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản trong quý II có thể tăng ở mức lạc quan nhất là 8% trong điều kiện tăng mạnh các mặt hàng hải sản như cá biển, cá ngừ, mực bạch tuộc và duy trì ổn định xuất khẩu cá tra. Với các yếu tố không thuận lợi như hiện nay, dự báo xuất thủy sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong năm 2019 khó có thể phục hồi và trong điều kiện lạc quan nhất có thể sẽ tương đương với năm 2018. Điều này cũng có nghĩa mục tiêu lớn của ngành xuất khẩu thủy sản cũng sẽ gặp khó khăn. |
TĐO - Đó là lời khẳng định của chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh "Doanh nghiệp phát tài - Quảng Ninh phát triển" tại Hội ... |
VASEP cho biết dù xuất khẩu thủy sản chung được dự báo tăng trong quý IV cuối năm tuy nhiên, xét riêng trong từng nhóm ... |
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ hải sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản nước ta trong 8 tháng ... |
TĐO – Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 1/2018, tổng giá trị xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản của ... |
Tin bài liên quan
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương
Khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trung Quốc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc
Các tin bài khác
ANDPAD Việt Nam chuyển văn phòng tại Hà Nội
Hệ sinh thái – Đòn bẩy đưa VPBank chinh phục những cột mốc triệu tỷ
Dấu ấn mới của lễ hội Songkran 2026 tại Silom
Vietjet giảm 100% giá vé mừng ngày đôi 4/4
Đọc nhiều
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn
Tiếp tục thúc đẩy gắn kết Việt Nam – Lào
Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






