Trung Quốc liên tiếp thông báo tập trận ở Biển Đông
| Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của quân đội Trung Quốc điều 10 tiêm kích J-11B nâng cấp tham gia diễn tập tác chiến ở Biển Đông. |
| Tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke USS Momsen cùng tàu của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản và Hải quân Hoàng gia Úc vừa tiến hành cuộc tập trận đa quốc gia trên Biển Đông kết thúc vào ngày 15/3. |
Theo đó, thông báo thứ nhất nói rằng cuộc tập trận diễn ra từ 8 giờ ngày 30/3 đến 18 giờ ngày 31/3. Kết quả đối chiếu 4 tọa độ giới hạn khu vực tập trận được nêu trong thông báo lên Google Maps cho thấy khu vực đó dường như nằm ở phía bắc Biển Đông.
Còn theo thông báo thứ hai, cuộc tập trận diễn ra ở Biển Đông từ 7 giờ ngày 30.3 đến 19 giờ ngày 1/4. Kết quả đối chiếu 4 tọa độ giới hạn khu vực tập trận được nêu trong thông báo lên Google Maps cho thấy khu vực đó dường như nằm ở vùng biển gần bờ biển phía đông bắc đảo Hải Nam của Trung Quốc.
Hai thông báo trên, được đăng trên website của MSA, không nói rõ quy mô tập trận, chỉ nói cấm tàu thuyền vào khu vực liên quan.
![]() |
| Tàu đổ bộ Trung Quốc trong một cuộc tập trận gần đây ở Biển Đông. Ảnh chụp màn hình CHINAMIL.COM.CN |
Trước đó, trong hai ngày 25 và 26/3, MSA đã đăng 3 thông báo tập trận ở Biển Đông, trong đó có thông báo về cuộc tập trận được cho là diễn ra ở vùng biển gần bờ biển phía đông nam đảo Hải Nam từ ngày 27-30/3.
Theo Đài truyền hình trung ương TQ (CCTV), Bộ tư lệnh Chiến khu miền Nam TQ gần đây đã bổ sung vào đội hình tham gia diễn tập thường xuyên nhiều tiêm kích J-11B sau khi mẫu tiêm kích này được bàn giao hàng loạt. Các hình ảnh do quân đội TQ cung cấp cho thấy tiêm kích này có phần nắp chụp radar trước mũi màu xám, không giống màu đen của các phiên bản gốc, làm dấy lên suy đoán rằng TQ đã nâng cấp radar cho J-11B với hệ thống quét mảng pha điện tử chủ động (AESA) hiện đại hơn.
Mẫu tiêm kích đa nhiệm hai động cơ này có tầm hoạt động 1.500 km, có thể tăng tầm với thùng nhiên liệu bổ sung. Nó cũng mang được các loại vũ khí tiên tiến như tên lửa tầm ngắn PL-10 và tên lửa không đối không tầm xa PL-15. Việc tăng cường các dòng chiến đấu cơ hiện đại và khả năng bay kéo dài ở Biển Đông được đánh giá là nỗ lực tăng cường năng lực không quân của TQ ở vùng biển này.
Song song đó, trả lời phỏng vấn hãng tin AP gần đây, Tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ (USINDOPACOM) John Aquilino khẳng định có nhiều dấu hiệu cho thấy TQ dường như đã hoàn tất quân sự hóa trái phép trên ba thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là đá Vành Khăn, đá Subi và đá Chữ Thập.
“Các thực thể đó có chức năng mở rộng khả năng tấn công của TQ ra ngoài bờ biển của nước này. Họ có thể cho tiêm kích và oanh tạc cơ xuất kích, cộng thêm khả năng tấn công bằng tên lửa” - ông Aquilino khẳng định.
| Trung Quốc thông báo đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự kéo dài hơn một tuần tại Biển Đông. |
| Thông báo mới được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) nói rằng một cuộc tập trận diễn ra ở Biển Đông từ 23h ngày 1/3 đến 12h ngày 2/3. |
Tin bài liên quan
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng
Các tin bài khác
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU
Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







