Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:23 | 15/01/2017 GMT+7

Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng nhà máy điện mặt trời ở khu vực nhiễm phóng xạ Chernobyl

aa
Giá đất rẻ và lượng ánh sáng dồi dào là nền tảng vững chắc cho dự án.

Như chúng ta đều biết, Chernobyl là vụ tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử, trực tiếp gây ra cái chết của 50 người và có liên quan đến ít nhất 4.000 trường hợp tử vong khác được cho là do tiếp xúc với bức xạ.

Vụ nổ năm 1986 tại nhà máy điện Chernobyl ở Ukraine cũng để lại hậu quả trên một khu vực rộng lớn do bị ô nhiễm bởi bụi phóng xạ, tạo nên một vùng biệt lập có bán kính 30 km, bao gồm cả thị trấn Pripyat.

Nhưng mới đây, có hai công ty của Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng một nhà máy điện mặt trời có công suất 1.000 MW trên diện tích 2.500 ha trải dài từ khu vực biệt lập đến phía nam nhà máy điện Chernobyl.

Các quan chức Ukraine nói rằng hai công ty ước tính sẽ đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào dự án này trong vòng 2 năm tiếp theo.

trung quoc len ke hoach xay dung nha may dien mat troi o khu vuc nhiem phong xa chernobyl

Tham gia dự án bao gồm công ty con của Golden Concord Holdings (GLC) - một trong những tập đoàn lớn nhất của Trung Quốc về năng lượng tái tạo, đơn vị này sẽ phụ trách cung cấp và lắp đặt các tấm pin mặt trời tại khu vực này. Đơn vị thứ hai phụ trách xây dựng và vận hành nhà máy là công ty con của một doanh nghiệp nhà nước - Công ty China National Machinery.

Đây là khu vực có giá đất rẻ và có lượng ánh sáng mặt trời dồi dào, tạo nên một nền tảng vững chắc cho dự án”, Ostap Semerak, Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên của Ukraine nói.

Thêm vào đó, cơ sở vật chất phục vụ truyền tải điện vẫn sẵn sàng để tái sử dụng.

Trong một thông cáo báo chí, GLC nói rằng việc xây dựng nhà máy điện mặt trời có thể sẽ bắt đầu trong năm nay cùng một số lợi thế trong việc xây dựng cơ sở tại đây.

Việc cố gắng cải tạo lại khu vực đã từng bị tàn phá để sản xuất năng lượng xanh và năng lượng tái tạo sẽ mang đến những lợi ích kinh tế và xã hội đáng kể”, Shu Hua, giám đốc công ty con của GLC nói.

Chúng tôi rất vui mừng vì đã nỗ lực cùng với Ukraine trong việc xây dựng lại cộng đồng cho những người dân địa phương.

Phóng xạ bị phát tán trong vụ nổ ở Chernobyl đã lan đến tận những ngọn núi và đồi của xứ Wales, một phần đáng kể bụi phóng xạ thoát ra đã rơi xuống những khu vực đất nông nghiệp ở Belarus, phía bắc Ukraine.

Cho đến nay, khu vực biệt lập bao gồm cả thị trấn Pripyat đã được giới hạn cho hầu hết mọi người, với chỉ một vài hoạt động canh tác hạn chế được cấp phép.

Nhiều cư dân đã từng sinh sống ở đây được phép quay trở lại chỉ một hoặc hai lần trong năm - để về những ngôi nhà cũ của họ hoặc thăm mộ người thân. Nhưng gần đây, ngày càng có nhiều hơn những du khách được tham quan khu vực Chernobyl này.

Các nguy cơ về phóng xạ là rất hiện hữu, nhưng cả phía Ukraine và Trung Quốc đều chưa công bố các biện pháp an toàn sẽ được sử dụng trong quá trình xây dựng nhà máy điện mặt trời.

Tham khảo Theguardian

Ntt13789

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

Ngày 25/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026).
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động