Trong bài xã luận đăng hôm 29.9, Hoàn Cầu thời báo lên giọng cảnh báo sẽ dội bom các đường băng và nhà chứa máy bay nếu quân đội Mỹ điều máy bay tấn công vào 3 đảo nhân đạo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố diễn tập quân sự trái phép ở quần đảo Hoàng Sa Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố diễn tập quân sự trái phép ở quần đảo Hoàng Sa
Bộ Ngoại giao phản hồi ĐSQ Mỹ thay hình ảnh bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa Bộ Ngoại giao phản hồi ĐSQ Mỹ thay hình ảnh bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa

5704 1
Trung Quốc đã xây phi pháp đường băng đủ sức cho máy bay quân sự các loại hoạt động trên đá Xu Bi trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam AMTI/CSIS

Theo Hoàn Cầu thời báo thông tin, quân đội Mỹ sắp tới sẽ điều máy bay không người lái MQ-9 Reaper tiến hành các cuộc tấn công vào 3 đảo nhân đạo Trung Quốc xây dựng ở quần đảo Trường Sa.

Trong bài xã luận, Hoàn Cầu thời báo còn viết: “Trung Quốc sẽ bắn hạ chiến đấu cơ Mỹ, bất kể là máy bay có người lái hay không người lái. Nếu những máy bay đó gây thiệt hại cho các đảo và bãi đá Trung Quốc, chúng tôi sẽ tấn công những căn cứ mà chúng cất cánh".

Hoàn Cầu thời báo ngụy biện rằng những đảo nhân tạo phi pháp hiện chỉ chứa một số lượng nhỏ vũ khí phòng vệ nên cần phải được biến thành một căn cứ quân sự đầy đủ nếu bị tấn công.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus khẳng định Trung Quốc đã triển khai tên lửa hành trình diệt hạm, tăng cường hệ thống radar quân sự, mở rộng năng lực thu thập thông tin tình báo, xây dựng hàng chục nhà chứa máy bay và các đường băng có khả năng phục vụ chiến đấu cơ trên các đảo nhân tạo.

Trong thông báo ngày 27.9, bà Ortagus còn cảnh báo chính quyền Trung Quốc đang sử dụng các tiền đồn ở Trường Sa làm cơ sở để thực hiện các hành động cưỡng ép nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi pháp “đường lưỡi bò” nuốt trọn gần cả Biển Đông.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974.

Thời gian gần đây, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) ngang nhiên thông báo quân đội Trung Quốc tiến hành nhiều cuộc diễn tập tại hai khu vực ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết việc Trung Quốc liên tiếp tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, gây phức tạp tình hình, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có lợi cho quá trình đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng nhiều lần khẳng định: “Việt Nam nhất quán lập trường quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Trung Quốc phản đối việc Ấn Độ điều tàu chiến đến Biển Đông Trung Quốc phản đối việc Ấn Độ điều tàu chiến đến Biển Đông

Hãng thông tấn ANI của Ấn Độ dẫn các nguồn thạo tin trong chính phủ tiết lộ ngày 30-8 Hải quân nước này đã bí ...

Trung Quốc cảnh báo va chạm nếu Mỹ tiến vào Biển Đông Trung Quốc cảnh báo va chạm nếu Mỹ tiến vào Biển Đông

Sau khi Mỹ cho tàu USS Wasp (LHD 1) vào Biển Đông, Trung Quốc đã ngay lập tức cảnh báo xảy ra tai nạn quân ...

Trung Quốc điều máy bay chiến đấu ra Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam Trung Quốc điều máy bay chiến đấu ra Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết việc các bên đưa các loại vũ khí, cũng như máy bay chiến ...

In bài viết

Truyền hình