Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 9-9 sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam trong bài viết “Nhìn lại 25 năm quan hệ đối tác Việt Nam - Mỹ” bao gồm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngày 15-9, hình ảnh này đã bị thay đổi.
Trung Quốc điều máy bay chiến đấu ra Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam Trung Quốc điều máy bay chiến đấu ra Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam
Việt Nam đã khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa, Trường Sa từ nhiều thế kỷ trước Việt Nam đã khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa, Trường Sa từ nhiều thế kỷ trước
4902 hs 16003352435661400536359
Hình ảnh bản đồ Việt Nam có đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Facebook Đại sứ quán Mỹ vào ngày 9-9 - Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Bài viết của Đại sứ quán Mỹ được đăng tải nhân dịp khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các hội nghị liên quan, gồm cả các nội dung hợp tác với Việt Nam, điểm lại quan hệ đối tác trong 25 năm qua.

Lúc đầu, bản đồ Việt Nam trong bài viết này có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng sau đó thay bằng bản đồ không có 2 quần đảo này. Hình ảnh mới được sử dụng chỉ bao gồm phần lãnh thổ trên đất liền của Việt Nam và các đảo ven bờ. Nội dung của bài đăng vẫn giữ nguyên, với lời khẳng định: "Là đối tác tin cậy, chúng ta sẽ cùng thịnh vượng bền lâu!"

Hiện bài đăng này của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã nhận được hơn 6.300 phản ứng trên Facebook, bao gồm 4.900 tài khoản thả cảm xúc "giận dữ".

5004 hang ubmy
Bà Lê Thị Thu Hằng

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm trước việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam nhất quán lập trường quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo phù hợp với luật pháp quốc tế”.

“Lập trường nhất quán và xuyên suốt này của Việt Nam đã được bày tỏ nhiều lần dưới nhiều hình thức khác nhau, kể cả tại Liên Hợp quốc, và được nhiều quốc gia tôn trọng và ủng hộ”, bà Hằng nói.

Hiện, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi hay giải thích chính thức nào về sự thay đổi này.

Mỹ từ lâu tuyên bố quan điểm là nước có lợi ích ở Biển Đông, không đứng về bên nào trong tranh chấp ở khu vực. Mỹ ủng hộ hoà bình, ổn định, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, kêu gọi các bên liên quan giải quyết hoà bình các tranh chấp, tuân thủ luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), không sử dụng vũ lực hay đe doạ sử dụng vũ lực.

Đầu tháng 7, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết nước này thực hiện ba hướng duy trì ổn định ở Biển Đông, gồm tăng hoạt động ngoại giao với các đối tác ở khu vực, trong đó có ASEAN; hỗ trợ các nước tăng cường năng lực hàng hải; phát triển năng lực quân sự của Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải.

Biển Đông, tuyến đường biển quan trọng hàng đầu của thế giới, trở thành điểm nóng tranh chấp khi Trung Quốc đơn phương vẽ ra "đường chín đoạn", đòi chủ quyền với gần như toàn bộ vùng biển, bất chấp sự phản đối của các nước trong khu vực và dư luận quốc tế.

Toà Trọng tài Thường trực (PCA) năm 2016 ra phán quyết bác bỏ yêu sách "đường chín đoạn" của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh tuyên bố không tuân thủ phán quyết. Trung Quốc gần đây nêu yêu sách "Tứ Sa", được coi là tên gọi khác của "Đường chín đoạn" phi pháp.

Tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ở Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam Tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ở Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam

Tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ở cụm đảo Sinh Tồn (Trường Sa của Việt Nam), đảo Cây, đảo san hô Quang Hòa, ...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắn chết trên biển Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắn chết trên biển

Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia đã bắn chết 1 ngư dân Việt Nam và bắt giữ 18 người khác tại vùng biển ngoài ...

Trung Quốc điều động trái phép chiến đấu cơ đến Hoàng Sa của Việt Nam Trung Quốc điều động trái phép chiến đấu cơ đến Hoàng Sa của Việt Nam

Trung Quốc đã điều động trái phép 4 tiêm kích ra đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngay sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên ...

In bài viết

Truyền hình