Trung Quốc chế tạo được loại giấy vừa chống lửa lại vừa chống nước
Tháng Một năm 2015, một ngọn lửa bùng lên tại một trong những thư viện lớn nhất tại Nga đã làm hơn 1 triệu tài liệu lịch sử quý giá biến thành tro tàn. Giới truyền thông đã gọi sự kiện đáng tiếc này là “thảm họa Chernobyl văn hóa”. Giá như những tài liệu ấy được làm bằng một loại vật liệu giấy chống cháy, có lẽ sự việc đáng tiếc ấy đã không xảy ra.
Và giờ đây, những nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tạo ra được một loại vật liệu như thế và thậm chí còn hơn thế: loại giấy mới này vừa chống cháy lại vừa không thấm nước. Đó là công sức nghiên cứu của đội ngũ các nhà khoa học tại Viện Gốm Thượng Hải trực thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc.
|
Thử nghiệm cho thấy giấy không cháy và cũng không thấm nước.
Ông Zhu Yingjie, một nhà nghiên cứu thuộc dự án này, cùng với các đồng nghiệp đã sử dụng một loại vật liệu mới để sản xuất giấy, loại vật liệu mang tên Hydroxyapatit, viết tắt là HA. Trong cơ thể người và động vật, HA là thành phần chính trong xương (chiếm đến 65 – 70 % khối lượng) và răng (chiếm 99%).
Thứ vật liệu kia đã khiến cho tờ giấy có cả hai tính chất chống lửa và chống nước. Chưa hết, nó còn khiến cho giấy có khả năng ưa dầu, biến nó thành một thứ vật liệu tuyệt vời để tách dầu khỏi nước, rất có tiềm năng trong việc xử lý những vấn đề môi trường nhức nhối như tràn dầu trên biển hay làm sạch sông ngòi, đại dương.
Nghiên cứu trên cũng đã được xét duyệt bởi một tạp chí nổi tiếng thuộc Hội đồng Hóa học Hoa Kỳ.
|
|
“Theo phương pháp truyền thống, giấy được làm từ sợi thực vật, chúng rất dễ bị phân hủy trong nước. Những nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng việc tạo ra được những tờ giấy chống được cả nước và cả lửa là rất khó”, ông Zhu nói.
Hồi năm 2013, khi một sinh viên của ông Zhu đã sử dụng những sợi nano hydroxyapatite nhằm tách nước ra trong một thí nghiệm hóa học, họ đã phát hiện ra rằng khi rải bột hydroxyapatite lên giấy lọc nước, một lớp màng mỏng đã hình thành trên mảnh giấy ấy.
Phát hiện bất ngờ này đã làm giáo sư Zhu ngạc nhiên và tò mò, ông đã tiến hành thử nghiệm rất nhiều để cải thiện hiệu quả của vật liệu hydroxyapatite. “Công việc sản xuất giấy thủ công truyền thống phá hủy môi trường nói chung và cây cối nói riêng. Những sợ nano hydroxyapatite sẽ là một cách thức làm giấy lý tưởng cho tương lai”, ông Zhu nói.
Tham khảo ChinaDaily
Dink
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt
Đọc nhiều
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





