Trung Quốc áp thuế 128 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Trung Quốc áp thuế 3 tỷ USD với 128 mặt hàng của Mỹ
Trong một tuyên bố, Bộ Thương Mại Trung Quốc nhấn mạnh: “Nhằm bảo vệ lợi ích của chúng tôi và đền bù thiệt hại từ những biện pháp của Mỹ, từ ngày 2/4, Trung Quốc dừng các cam kết hạ thuế có liên quan tới 128 sản phẩm thuộc 7 nhóm sản phẩm được nhập khẩu từ Mỹ... 120 sản phẩm sẽ chịu mức thuế 15%, trong khi các khoản thuế đối với 8 sản phẩm còn lại, trong đó có thịt lợn, sẽ là 25%”.
Bắc Kinh cho biết gói thuế trị giá 3 tỷ USD sẽ bảo vệ lợi ích của Trung Quốc và cân bằng những tổn thất gây ra bởi gói thuế mới của Mỹ.
|
Mặt hàng hạt của Mỹ được bày bán tài siệu thị tại Trung Quốc
Trước đó, Trung Quốc khẳng định không mong muốn hai bên nổ ra chiến tranh thương mại, tuy nhiên cũng sẽ không ngồi yên nếu nền kinh tế bị tổn thất.
Trung Quốc trước đó đã nhấn mạnh sẽ tăng thuế tương ứng với các mặt hàng của Mỹ sau khi ông Donald Trump thông báo đánh thuế nhập khẩu thép 25% và thuế nhập khẩu nhôm là 10%.
Các nhà lập pháp Mỹ và cộng đồng quốc tế cảnh báo Tổng thống Donald Trump về nguy cơ chiến tranh thương mại khi tăng thuế. Tuy nhiên, ông gạt bỏ những lo ngại này đồng thời khẳng định "chiến tranh thương mại là điều tốt và dễ chiến thắng".
Một số quốc gia đã thương lượng việc miễn thuế tạm thời đối với thuế nhập khẩu thép và nhôm.
Ngoài tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép, cuối tháng trước, ông Donald Trump tuyên bố áp thuế hàng chục tỷ USD và các hình phạt đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc nhằm hạn chế việc đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ từ các công ty của Mỹ.
Hôm nay (3/4), Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho biết, gói các biện pháp thuế quan mới nhằm vào 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ có hiệu lực từ ngày 2/4 chỉ là biện pháp đáp trả trực tiếp đối với việc Mỹ đánh thuế thép và nhôm nhằm vào Trung Quốc chứ chưa phải sự trả đũa với tất cả kế hoạch đánh thuế của Tổng thống Trump.
Trả lời phỏng vấn kênh CGTN, ông Thôi Thiên Khải khẳng định: "Chúng tôi chắc chắn sẽ áp dụng các biện pháp đối phó có tỷ lệ và quy mô tương đương".
Nhà Trắng chỉ trích Trung Quốc trả đũa thương mại
Nhà Trắng đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt những hoạt động thương mại không công bằng sau khi Bắc Kinh công bố quyết định áp thuế hàng nhập khẩu trả đũa Mỹ ngày 2/4.
Người phát ngôn Nhà Trắng Lindsay Walters cùng ngày tuyên bố việc trợ giá và sản xuất quá mức của Trung Quốc là “nguyên nhân gốc rễ gây khủng hoảng về thép”.
Bộ Thương mại Trung Quốc giải thích hành động của mình là nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia và cân bằng thất thoát do mức thuế cao của Mỹ gây ra. Đáp lại, bà Walters tuyên bố Trung Quốc cần chấm dứt “những hoạt động thương mại không công bằng đang gây hại cho an ninh quốc gia Mỹ và bóp méo thị trường toàn cầu”.
Trước đó, hãng tin Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến tuần này sẽ công bố danh sách hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc bị áp dụng mức biểu thuế mới nhằm trừng phạt Bắc Kinh liên quan tới các chính sách chuyển giao công nghệ.
Giới quan sát đang lo ngại căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể bùng phát thành một cuộc chiến tranh thương mại và gây nhiều hệ lụy tiềm tàng.
Bảo Giang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
CMG tổ chức hoạt động truyền thông tại Johannesburg (Nam Phi)
200 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Đài CMG ký thỏa thuận bản quyền dài hạn với Ủy ban Olympic Quốc tế cho các kỳ Thế vận hội 2026-2032
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





