Trung Quốc: 3 gia đình nhiễm Covid-19 vì máy lạnh nhà hàng làm phát tán virus
Tin tức trong ngày 15/4 mới nhất: Bộ trưởng GD&ĐT: Sẽ có quy định đảm bảo an toàn học trực tuyến |
Dịch Covid-19: Trung Quốc phê duyệt thử nghiệm lâm sàng vaccine trên người |
Nhóm nghiên cứu của Jianyun Lu, thành viên Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc đã kết luận hệ thống điều hòa đã gia tăng truyền nhiễm qua hạt nước li ti trong không khí sau khi phân tích 10 ca nhiễm virus corona ở thành phố miền Nam Trung Quốc vào cuối tháng 1.
Bài viết khoa học của nhóm Jianyun Lu sẽ được công bố chính thức trên Emerging Infectious Diseases, tạp chí tiếp cận mở và có phản biện khoa học của CDC Mỹ, xuất bản vào tháng 7.
Các bệnh nhân thuộc 3 gia đình khác nhau. Điểm chung là họ đều dùng bữa tối ở một nhà hàng của thành phố. Các nhà khoa học cho rằng gió từ máy lạnh có thể đã khuếch tán hạt nước li ti bay trong không khí giữa 3 bàn ăn.
Theo nghiên cứu này, bệnh nhân đầu tiên trong nhóm 10 người nhiễm bệnh ở Quảng Châu đã trở về từ Vũ Hán vào ngày 23/1. Người này dùng bữa trưa với 3 thành viên khác trong gia đình vào ngày 24/1 tại một nhà hàng không có cửa sổ và có máy điều hòa ở mỗi tầng.
Hai gia đình khác dùng bữa tại các bàn cạnh đó. Nhà hàng xếp mỗi bàn cách nhau khoảng 1 m. Tổng thời gian 3 gia đình này dùng bữa, giữa nhóm đến đầu tiên và nhóm rời đi cuối cùng, là khoảng 1 tiếng.
(Ảnh minh hoạ: Xinhua) |
Sau bữa ăn, "bệnh nhân số 0" của cụm lây nhiễm này xuất hiện triệu chứng sốt và ho cùng ngày. Trong vòng 2 tuần sau, thêm 4 thành viên gia đình "bệnh nhân số 0", 3 thành viên của gia đình thứ hai và 2 thành viên của gia đình thứ ba đều được xác nhận mắc Covid-19. Sau điều tra dịch tễ học, bệnh nhân về từ Vũ Hán được xác định là nguồn lây bệnh duy nhất cho nhóm 10 trường hợp nhiễm virus.
Có 73 thực khách khác dùng bữa ở cùng tầng được xếp vào diện có tiếp xúc gần với nguồn lây nhiễm. Tuy nhiên, sau quá trình cách ly dài 14 ngày, họ không xuất hiện triệu chứng. Mẫu bệnh phẩm phết họng cũng cho kết quả xét nghiệm âm tính. Không có nhân viên nào khác tại nhà hàng nhiễm bệnh. Cơ quan y tế cũng tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm ở đầu vào và đầu ra của hệ thống điều hòa. Xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.
Theo lập luận của nhóm nghiên cứu, sự lây nhiễm qua hạt nước li ti trong không khí được gây nên bởi lưu thông không khí từ máy lạnh và hướng gió thổi là yếu tố then chốt. Vi hạt không khí (aerosol) có xu hướng phát tán theo chiều gió. Với khoảng cách lớn hơn, nồng độ vi hạt không khí càng thấp thì càng khó để xảy ra lây nhiễm ở những nơi khác trong nhà hàng.
Nhóm nghiên cứu đề xuất gia tăng khoảng cách giữa các bàn và điều chỉnh hệ thống điều hòa không khí nhằm ngăn chặn tình trạng virus lây lan tại các nhà hàng.
Nhóm của Jianyun Lu cho biết nghiên cứu của họ có một số hạn chế vì nhóm không thực hiện mô phỏng đường lây nhiễm qua không khí của tình huống này.
Nhóm không tiến hành nghiên cứu kháng thể trên mẫu bệnh phẩm âm tính của các thành viên còn lại trong 3 gia đình và số thực khách không xuất hiện triệu chứng. Nghiên cứu cũng không ước tính được rủi ro truyền nhiễm từ những ca tiếp xúc gần ngoài nhóm 10 trường hợp dương tính.
Covid-19: Nhật Bản cảnh báo 400.000 người có thể chết, số ca nhiễm tại Nga tăng kỉ lục Nhật Bản cảnh báo nước này có thể ghi nhận 400.000 ca tử vong do nhiễm virus corona chủng mới nếu buông lỏng các biện ... |
Bệnh nhân đã hồi phục từ Covid-19 có khả năng miễn dịch với virus corona? Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới cho biết hiện chưa rõ bệnh nhân đã hồi phục từ Covid-19 có khả năng miễn ... |
WHO: 3 lý do vì sao Việt Nam đạt được thành công trong kiểm soát dịch Covid-19 Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đã phân tích 3 lý do vì sao Việt Nam đạt được ... |