Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:27 | 22/11/2016 GMT+7

Trump cho quân đội Mỹ bùng nổ, Nga gồng mình đáp trả

aa
Theo TASS, sẽ không cắt giảm số vũ khí đặt mua từ 2017-2019, đảm bảo tiến trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang Nga, sẵn sàng đối phó với sự phát triển bùng nổ của quân đội Mỹ.

Nga gồng mình...

Trong bối cảnh Tổng thống đặc cử Donald Trump tích cực triển khai những kế hoạch đầy tham vọng nhằm biến Quân đội Mỹ hùng mạnh hơn bao giờ hết, Nga cũng phải gồng mình để không bị lép vế.

Ông Anton Siluanov, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga phát biểu trước Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 18/11 rằng: "Số lượng vũ khí được bố trí ngân sách để đặt mua trong giai đoạn từ 2017-2019 sẽ không bị cắt giảm. Đây là điều tối quan trọng đảm bảo tiến trình hiện đại hóa của quân đội Nga".

Duma Quốc gia đã thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2017. Hầu như tất cả các lĩnh vực đều bị cắt giảm, ngoại trừ quốc phòng.

Ngay ở những dòng đầu của bài phát biểu ông Anton Siluanov đã nhấn mạnh: "Chi tiêu quốc phòng là một trong nhưng ưu tiên đặc biệt, số lượng vũ khí đặt mua sẽ không giảm, bất chấp ngân sách hết sức khó khăn, đặc biệt là thu nhập từ dầu lửa bị sụt giảm".

... nhưng như thế là chưa đủ

Trước đó, dự thảo ngân sách quốc phòng đã đề xuất chi cho năm 2017 là 2,8 nghìn tỷ rubles (43 tỷ USD); 2.7 nghì tỷ rubles (41 tỷ USD) năm 2018 và 2,8 nghìn tỷ rubles (43 tỷ USD) năm 2019.

Về con số tuyệt đối thì có thể thấy ngân sách quốc phòng Nga trong 3 năm tới sẽ không tăng và có sự giảm nhẹ. So với tổng ngân sách liên bang thì Chính phủ Nga cố giữ mức chi quốc phòng tương đương với 17,5% năm 2017, còn trong 2 năm 2018 và 2019 sẽ lần lượt chiếm 17% và 17,6% tổng ngân sách, không thay đổi là bao.

trump cho quan doi my bung no nga gong minh dap tra

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov duy nhất của Nga đang hoạt động ở ngoài khơi bờ biển Syria.

Mặc dù vậy, so với GDP, thì có thể thấy rất rõ rằng chi tiêu quốc phòng của Nga có dấu hiệu giảm sâu khi tụt mạnh từ khoảng 4,7% GDP năm 2016 xuống còn 3,3% năm 2017, giảm tiếp chỉ ở mức 3% năm 2018 và chạm đáy 2,8% GDP vào năm 2019.

Đài RFI cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới mức 3% Tổng sản phẩm quốc nội, cho dù nguồn thu nhập từ dầu lửa bị sụt giảm. Khoản thâm hụt ngân sách sẽ được bù đắp bằng quỹ dự trữ và quỹ này sẽ cạn kiệt vào cuối năm 2017.

Để đạt được mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống còn 1,9% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2019, Nga cần phải cắt giảm mạnh các khoản chi tiêu.

Như vậy, Ngân sách của chính phủ Nga đang nguy cấp, không đủ trang trải cho các khoản cần chi, buộc phải tiến hành thắt lưng buộc bụng.​ Mặc dù Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga tuyên bố không giảm số lượng vũ khí đặt mua mới, nhưng về tổng thể ngân sách quốc phòng Nga cũng bị cắt giảm đáng kể.

Điều này có thể dẫn tới hệ lụy là nếu Quân đội Nga giữ nguyên số vũ khí sẽ đặt mua thì tất yếu dẫn tới việc sẽ không đủ tiền chi cho các hoạt động bảo đảm kỹ thuật, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, có thể khiến sức mạnh của các lực lượng vũ trang Nga bị suy giảm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, theo RFI, có tới 17% tổng ngân sách không xác định mục đích chi tiêu, nghĩa là trên thực tế đây có thể là những khoản chi cho quân sự. Vẫn biết Nga đang gồng mình chi cho quân sự, nhưng dường như Quân đội Nga đang rơi vào tình trạng khó khăn rất lớn.

trump cho quan doi my bung no nga gong minh dap tra

Trong tương lai gần, Hải quân Mỹ sẽ liên tục được nhận tàu chiến thế hệ mới.

Trước đó, đầu tháng 11 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Timur Ivanov đã phải thừa nhận, các nguồn tài chính của ngành công nghiệp quốc phòng sẽ giảm do cuộc khủng hoảng, một xu hướng chắc chắn diễn ra trong năm 2017.

So với sự mạnh tay của Tổng thống đắc cử Donald Trump thì những nỗ lực trên của Nga chẳng thấm vào đâu. Quân đội Mỹ sẽ vươn tới sức mạnh tuyệt đối, đủ sức đánh thắng cùng lúc 2 cuộc chiến lớn, còn Nga vẫn giậm chân tại chỗ và suy yếu so với chính mình, dù Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, vẫn mạnh miệng tuyên bố:

"Moscow không phải là mối đe dọa cho bất cứ quốc gia nào, nhưng cũng sẽ không bỏ qua những hành động gây nguy hại tới lợi ích Liên bang".

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.

Đọc nhiều

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Ngày 28/4 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã gặp gỡ báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.
Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ luôn có vị trí quan trọng. Không chỉ là tổ chức tập hợp các tầng lớp Nhân dân theo lĩnh vực, ngành nghề, các hội còn là cầu nối trực tiếp giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, góp phần tạo nền tảng xã hội vững chắc cho ổn định chính trị và phát triển bền vững.
Điện chia buồn về vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Indonesia

Điện chia buồn về vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Indonesia

Được tin vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Bekasi, thủ đô Jakarta, Indonesia đã khiến nhiều người thương vong, ngày 28/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Prabowo Subianto.
Hơn 1.000 đoàn viên, công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động

Hơn 1.000 đoàn viên, công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động

Sáng 28/4, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2026) và tuyên dương các Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể năm 2026.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động