Trang chủ Kinh tế Xe
10:39 | 02/11/2020 GMT+7

Trụ sở chuyển về Trung Quốc, Volvo sắp bị sáp nhập?

aa
Khi một nhà sản xuất Trung Quốc vào cuộc để cứu thương hiệu xe hơi Thụy Điển Volvo, sự kiện này đã được chào đón nồng nhiệt. Một thập kỷ sau, các kế hoạch hợp nhất giữa 2 thương hiệu đang được tranh luận trong bầu không khí căng thẳng hơn.
moi quan he chua chat thuy dien trung quoc qua thuong hieu volvo Thuỷ điện Rào Trăng 3: Bộ Công Thương đã có lưu ý trong quy hoạch rừng Phong Điền
moi quan he chua chat thuy dien trung quoc qua thuong hieu volvo Kết quả xổ số Vietlott Power 6/55 tối 24/9/2020: Giải thưởng hơn 56 tỷ đồng vẫn chưa có người trúng

Năm 2009, tại Thượng Hải, cuộc họp giữa lãnh đạo Volvo và “Henry Ford” của Trung Quốc đã bắt đầu bằng một chuyến xe buýt nhỏ và kết thúc tại một trong những khách sạn sang trọng nhất thành phố này. Ở đó, họ đã thành lập một liên minh để cứu được nhà sản xuất ôtô Thụy Điển Volvo.

moi quan he chua chat thuy dien trung quoc qua thuong hieu volvo
Văn phòng và nhà máy của Volvo tại Gothenburg vào tháng 5/2020. Nhà sản xuất ôtô này là trung tâm kinh tế của miền Tây Thụy Điển, sử dụng 19.000 nhân lực.

Chủ tịch của Zhejiang Geely Holding, Li Shufu, hứa rằng khi sở hữu thương hiệu, ông sẽ cho phép Volvo giữ tên và hoạt động độc lập. Kể từ đó, ông đã đầu tư 10 tỷ USD khi giá trị của Volvo đã tăng gấp 10 lần trong thập kỷ qua. Ngay cả khi xảy ra đại dịch, doanh số của Volvo vẫn tăng so với kết quả ảm đạm của các đối thủ.

Trong khi đó, lãnh đạo Volvo, ông Magnus Sundemo cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại nhà riêng: “Chúng tôi bắt đầu tin rằng mình có thể cạnh tranh với Audi, BMW và Mercedes. Chúng tôi đã lấy lại sự tự tin của mình”.

moi quan he chua chat thuy dien trung quoc qua thuong hieu volvo
Magnus Sundemo, một lãnh đạo vào thời điểm Li Shufu ký hợp đồng với Volvo, cho biết quyền sở hữu mới mang lại “sự tự do gần như hoàn toàn vượt trội”.

Nhưng các giới hạn của sự tự do đó ngày càng rõ ràng, khi Thuỵ Điển bất ngờ ủng hộ cho mối quan hệ ngày càng căng thẳng của Liên minh châu Âu với Trung Quốc. Các chính trị gia và doanh nghiệp Thụy Điển đang đặt câu hỏi liệu nước này có vội vàng tham gia vào mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc hay không.

Năm nay, ông Li đã công bố kế hoạch hợp nhất Volvo Cars với công ty con Geely Auto, tạo ra một công ty toàn cầu mới và về bản chất, “nuốt chửng” toàn bộ hoạt động kinh doanh. Quyết định này đã gây tranh luận gay gắt tại Thuỵ Điển.

Những lo ngại từ phía Thụy Điển cho rằng việc sáp nhập có thể đồng nghĩa với việc chuyển trụ sở chính của Volvo sang Trung Quốc; hoặc các bộ phận có thể được chế tạo tập trung hơn cho cả 2 thương hiệu, nghĩa là các công ty con của Thụy Điển có thể mất việc.

Cũng có tin đồn rằng ông Li có thể đổi tên công ty thành Volvo-Geely, sử dụng tên Volvo để tăng thêm uy tín cho một thương hiệu ít tên tuổi hơn. Geely không phải là chủ sở hữu nước ngoài đầu tiên của Volvo. Trước đây, hãng này từng thuộc quyền sở hữu của Ford.

moi quan he chua chat thuy dien trung quoc qua thuong hieu volvo
Một câu nói của người Thụy Điển định nghĩa thành công trong cuộc sống thông qua 3 chữ V: Volvo, Villa, Vovve - một chiếc Volvo, một ngôi nhà và một chú chó cưng.

Tuy nhiên, Volvo là “trái tim” kinh tế đang nóng của miền Tây Thụy Điển. Cuồng nhiệt và có phần nhạt nhoà nhưng luôn bền bỉ và hơn hết là an toàn, Volvo trong nhiều thập kỷ đã phản ánh đúng chất Thuỵ Điển.

“Volvo thực sự là cái tên gắn với Thụy Điển vì đất nước nhỏ bé này đã sản xuất một chiếc xe hơi được bán trên toàn thế giới. Đó là chiếc xe an toàn nhất trên thế giới”, Olle Wastberg, một nhà ngoại giao và cựu Tổng giám đốc của Viện Thụy Điển cho biết.

Trong nhiều năm qua, Thụy Điển tự hào về việc xây dựng mối quan hệ với các thành phố của Trung Quốc trong nỗ lực thúc đẩy du lịch và kết nối kinh doanh, cũng như dân chủ và nhân quyền.

Tuy nhiên, hồi tháng 3 năm nay, với lý do Trung Quốc mua lại các công ty công nghệ và tri thức của Thụy Điển tăng mạnh, Sở An ninh Thụy Điển đã xem Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia của nước này sau Nga.

Vào cuối năm 2017, Geely đã trở thành bên liên quan lớn thứ của Volvo, có công ty con Arquus (trước đây là Renault Trucks Defense) chuyên sản xuất xe quân sự.

Vào hồi tháng 5, trong bối cảnh gia tăng lo ngại về an ninh quốc gia, chính phủ đã đề xuất các quy định mới về sáp nhập và mua lại xe, cho phép các quan chức ngăn chặn việc tiếp quản các công ty Thụy Điển ở nước ngoài.

Nhưng mối đe dọa đã vượt ra ngoài nền kinh tế, cơ quan tình báo cho biết, cảnh báo về những nỗ lực tăng cường của Trung Quốc ảnh hưởng đến các quyền và tự do cơ bản ở Thụy Điển; bằng cách cố gắng gây ảnh hưởng đến các chính trị gia và truyền thông Thụy Điển. Điều đó dường như ám chỉ đến một cuộc tranh cãi về việc bắt giữ một nhà xuất bản có trụ sở tại Hồng Kông, có quốc tịch Thụy Điển.

Sau khi nhà xuất bản Gui Minhai bị bắt cóc ở Thái Lan và bị kết án ở Trung Quốc, Thụy Điển đã vinh danh anh ta với giải thưởng nhân quyền. Điều đó đã khiến Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển Gui Congyou đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc. Ông nói với truyền thông Thụy Điển vào tháng 11/2019: “Chúng tôi chiêu đãi bạn bè bằng rượu ngon nhưng đối với kẻ thù, chúng tôi có súng ngắn”.

Ông Li thành lập Geely, nhà sản xuất ôtô đầu tiên của Trung Quốc không thuộc sở hữu nhà nước, vào năm 1997.

moi quan he chua chat thuy dien trung quoc qua thuong hieu volvo
Li Shufu, chủ tịch của tập đoàn Geely chụp hình trên chiếc Volvo tại Quảng trường Thiên An Môn trước một buổi họp mặt chính thức lớn ở Bắc Kinh vào năm 2011.

Các giám đốc điều hành của Volvo và các nhà lãnh đạo khác đã chào đón người Trung Quốc với vòng tay rộng mở, vui mừng khi được làm việc với Ford. Ông Sundemo cho biết, người Mỹ đã làm hoen ố hình ảnh của Volvo đến nỗi khi họ rao bán nó đã thu hút rất ít người mua.

Sau khi bán vào năm 2010, lãnh đạo hãng xe Thụy Điển đã cố gắng làm hài lòng chủ sở hữu Trung Quốc. Khi công ty muốn mua đất để xây dựng một trung tâm nghiên cứu ở Gothenburg, thành phố lớn thứ hai của Thụy Điển, chính quyền đã bán cho họ một lô đất với mức chiết khấu hậu hĩnh. Họ cũng hủy bỏ việc xây dựng một trường học trên cùng khu đất và giúp Geely khánh thành trung tâm tại Thụy Điển.

Tại Gothenburg, các mẫu xe Volvo mới được trưng bày ở sảnh đến của sân bay. Trong thị trấn, dường như mọi chiếc xe đi lại đều là Volvo. Mất Volvo, giống như Saab trước đó, sẽ rất đau thương.

Bất chấp mối quan hệ kinh doanh chặt chẽ của thành phố với Trung Quốc, ông Bernmar, một nhà phê bình nhân quyền của Trung Quốc, đã dẫn đầu nhóm ủng hộ cắt đứt quan hệ hữu nghị giữa Gothenburg và Thượng Hải, với lý do Bắc Kinh trở nên độc đoán dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong những năm gần đây, 11 thành phố của Thụy Điển đã cắt đứt quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, với một số lý về nhân quyền của nước này. Ông Bernmar nói: “Khi bạn làm ăn với doanh nghiệp Trung Quốc là bạn cũng qua lại với Chính phủ Trung Quốc”.

Volvo từ chối bình luận về đề xuất sáp nhập, nói rằng các chi tiết vẫn đang được tranh luận. Tuy nhiên, nhiều người Thụy Điển lo sợ rằng việc người Trung Quốc tiếp quản toàn bộ có thể làm giảm đi những bước tiến đáng kể mà công ty đã đạt được trong việc tái thiết thương hiệu.

moi quan he chua chat thuy dien trung quoc qua thuong hieu volvo
Nhà máy sản xuất Volvo tại Gothenburg vào năm 2017.

“Chúng tôi là những người yêu thích Thụy Điển, và Volvo là đại diện cho một cái gì đó. Chúng tôi muốn điều đó được duy trì”, bà Margitin, thuộc hiệp hội kỹ sư cho biết.

Đối với ông Sundemo, hiện đã nghỉ hưu, việc sáp nhập sắp xảy ra là một thảm họa và là một ví dụ về việc Thụy Điển bán hết các ngành công nghiệp của mình. Ông cho biết người Trung Quốc thích chạy nhanh về phía trước, trong khi người Thụy Điển chậm hơn.

Ông vẫn hài lòng với cách công ty đã phát triển kể từ khi Geely mua nó, nhưng ông Sundemo cảm thấy động thái mới nhất có thể có động cơ chính trị. “Có lẽ tất cả chúng ta đều có một chút ngây thơ”, ông nói.

Theo The New York Times

Hơn 730 nghìn xe Volvo phải triệu hồi do lỗi phanh Hơn 730 nghìn xe Volvo phải triệu hồi do lỗi phanh

Hãng xe Volvo vừa phải tiến hành triệu hồi tổng cộng hơn 736.000 xe trên toàn thế giới do hệ thống phanh khẩn cấp tự ...

Giá xe ô tô Volvo mới nhất tháng 1/2020: Cao nhất 6,5 tỷ đồng Giá xe ô tô Volvo mới nhất tháng 1/2020: Cao nhất 6,5 tỷ đồng

Giá xe ô tô Volvo mới nhất tháng 1/2020 không có nhiều thay đổi khi các mẫu xe vẫn được chào bán ở mức 1,7 ...

Giá xe ô tô Volvo mới nhất tháng 11/2019: XC 90 Excellence giá 6,49 tỷ đồng Giá xe ô tô Volvo mới nhất tháng 11/2019: XC 90 Excellence giá 6,49 tỷ đồng

Giá xe ô tô Volvo mới nhất tháng 11/2019 không có nhiều thay đổi so với tháng 10. Đáng chú ý, hãng xe này mới đây ...

Bảng giá xe ô tô Volvo mới nhất tháng 9/2019 Bảng giá xe ô tô Volvo mới nhất tháng 9/2019

Cập nhật giá xe Volvo 2019 mới nhất 09/2019 tại Việt Nam: Volvo V90 Cross Country, The New S90, XC90, All New SC60, XC40. Giới ...

SUV của Trung Quốc được trang bị nhận diện khuôn mặt Face ID SUV của Trung Quốc được trang bị nhận diện khuôn mặt Face ID

Geely FY11 là mẫu SUV đầu tiên tại thị trường Trung Quốc với tính năng Face ID và hàng loạt công nghệ an toàn tiên ...

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
“Cà phê làng” –  câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

Số liệu cho thấy, tính đến tháng 7 năm 2025, Trung Quốc đã có hơn 44.000 quán cà phê nông thôn.
Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)

Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)

Chiều 24/9, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) do Phó Thị trưởng Lại Chí Hồng làm Trưởng đoàn. Cùng dự có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Nguyễn Việt Dũng.

Các tin bài khác

VinFast VF 3 – Xe “hợp gu” những người sành điệu và sáng tạo

VinFast VF 3 – Xe “hợp gu” những người sành điệu và sáng tạo

Tại Việt Nam, không khó để bắt gặp những chiếc VF 3 hiện diện trên từng con ngõ, trên từng khu phố hay các tòa chung cư. Thiết kế độc đáo, cá tính đi kèm mức chi phí vận hành và chi phí sở hữu tối ưu là những yếu tố hàng đầu làm nên sức hút của VF 3.
Người trẻ hào hứng sau tay lái VinFast VF 7 và VF 8: “Trải nghiệm thú vị, mang lại sự an tâm”

Người trẻ hào hứng sau tay lái VinFast VF 7 và VF 8: “Trải nghiệm thú vị, mang lại sự an tâm”

Đường trơn, cua gắt, trời mưa lớn… - những bài test cực khó với bất kỳ mẫu xe nào đã trở thành cơ hội để VinFast VF 7 và VF 8 thể hiện trọn vẹn chất lượng của xe điện VinFast - yếu tố quan trọng làm nên kỉ lục doanh số hơn 103.000 xe chỉ sau 9 tháng năm 2025.
Khách hàng trải nghiệm thực tế VinFast VF 8: “Nội thất đẹp, trải nghiệm lái thú vị, nhiều điều chẳng bao giờ có ở xe xăng”

Khách hàng trải nghiệm thực tế VinFast VF 8: “Nội thất đẹp, trải nghiệm lái thú vị, nhiều điều chẳng bao giờ có ở xe xăng”

Nhiều khách hàng đã bị thuyết phục bởi sức mạnh vượt trội và chất lượng hoàn thiện của các dòng xe điện VinFast - những yếu tố quan trọng giúp hãng xe Việt lập kỷ lục doanh số chưa từng có trên thị trường năm nay.
Chủ xe lý giải nguyên nhân chọn VF 6 làm chiếc xe đầu đời

Chủ xe lý giải nguyên nhân chọn VF 6 làm chiếc xe đầu đời

Trong tầm giá 700 triệu đồng, VinFast VF 6 đang trở thành lựa chọn của nhiều người mua xe lần đầu nhờ chi phí lăn bánh rẻ hơn hẳn các đối thủ cùng phân khúc nhưng trang bị thì trội hơn khá xa.

Đọc nhiều

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm nhân dân vùng lũ Khánh Hòa

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm nhân dân vùng lũ Khánh Hòa

Ngày 22/11, tại tỉnh Khánh Hòa, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã tới thăm, động viên nhân dân vùng lũ Diên Điền và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Ngày 23/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Trong hai ngày 22 - 23/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp cùng các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao tổ chức Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025. Sự kiện là cầu nối văn hóa – ngoại giao, nơi các nền ẩm thực gặp gỡ, hòa quyện, qua đó khẳng định vai trò của ẩm thực trong thúc đẩy hợp tác quốc tế và kết nối hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè năm châu.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động