Triển khai thực hiện Dự án “Vườn thiên nhiên và văn hoá Việt Nam” tại Vườn Bách thảo quốc gia Ukraina mang tên M. G. Grishko, sau khi được bàn giao đất, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức buổi trồng cây tại “Vườn thiên nhiên và văn hoá Việt Nam”.
Triển lãm ảnh các di sản văn hoá của Việt Nam tại trụ sở UNESCO (Pháp) Triển lãm ảnh các di sản văn hoá của Việt Nam tại trụ sở UNESCO (Pháp)
Ngày 5/11/2021, tại Trụ sở của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) tại thủ đô Paris (Cộng hoà Pháp) đã diễn ra Triển lãm ảnh “45 năm quan hệ đối tác Việt Nam - UNESCO vì hòa bình và phát triển bền vững” nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Cộng hoà Pháp và làm việc với Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay.
Xây dựng “Vườn thiên nhiên và văn hoá Việt Nam” tại Ukraine Xây dựng “Vườn thiên nhiên và văn hoá Việt Nam” tại Ukraine
Thực hiện công tác ngoại giao văn hoá, ngày 3/11/2021, tại Thủ đô Kiev, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch và bà N.V.Zaimenko, Giám đốc Vườn Bách thảo quốc gia mang tên M. G. Grishko thuộc Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Ukraine đã ký Thoả thuận hợp tác thực hiện Dự án “Vườn thiên nhiên và văn hoá Việt Nam” tại Vườn Bách thảo quốc gia Ukraine mang tên M. G. Grishko.

Tham dự buổi trồng cây có: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cùng phu nhân và cán bộ của Đại sứ quán. Về phía cộng đồng người Việt, có đại diện của Hội người Việt tại các tỉnh thành phố Kyiv, Odessa và Kharkiv.

Trên thửa đất được cấp, Đại sứ quán đã trồng hơn 50 gốc tre ở khu vực hàng rào. Đây là loại tre có khả năng chịu lạnh đến âm 18 độ C, khi trưởng thành có thể đạt chiều cao khoảng 15 – 20m và đường kính thân khoảng 8 – 10cm được các doanh nghiệp tài trợ mua và vận chuyển từ thành phố Sochi, Nga. Mặc dù không phải giống tre hoàn toàn nhiệt đới, giống tre này có hình dáng tương tự như tre của Việt Nam.

Trồng tre tại “Vườn thiên nhiên và văn hoá Việt Nam” tại Ukraine
Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức buổi trồng cây tại “Vườn thiên nhiên và văn hoá Việt Nam”.

Đại sứ quán hy vọng trong tương lai rặng tre được trồng sẽ giúp du khách liên tưởng đến những lũy tre đặc trưng của làng quê Việt Nam – biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng, đức tính cần cù, vượt khó của dân tộc Việt Nam đã được cả thế giới biết đến và ngưỡng mộ.

Với nhiều hạng mục đang được tích cực triển khai, Dự án “Vườn thiên nhiên và văn hoá Việt Nam” đặt mục tiêu đến đầu mùa xuân tới sẽ khánh thành những hạng mục đầu tiên và tổ chức khai trương phục vụ việc tham quan, tổ chức các hoạt động ngoài trời vào mùa hè.

Trước đó, ngày 3/11, tại Thủ đô Kiev, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch và bà N.V. Zaimenko, Giám đốc Vườn Bách thảo quốc gia mang tên M. G. Grishko thuộc Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Ukraine đã ký Thoả thuận hợp tác thực hiện Dự án “Vườn thiên nhiên và văn hoá Việt Nam” tại Vườn Bách thảo quốc gia Ukraine.

Theo thoả thuận, Vườn Bách thảo quốc gia Ukraine M. G. Grishko sẽ cấp miễn phí cho Đại sứ quán một thửa đất có diện tích khoảng 1ha trong khuôn viên của Vườn để xây dựng Dự án “Vườn thiên nhiên và văn hoá Việt Nam”, là nơi giới thiệu các bộ sưu tập thực vật và kiến trúc văn hoá đặc trưng của Việt Nam đến công chúng Ukraine và du khách tham quan.

“Vườn thiên nhiên và văn hoá Việt Nam” nằm cạnh vườn của các nước Indonesia, Iran, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản... dọc theo đường Thế giới.

Theo kế hoạch đã đề ra, các kiến trúc sư sẽ xây dựng thiết kế tổng thể khu vườn dựa trên thửa đất được cấp để trình Hội đồng khoa học của Vườn Bách thảo phê duyệt.

Sau đó, Đại sứ quán dự kiến sẽ triển khai một số hạng mục ban đầu như trồng rặng tre, xây dựng mô hình trống đồng lớn và một mái đình truyền thống Bắc bộ bằng các nguồn lực xã hội hoá.

Đặc biệt, việc triển khai dự án đúng vào dịp hai nước chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ukraine (23/1/1992) sẽ tạo thêm một điểm nhấn, góp phần tiếp tục duy trì, củng cố tình hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai dân tộc Việt Nam và Ukraine.

Ra mắt Trung tâm Văn hóa, nghệ thuật Việt Nam tại Ba Lan Ra mắt Trung tâm Văn hóa, nghệ thuật Việt Nam tại Ba Lan
Hội phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan cùng Trung tâm văn hóa, nghệ thuật Việt Nam tại Ba Lan vừa tổ chức đêm giao lưu Giai điệu mùa thu để kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đồng thời ra mắt Trung tâm Văn hóa, nghệ thuật Việt Nam tại Ba Lan.
Quảng bá hình ảnh Việt Nam thân thiện và giàu bản sắc tại Augsburg, Đức Quảng bá hình ảnh Việt Nam thân thiện và giàu bản sắc tại Augsburg, Đức
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, CHLB Đức phối hợp với Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện quảng bá văn hóa và du lịch Việt Nam tại Augs.
In bài viết

Truyền hình