Ngày 5/11/2021, tại Trụ sở của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) tại thủ đô Paris (Cộng hoà Pháp) đã diễn ra Triển lãm ảnh “45 năm quan hệ đối tác Việt Nam - UNESCO vì hòa bình và phát triển bền vững” nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Cộng hoà Pháp và làm việc với Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay.
Tuyên bố chung Việt Nam và Pháp nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Pháp Tuyên bố chung Việt Nam và Pháp nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Pháp
Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Pháp Jean Castex, Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính đã thăm chính thức Pháp từ ngày 3/11 đến 5/11/2021.
Ra mắt bộ sách Tết cho thiếu nhi với 4 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp, Đức Ra mắt bộ sách Tết cho thiếu nhi với 4 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp, Đức
Nhằm phát triển dòng sách tôn vinh những giá trị truyền thống Việt Nam cùng khát khao được mang văn hoá cổ truyền của dân tộc đến gần hơn với các gia đình người Việt trên khắp năm châu, Lionbooks đã cho ra mắt 2 cuốn sách: “Xin chào Tết ơi!” và “Đón Tết về nhà!”.

Triển lãm do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO tổ chức.

Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế đã trân trọng giới thiệu tới Thủ tướng Chính phủ và Tổng giám đốc UNESCO nội dung của triển lãm với những bức ảnh ấn tượng về các di sản văn hoá, thiên nhiên thế giới, di sản văn hoá phi vật thể, tư liệu, khu dự trữ sinh quyển và công viên địa chất toàn cầu của Việt Nam đã được UNESCO công nhận, góp phần thể hiện tinh thần hợp tác nhiều mặt và hiệu quả của Việt Nam và UNESCO trên các lĩnh vực.

Triển lãm ảnh các di sản văn hoá của Việt Nam tại trụ sở UNESCO (Pháp)
Thủ tướng Chính phủ và Tổng giám đốc UNESCO tham quan triển lãm.

Phát biểu tại Trụ sở UNESCO, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng tổ chức UNESCO nhân kỷ niệm 75 năm thành lập, khẳng định vai trò và vị thế của một Tổ chức đại diện cho lương tri và trí tuệ của nhân loại, đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng trên thế giới.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam chú trọng thực hiện chính sách lấy người dân là chủ thể, phát triển bền vững dựa trên các giá trị văn hóa, lịch sử, bảo vệ môi trường, phù hợp với các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Thủ tướng đánh giá cao UNESCO đã luôn đồng hành với Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác hơn nữa để đưa quan hệ đối tác Việt Nam – UNESCO lên một tầm cao mới thực chất và hiệu quả hơn, nhất là tập trung chia sẻ tri thức, ý tưởng, thúc đẩy các mô hình và danh hiệu, hỗ trợ nâng cao năng lực vì phát triển kinh tế - xã hội bền vững và bao trùm ở Việt Nam.

Triển lãm ảnh các di sản văn hoá của Việt Nam tại trụ sở UNESCO (Pháp)
Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hoà giới thiệu nội dung triển lãm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò thành viên tích cực, có trách nhiệm, đóng góp hiệu quả cho công việc chung của UNESCO trong nhiệm kỳ hai của bà Tổng Giám đốc, nhất là khi Việt Nam đang ứng cử Hội đồng chấp hành UNESCO giai đoạn 2021 – 2025, Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ văn hóa phi vật thể giai đoạn 2022 – 2026, Ủy ban di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 – 2027.

Thủ tướng hoan nghênh Tổng Giám đốc Audrey Azoulay sớm thăm Việt Nam để trao đổi về định hướng và các ưu tiên hợp tác trong giai đoạn mới, góp phần đưa quan hệ Việt Nam – UNESCO phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc UNESCO bày tỏ vinh dự được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đúng dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Tổ chức UNESCO, 45 năm quan hệ Việt Nam – UNESCO và trước thềm Kỳ họp 41 Đại hội đồng UNESCO sẽ đề ra định hướng hợp tác trong thập kỷ mới và thông qua các sáng kiến toàn cầu như Tương lai giáo dục, Đạo đức trong trí tuệ nhân tạo, Khoa học mở…

Bà Audrey Azoulay đánh giá cao sự quan tâm của Chính phủ, khẳng định Việt Nam luôn là thành viên năng động, có trách nhiệm, một trong những nước đi đầu triển khai hiệu quả các chương trình, hoạt động của UNESCO. Bà cũng hoan nghênh vai trò tích cực của Việt Nam trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021 và thành viên nòng cốt trong ASEAN, góp phần tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc nói chung, UNESCO nói riêng với khu vực.

Bày tỏ hài lòng về quan hệ tốt đẹp giữa hai bên qua 45 năm, bà khẳng định cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ hiệu quả Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, văn hóa, khoa học, thông tin truyền thông, tạo điều kiện để người Việt Nam làm việc Tổ chức UNESCO….

Triển lãm ảnh các di sản văn hoá của Việt Nam tại trụ sở UNESCO (Pháp)
Thủ tướng Chính phủ làm việc với Tổng giám đốc UNESCO.

Việt Nam hiện có 21 di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới, di sản văn hoá phi vật thể, 07 di sản tư liệu ký ức, 11 khu dự trữ sinh quyển và 03 công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận, trong đó nổi bật là Quần thể danh thắng Tràng An, di sản kép đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận di sản thế giới với các giá trị về văn hóa, danh thắng nổi bật toàn cầu, Hát Xoan Phú Thọ là trường hợp đầu tiên và duy nhất trong lịch sử của UNESCO được chuyển từ Danh sách di sản phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1994 và năm 2000.

Năm 2019, Hà Nội chính thức được UNESCO ghi danh vào Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. Hiện nay, hồ sơ Nghệ thuật Xoè Thái của Việt Nam đang được xét duyệt để ghi danh vào Danh sách di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2000-2020, Việt Nam được UNESCO công nhận tổng cộng 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới, trở thành một trong những quốc gia có số lượng khu dự trữ sinh quyển hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á.

Triển lãm ảnh các di sản văn hoá của Việt Nam tại trụ sở UNESCO (Pháp)
Một góc trưng bày tại triển lãm.

Các danh hiệu được UNESCO công nhận đã và đang góp phần phát triển kinh tế-xã hội bền vững của địa phương, kết nối hài hòa giữa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, giáo dục và nghiên cứu khoa học trong bối cảnh nguy cơ của truyền thống văn hoá mai một, suy thoái môi trường và các tác động của biến đổi khí hậu không ngừng ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

Trong 45 năm hợp tác với UNESCO, thực hiện chủ trương, đường lối đẩy mạnh đối ngoại đa phương, hội nhập quốc tế sâu rộng, hai bên luôn nỗ lực vun đắp, xây dựng mối quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp, hiệu quả và thực chất. Việt Nam hiện đã và đang liên tục phát huy vai trò tích cực, chủ động tại UNESCO trên tất cả các lĩnh vực, đảm nhiệm một số vị trí quan trọng tại các ủy ban chuyên môn của UNESCO, như Thành viên Uỷ ban di sản thế giới nhiệm kỳ 2013-2017, Phó Chủ tịch Uỷ ban Liên chính phủ nhiệm kỳ 2011-2015, Thành viên Uỷ ban liên chính phủ nhiệm kỳ 2021-2025 tại Công ước 2005 về Bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hoá; có chuyên gia tham gia Ban Tư vấn Di sản Văn hoá phi vật thể của UNESCO tại Công ước 2003 về Bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể, Phó Chủ tịch Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương (MOWCAP) nhiệm kỳ 2014 - 2018; Phó Chủ tịch Ủy ban Hải dương học khu vực Tây Thái Bình Dương (IOC/WESTPAC) nhiệm kỳ 2012 - 2015, Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới nhiệm kỳ 2011 - 2015...

Tăng cường hợp tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá giữa Việt Nam và Pháp Tăng cường hợp tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá giữa Việt Nam và Pháp
Ngày 4/11/2021, tại Pháp, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã có buổi hội kiến với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng hòa Pháp bà Roselyne Bachelot-Narquin.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng và phát triển đất nước Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng và phát triển đất nước
Tối ngày 4/11 (theo giờ Paris), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp mặt rất xúc động với đại diện kiều bào tại khu vực châu Âu, được tổ chức tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng và phát triển đất nước.

In bài viết

Truyền hình