Trang chủ Quốc tế
11:23 | 24/03/2020 GMT+7

Trở thành 'ổ dịch' Covid-19 lớn nhất châu Phi, Nam Phi ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc

aa
Tổng thống Nam Phi đã ban hành lệnh phong tỏa trên phạm vi toàn quốc trong phạm vi 21 ngày, người dân không được phép ra khỏi nhà trừ một số trường hợp đặc biệt như đi khám bệnh, mua thực phẩm thiết yếu, thuốc men và đi nhận tiền trợ cấp.
tro thanho dich covid 19 lon nhat chau phi nam phi ban hanh lenh phong toa toan quoc Dịch COVID-19: Italy giảm số ca tử vong, Mỹ có gần 44.000 ca bệnh
tro thanho dich covid 19 lon nhat chau phi nam phi ban hanh lenh phong toa toan quoc Thủ tướng Đức Angela Merkel âm tính với Covid-19
tro thanho dich covid 19 lon nhat chau phi nam phi ban hanh lenh phong toa toan quoc
Nhân viên Chữ thập đỏ quốc tế xịt nước rửa tay sát khuẩn phòng dịch Covid-19 cho một người dân Nam Phi. (Ảnh: AFP)

Theo số liệu thống kê đến 7h30 sáng 24/3 (theo giờ Việt Nam), dịch Covid-19 đã lây lan tổng cộng 195 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 378.700 người mắc bệnh. Trong 24h qua, có thêm 2.000 ca tử vong, nâng lên hơn 16.500 người thiệt mạng vì dịch bệnh này.

Đáng chú ý, Nam Phi đã trở thành tâm dịch của châu Phi sau khi ghi nhận thêm 128 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày hôm qua, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên thành 402 ca.

Tối 23/3, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã ban hành lệnh phong tỏa trên phạm vi toàn quốc. Lệnh phong tỏa sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 24h00 ngày 26/3 đến 24h00 ngày 16/4, người dân không được phép ra khỏi nhà trừ một số trường hợp đặc biệt như đi khám bệnh, mua thực phẩm thiết yếu, thuốc men và đi nhận tiền trợ cấp.

Các đối tượng không nằm trong diện áp dụng lệnh phong tỏa sẽ bao gồm lực lượng y tế, lực lượng vũ trang lực lượng ứng trực chống dịch, những người hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm và hàng hóa thiết yếu, dịch vụ ngân hàng, bảo trì hệ thống điện – nước và viễn thông.

Chính phủ Nam Phi cũng đã chuẩn bị nhiều khu nhà tạm trên toàn quốc dành cho người vô gia cư, cũng như khu cách ly tạm thời cho các đối tượng không có điều kiện tự cách ly tại gia đình.

Quân đội Nam Phi cũng được triển khai để hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát nhằm tăng cường việc thực thi một cách hiệu quả lệnh phong tỏa cũng như đảm bảo an ninh trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, lực lượng y tế cũng sẽ được huy động tối đa để tăng cường công tác xét nghiệm và tìm kiếm các cá nhân đã có tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Tổng thống Nam Phi chỉ rõ tất cả các hành khách không phải công dân Nam Phi đến từ các vùng có dịch sẽ không được nhập cảnh, công dân Nam Phi trở về từ vùng dịch sau khi nhập cảnh sẽ bị cách ly trong vòng 14 ngày.

Trước tình hình dịch bệnh, Nam Phi đã công bố một loạt biện pháp hỗ trợ khẩn cấp đối với khối doanh nghiệp như giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 tháng tới cho các công ty có doanh thu dưới 50 triệu Rand/năm (khoảng 2,8 triệu USD), cung cấp gói hỗ trợ tài chính trị giá 3 tỷ USD cho các doanh nghiệp chịu thiệt hại nhiều nhất và gói 200 triệu Rand (hơn 11 triệu USD) dành riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

tro thanho dich covid 19 lon nhat chau phi nam phi ban hanh lenh phong toa toan quoc New York hoang vắng chưa từng thấy giữa đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã khiến những đại lộ nhộn nhịp giữa trung tâm thành phố New York – thành phố đông dân nhất của Hoa ...

tro thanho dich covid 19 lon nhat chau phi nam phi ban hanh lenh phong toa toan quoc Cập nhật dịch Covid-19 ngày 24/3 trên toàn thế giới

Cập nhật dịch Covid-19 ngày 24/3: Tính đến ngày 24/3, dịch đã xuất hiện ở 195 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 378.000 người ...

tro thanho dich covid 19 lon nhat chau phi nam phi ban hanh lenh phong toa toan quoc Tổng giám đốc WHO: Đại dịch Covid-19 đang tăng tốc

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng: "Để giành chiến thắng trước đại dịch Covid-19, chúng ta cần phải tấn công”.

Minh Tuệ (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhãn hiệu “Made in China”: đem đến những phong cách sống mới trên toàn cầu

Nhãn hiệu “Made in China”: đem đến những phong cách sống mới trên toàn cầu

Trong những không gian gia đình mang đậm bản sắc văn hóa khác nhau trên khắp thế giới, đồ tiêu dùng sản xuất tại Trung Quốc đang ngày càng hiện diện như một phần không thể thiếu của đời sống thường nhật, với khả năng linh hoạt thích ứng theo nhu cầu bản địa. Theo đó, đồ tiêu dùng sản xuất tại Trung Quốc không còn chỉ là một địa điểm hay công đoạn trong chuỗi giá trị toàn cầu, mà đang từng bước chuyển hóa thành một giá trị tổng hợp, được thế giới nhận diện rộng rãi dưới nhãn hiệu “Made in China”.
Trung Quốc công bố nhóm du khách vũ trụ đầu tiên, dự kiến xuất phát vào năm 2028

Trung Quốc công bố nhóm du khách vũ trụ đầu tiên, dự kiến xuất phát vào năm 2028

Ngày 22/1, Công ty Công nghệ Hàng không vũ trụ có người lái Truyền Vượt Giới Bắc Kinh (Beijing Interstellor Human Spaceflight Technology Co., Ltd.) đã tổ chức họp báo công bố khoang thử nghiệm kích thước thật của tàu vũ trụ du lịch thương mại có người lái đầu tiên – “Truyền Vượt Giới Số 1 (Interstellor CYZ1)” và chính thức công bố danh sách những du khách vũ trụ đầu tiên.
Tin quốc tế ngày 27/01: Mỹ tuyên bố tăng thuế với Hàn Quốc lên 25%, thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo hậu quả nếu Iran bị tấn công

Tin quốc tế ngày 27/01: Mỹ tuyên bố tăng thuế với Hàn Quốc lên 25%, thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo hậu quả nếu Iran bị tấn công

Mỹ tuyên bố tăng thuế với Hàn Quốc lên 25%; Campuchia sẽ tham gia Hội đồng Hòa bình do Tổng thống Trump khởi xướng; Thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo hậu quả nếu Iran bị tấn công... là tin tức quốc tế đnags chú ý ngày 27/01.
Hoàn thành buổi tổng duyệt lần thứ hai chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG

Hoàn thành buổi tổng duyệt lần thứ hai chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG

Ngày 25/1, Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã hoàn thành buổi tổng duyệt thứ hai.

Đọc nhiều

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela

Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela

EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố; Mỹ mở lại không phận Venezuela; Israel bàn giao 15 thi thể cuối cùng cho Hamas; 23 hành khách bị “bỏ quên” khiến máy bay Thai AirAsia phải quay đầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 30/01.
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đại hội XIV của Đảng đã chuẩn bị nhiều “hành trang” để đưa dân tộc tiến vào kỷ nguyên mới. Chúng ta nhận thấy trong “hành trang” đó nổi bật là tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm.
Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam

Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam

Ngày 29/01 tại Hà Nội, lãnh đạo Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) đã tiếp đoàn những người bạn Chile yêu mến Việt Nam đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người và quá trình phát triển của Việt Nam.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động