Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:35 | 19/09/2017 GMT+7

Triều Tiên không phải Afghanistan hay Iraq, Mỹ muốn cũng không dám tấn công quân sự

aa
Mỹ không dám manh động và các nước liên quan cũng sợ chuốc vạ vào thân nên không muốn hùa theo Mỹ tấn công quân sự Triều Tiên.

Thái độ cứng rắn với Triều Tiên

Vụ phóng tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên đã làm cho tất cả các bên liên quan trực tiếp cũng như gián tiếp đến vấn đề hạt nhân và tên lửa của nước này thêm khó xử. Phản ứng của họ, dù đó là Liên hợp quốc, Mỹ, Nga hay Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc, ở xa cũng như ở gần khu vực, đều cho thấy sự bối rối và bị động.

Sau khi đã siết chặt thêm mức độ trừng phạt Triều Tiên, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc trong nghị quyết mới nhất chỉ lên án Triều Tiên lại phóng tên lửa. Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung đồng thời với cuộc tập trận chung của Trung Quốc và Nga ở vùng biển gần Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc điện đàm và nhất trí gia tăng đến mức tối đa áp lực đối với Triều Tiên. Một số thành viên Liên minh châu Âu vừa làm găng với Triều Tiên vừa hối thúc đối thoại với nước này.

Mỹ bộc lộ tâm trạng bế tắc và nản chí khi lại đề cập nhiều đến và chủ ý nhấn mạnh sẵn sàng tấn công quân sự Triều Tiên.

Đáng chú ý nhất trong đó là phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis rằng, Washington có không chỉ một mà nhiều phương án tấn công quân sự Triều Tiên và đại diện Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho rằng, HDBA LHQ đã hết cách đối phó Bình Nhưỡng, vì thế hiện chỉ còn giải pháp quân sự.

Nhìn biểu hiện bề ngoài thì tình hình như thể trở nên căng thẳng hơn. Trong thực chất lại không hẳn như vậy. Những đối tác này và Triều Tiên càng khó khăn và khó xử thì càng ít khả năng xảy ra đụng độ quân sự, Triều Tiên và Mỹ càng không sẵn sàng manh động về quân sự.

Tất cả đều biết rằng cứ hành xử như từ trước đến nay thì không thể giải quyết được vấn đề này nhưng tiếp cận giải pháp theo cách khác thì lại chưa được nhất trí. Vì thế, các bên còn tiếp tục cái cũ cho tới khi có cái mới.

Nhưng lực bất tòng tâm

Chuyện xoay quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên nhưng trong thực chất là mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên. Mối quan hệ này liên quan trực tiếp đến những đối tác khác. Đấy là chuyện giữa một bên không còn sự lựa chọn nào khác và một phía lực bất tòng tâm.

Triều Tiên dùng chương trình hạt nhân và tên lửa để xử lý toàn bộ mối quan hệ với Mỹ và biến những đối tác còn lại thành con tin của mối quan hệ này.

Cách suy tính của Triều Tiên ở đây đơn giản chỉ là nếu không làm cho Mỹ sợ và ngại thì sẽ không thể tránh khỏi tình trạng bị Mỹ muốn làm gì thì cũng đều có thể làm được, kể cả bị tấn công quân sự để lật đổ chính thể hiện tại và Mỹ chỉ sợ tiềm lực hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Cho nên đối với Triều Tiên, chương trình hạt nhân và tên lửa không những được kiên định tiếp tục phát triển bằng mọi giá mà còn không phải là nội dung đàm phán với Mỹ. Cho nên sẽ không thể có được đối thoại và đàm phán trực tiếp giữa hai bên nếu Mỹ cứ bám giữ vào điều kiện tiên quyết đã đặt ra là Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa này.

Trước đây có thể khác chứ còn bây giờ, Triều Tiên chắc chắn sẽ chỉ chấp nhận đổi sự từ bỏ chương trình này lấy sự đảm bảo chắc chắn là không còn bị đe doạ an ninh từ phía Mỹ và đồng minh của Mỹ.

trieu tien khong phai afghanistan hay iraq my muon cung khong dam tan cong quan su

Từ đó có thể thấy Triều Tiên sẽ không có hành động cụ thể mà chỉ có trong khẩu chiến với Mỹ thể hiện đe doạ trực tiếp an ninh của Mỹ nhưng luôn đủ mức để phía Mỹ hiểu rằng khi cần thì Triều Tiên có thể làm được điều ấy trong khi luôn chứng tỏ có thừa khả năng đe doạ trực tiếp an ninh của Hàn Quốc và Nhật Bản cũng như cảnh báo Nga và Trung Quốc không thể tránh khỏi bị vạ lây.

Bằng cách ấy, Triêu Tiên răn đe Mỹ và buộc các đối tác kia hành xử sao đó để Mỹ không dám tấn công quân sự Triều Tiên.

Mỹ nhiều lần nhấn mạnh khả năng tấn công quân sự thế thôi chứ trong thâm tâm không suy tính chuyện này thật sự nghiêm túc. Nếu thật sự chủ ý tấn công quân sự Triều Tiên, Mỹ trước đó ít nhất phải sơ tán hàng mấy chục ngàn binh lính Mỹ hiện đang triển khai ở Hàn Quốc và Nhật Bản, Mỹ lại còn phải hiệp đồng chặt chẽ và hiệu quả với cả Trung Quốc và Nga chứ không phải chỉ với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Mỹ không dám manh động và các nước này chẳng khác gì tự chuốc vạ vào thân nếu hùa theo Mỹ tấn công quân sự Triều Tiên. Cho nên dẫu có muốn lắm đi chăng nữa thì Mỹ cũng không dám tấn công quân sự Triều Tiên. Đối với Mỹ, Triều Tiên không giống như Iran, lại càng không như Afghanistan, Iraq hay Grenada hoặc Panama.

Mỹ càng khó xử với Triều Tiên thì lại càng thất thế trước Trung Quốc và Nga trong vấn đề này. Mỹ bế tắc vì đe doạ quân sự không có tác dụng đối với Triều Tiên mà quân sự được Mỹ coi là đối sách chắc thắng nhất đối với Mỹ, trong khi lại không hoàn toàn tranh thủ và lôi kéo được Nga và Trung Quốc về hẳn phe mình, tức là không sẵn sàng trả đúng giá cho cả Triều Tiên lẫn Trung Quốc và Nga.

Vậy nên chuyện này còn dai dẳng, còn căng thẳng và còn phức tạp trong thời gian tới.

Đại sứ Trần Đức Mậu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...

Đọc nhiều

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Trả lời phỏng vấn tạp chí Thời đại, nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, mở ra kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác quốc tế.
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Trung Đông có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan đại diện tại khu vực đang duy trì cơ chế phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn.
Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn tất, đúng tiến độ và quy định

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn tất, đúng tiến độ và quy định

Sáng 12/3, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì và điều hành Họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động