Theo New York Times, Triều Tiên mới đây đã chặn cửa sổ của các căn hộ cao tầng ở thủ đô Bình Nhưỡng để ngăn chặn việc người dân nhìn xuống, hoặc có các hành vi theo dõi “gián điệp” đối với các tòa nhà của chính quyền.
so dan nhin trom lanh dao lam viec trieu tien bit cua so tang cao
Những tòa nhà cao tầng ở Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Theo bài viết đăng trên New York Times của ký giả Choe Sang-Hun , dưới thời ông Kim Jong-un, Triều Tiên đã chứng kiến một làn sóng trỗi dậy mạnh mẽ của các dự án nhà cao tầng tại Bình Nhưỡng. Xu hướng này đã làm dấy lên một nguy cơ khiến chính quyền Triều Tiên lo ngại, đó là việc cư dân ở các tầng trên cùng có thể ngó xuống các văn phòng của Nhà nước nơi ông Kim Jong-un, nhà lãnh đạo tối cao Triều Viên và những nhân vật quan trọng khác đang làm việc.

Vào tháng 7, Daily NK, một trang tin tức có trụ sở tại Seoul chuyên thông tin về Triều Tiên đã báo cáo rằng các quan chức của Bộ An ninh Nhà nước, cảnh sát mật Bắc Triều Tiên đã đến thăm các căn hộ trên tầng cao và dùng bê tông cũng như các màn chắn để chặn các cửa sổ.

Các biện pháp được thiết kế nhằm ngăn chặn người dân sống trên tầng cao có thể quan sát hoặc chụp ảnh các cơ sở nhà nước quan trọng và phát tán ra nước ngoài, Daily NK nói.

Mới đây, NK News, một trang web khác có trụ sở tại Seoul chuyên về tin tức Triều Tiên, đã cung cấp bằng chứng hình ảnh cho thấy cửa sổ của các phòng trên tầng cao nhất trong các tòa nhà đối diện với trụ sở của Đảng Lao Động Triều Tiên đã bị chặn bằng những thanh gỗ. Những bức ảnh còn gồm cả hình ảnh màn chắn cửa sổ trên các tòa nhà, được cho là đã chụp vào tháng Tám và tháng Chín.

*Xem thêm: Triều Tiên thử tên lửa

Truyền hình